Bạn mở mắt, vươn vai một vài lần và nằm trên giường một lúc, uể oải nghĩ về một ngày: cuộc họp lúc 9 giờ 15 phút sáng và cuộc gặp với cô Jamison ở bộ phận kế toán lúc 10 giờ sáng, sau đó là cuộc họp qua Zoom với văn phòng Atlanta.

Và sau đó bạn nhìn vào đồng hồ để cạnh giường.

8:22 phút sáng.

Bạn nhìn vào đồng hồ đeo tay của mình để xác nhận thời gian và giây phút tiếp theo, bạn sẽ tung chăn. Bạn nhảy lò cò quanh phòng ngủ tìm quần áo; quyết định bỏ ngay việc tắm buổi sáng — bạn có thể dùng dao cạo điện để cạo râu khi lái xe đi làm — bỏ qua tách cà phê buổi sáng nhàn nhã; ném giấy tờ, máy tính xách tay của bạn và một quả cam vào túi đeo chéo; chải tóc và đánh răng vội vàng; và lao nhanh về phía chiếc xe trước khi bạn nhớ là mình đã để quên chìa khóa trên bàn trong phòng.

không trễ giờ vào buổi sáng
(Ảnh: Fei Meng)

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua – đau khổ có lẽ là từ miêu tả chính xác hơn – những buổi sáng như thế này. Chúng ta quên đặt báo thức hoặc chúng ta có một cuộc hẹn, và điều tiếp theo chúng ta biết, chúng ta đang chạy đôn đáo từ bức tường này sang bức tường khác, huyết áp tăng vọt và phổi khó thở trước khi ngày mới bắt đầu.

Vì vậy, đây là một số mẹo mà tôi — và những người khác — đã chật vật mà học được về việc chuẩn bị cho ngày mai.

Chuẩn bị vào buổi tối trước đó

Chuẩn bị sẵn sàng tất cả đồ của bạn trước khi bạn đi ngủ. Để những thứ bạn cần vào cặp hoặc ba lô, cùng với tất cả những thứ cần thiết của bạn, chẳng hạn như bút hoặc máy tính và chuẩn bị sẵn sàng để mang đi.

Điều này cũng đúng đối với con bạn. Bạn hãy bảo lũ trẻ thu thập mọi thứ cho cuộc chạy nước rút buổi sáng: sách, vở và các đồ dùng bổ sung khác. Hãy hỏi các con một câu trước khi các con đi ngủ: “Tất cả bài tập về nhà và bài kiểm tra của con đều đã để sẵn trước cửa chưa?”

Điều tương tự cũng được áp dụng cho việc chuẩn bị bữa trưa. Nếu có thể, hãy chuẩn bị bữa trưa ở trường cho các con cũng như của bạn vào buổi tối trước đó.

Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho quần áo. Lấy quần áo ra sẵn — hoặc ít nhất là biết — bạn định mặc gì vào buổi sáng. Nếu bạn có con nhỏ, bước này rất quan trọng. Cha mẹ nào có thể sẵn sàng lao ra khỏi nhà mà không bị cản trở bởi đứa trẻ 4 tuổi chỉ tìm được một chiếc giày?

không trễ giờ vào buổi sáng
Lấy quần áo ra sẵn — hoặc ít nhất là biết — bạn định mặc gì vào buổi sáng. (Ảnh: Alterio Felines/Pixabay)

Cách đây rất lâu, một trung úy trong Hải quân SEALs kể với tôi rằng anh ấy có thể đưa quân của mình lên máy bay từ San Diego đến Philippines nhanh hơn là có thể đưa hai cô con gái nhỏ của mình lên xe để đi đến nhà thờ. Cả hai chúng tôi đều cười – tôi cũng cảm thấy như vậy về những đứa con của mình – nhưng giờ tôi nhận ra rằng sự khác biệt nằm ở sự chuẩn bị.

Thói quen buổi sáng

Khởi động máy pha cà phê trước khi đi ngủ để khi thức dậy, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn nút và hai phút sau bạn đang nhấm nháp thứ thần dược kỳ diệu này.

không trễ giờ vào buổi sáng
Hãy thưởng thức một tách cà phê. (Ảnh: poedynchuk/Pixabay)

Hãy dậy sớm 15 phút để hồi tưởng lại bản thân, suy ngẫm về những nghĩa vụ của mình và tìm một chút bình yên trong tĩnh lặng. Một bước này có thể làm nên hoặc phá hỏng phần còn lại của ngày.

Biết rõ những gì bạn đang chuẩn bị cho bữa sáng và lên kế hoạch cho phù hợp

Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi ra khỏi nhà để bảo đảm rằng bạn có những thứ mình cần. 

Tôi đã đến tuổi chạm vào từng món đồ trong túi — ví, điện thoại, chìa khóa, v.v. — trước khi ra khỏi cửa. Bước đó có vẻ hơi quá nhưng bạn không muốn đi làm và đột nhiên phát hiện ra rằng mình đã để quên kính ở nhà đúng không nhỉ.

Chuẩn bị chính là chìa khóa. Trong tác phẩm “Henry V” của nhà văn Shakespeare, nhà vua đã nói, “Mọi thứ đã sẵn sàng, nếu tâm trí của chúng ta cũng vậy.” Điều đó đúng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng sẽ hữu ích nếu bữa trưa đã được đóng gói sẵn, những thứ cần thiết trong ngày đã sẵn sàng để đem theo lên xe và bản thân chúng ta đã có đủ thời gian để tắm và cạo râu.

Ồ, vâng — hãy nhớ đặt đồng hồ báo thức.

Đặt hai cái đồng hồ báo thức nhé, nếu cần thiết.

không trễ giờ vào buổi sáng
Hãy đặt đồng hồ báo thức. (Ảnh: congerdesign/Pixabay)

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các khóa huấn luyện dạy tại nhà cho học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn