Con của bạn chỉ thích ăn thịt và không chịu ăn rau? Thói quen kén ăn này có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Hiện nay đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần áp dụng một cách đơn giản là có thể khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí “Chất lượng và Sở thích Thực phẩm” (Food Quality and Preference) cho thấy rằng, chỉ cần bật một bản nhạc đặc biệt trong bữa ăn là có thể làm tăng vị ngọt của rau củ, từ đó khiến trẻ ăn nhiều rau hơn.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Viện ISCTE – Đại học Lisbon Bồ Đào Nha (ISCTE-University Institute of Lisbon) đã cho 106 đối tượng nghiên cứu thưởng thức nhiều loại thực phẩm trong khi nghe các loại nhạc khác nhau, đồng thời tiến hành chấm điểm.

Thức ăn mà họ thưởng thức bao gồm cà rốt mini, dưa chuột nhỏ và hai loại bánh bích quy, còn âm nhạc họ được nghe là đến từ cơ sở dữ liệu những bản nhạc được bình chọn là “ngọt ngào”.

Kết quả phát hiện, khi các đối tượng nghiên cứu nghe nhạc “ngọt ngào”, họ cảm thấy vị ngọt của thức ăn tăng 5% so với các loại nhạc khác.

Bí quyết đơn giản khuyến khích trẻ ăn nhiều rau hơn
Một em bé đang ăn rau củ. (Ảnh: Pixabay)

Tác giả chính của nguyên cứu, ông David Guedes nói rằng, mặc dù âm nhạc phát ra không phải là thêm đường vào thức ăn, nhưng nó dường như là một phương pháp hiệu quả để làm tăng độ ngọt.

Tại sao lại đem âm nhạc liên kết với vị giác? Ông David Guedes nói rằng, điều này có thể là do ăn uống là một trải nghiệm đa giác quan, cái mà mọi người cho là hương vị, kỳ thực là sự kết hợp của vị giác, khứu giác và tất cả các giác quan.

Mặc dù trước đây các nhà nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu tương tự với kem, chocolate và rượu, nhưng nhóm nghiên cứu của Đại học Lisbon cho rằng, đây là nghiên cứu “gia vị âm thanh” (sonic seasoning) đầu tiên trên rau củ quả.

Các tác giả của nghiên cứu này đã viết trong báo cáo rằng, xét trên tổng thể, âm nhạc có thể làm giảm lượng đường hấp thụ bằng cách tăng sự tiếp nhận của mọi người đối với thực phẩm ít đường.

Vấn đề là loại âm nhạc nào có thể có hiệu quả “gia vị âm thanh”? Nhà tâm lý học thực nghiệm của đại học Oxford, ông Charles Spence cho biết, nếu muốn thức ăn ngọt hơn khi ăn, thì cần phải bật âm nhạc có tiếng leng keng và cao độ.

Vì vậy, nếu con bạn không thích súp lơ, bông cải xanh hoặc bắp cải, có thể cho các bén nghe album nhạc “Tubular Bells” của nhạc sĩ người Anh Mike Oldfield trong bữa ăn, biết đâu sẽ có hiệu quả bất ngờ.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Lam Yên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn