Tôi là con thứ hai trong gia đình có sáu người con gồm một anh trai, một em gái và ba em trai. Bố mẹ tôi thường cưng chiều con trai cả và người con gái duy nhất, cho nên tôi phải chịu trách nhiệm các công việc gia đình như quét nhà, lau nhà, nấu cơm, đun nước… ngay từ khi còn nhỏ, từ đó dưỡng thành cho tôi tính cách chăm chỉ, chịu khó.

Tuy nhiên, anh trai từ nhỏ không làm việc nhà, đến nay vẫn sống một cuộc sống có cơm bưng nước rót, giống như đứa trẻ lên 5, vì vậy không ai muốn gả cho một người đàn ông không làm việc nhà như vậy. Mặt khác, những người đã làm việc nhà từ nhỏ thường đồng cảm hơn, họ sẽ hiểu được sự vất vả khi làm việc nhà, bởi vậy khi ra ngoài xã hội họ sẽ biết quan tâm đến người khác, biết quan sát và trở thành người chu toàn hơn trong công việc.

Với kinh nghiệm trưởng thành trong cuộc sống như vậy, sau khi kết hôn và sinh con, tôi cũng mong con mình giúp đỡ việc nhà và là một người chu đáo trong mọi việc.

Khi con gái lớn của tôi được 5 tuổi, bỗng một ngày cháu muốn giúp tôi rửa bát. Tôi vốn nghĩ con bé chưa thể cầm chắc chiếc bát sứ, và lo rằng cháu sẽ làm vỡ nó. Tôi định bụng sẽ từ chối, nhưng sau đó lại bất ngờ trả lời: “Được thôi con yêu!” Sau đó, tôi tìm một chiếc ghế đẩu thấp và để con gái tôi đứng trên đó. Bàn tay nhỏ xíu của cô bé vừa đủ để thò vào bồn rửa. Sau đó, tôi lại chuẩn bị ba cái chậu rửa bằng nhựa, một cái dùng để đặt chén đũa cần rửa sạch, đặt bên phải bồn rửa. Một chậu khác được đặt trong bồn rửa, sau đó đổ nước rửa chén pha loãng vào, và quy định mỗi lần cháu chỉ lấy một chiếc bát, cho vào chậu rửa bên trái bồn rửa sau khi rửa xong. Như vậy chỉ có một chiếc bát trong chậu rửa đặt trong bồn, bát sứ sẽ không bị vỡ. Khi rửa xong bằng nước rửa bát thì sẽ đổi vị trí, khi rửa bằng nước sạch thì cũng chỉ rửa một chiếc bát. Cứ như vậy, con gái của tôi đã bắt đầu giúp mẹ rửa bát khi cháu mới lên 5 tuổi. 

Khi cháu lớn lên, việc rửa bát, giặt giũ, thu dọn quần áo, gấp quần áo, quét và lau sàn nhà… công việc mỗi ngày một tăng thêm. Có một lần cháu đột nhiên bực bội, dường như cảm thấy phải làm quá nhiều việc. Tôi bèn thuận nước đẩy thuyền, đề xuất sau mỗi lần làm việc nhà thì có thể xin 10 tệ, bởi vậy cháu càng vui vẻ khi giúp đỡ mẹ làm việc nhà.

Nhưng có một việc, con gái tôi nhất quyết không làm, kiên quyết không chịu đi đổ rác. Vì địa phương nơi tôi sống có chủ trương không để rác rơi xuống đất, cho nên mọi người phải đứng ở điểm thu gom chờ xe đổ rác. Cháu cảm thấy như vậy là rất xấu hổ, nên ngày nào cũng muốn ba đi thay.

Bây giờ nhìn lại, tôi thừa nhận mình thật tệ, bởi vì từ trước đến nay không cho con tiền tiêu vặt, tiền tiêu vặt đều phải do cháu tự làm việc nhà mà có được.

Thông thường, trẻ em làm việc nhà sẽ bắt đầu bằng việc “rửa bát”, vì các con thấy rằng rửa bát có thể nghịch nước. Vậy nên muốn hướng dẫn trẻ làm việc nhà, thì rửa bát là một khởi đầu tốt, nhưng làm thế nào để loại bỏ những trở ngại là điều các bậc cha mẹ cần lưu ý.

Ngày nay, nhiều bà mẹ trẻ cho rằng nên cho trẻ đọc sách nhiều hơn, không cho trẻ làm việc nhà. Nhưng việc này lại vô tình bồi dưỡng ra những đứa trẻ không đồng cảm với công việc vất vả của cha mẹ. Như mọi người đã biết, ngoài việc rèn luyện khả năng phối hợp tay và mắt cho trẻ, thông qua làm việc nhà, các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ tinh thần đồng đội, tương trợ, hợp tác, hơn thế nữa có thể tăng thêm sự gắn bó tình thân. Từ nhỏ đã làm việc, mới có thể biết được việc kiếm tiền không hề dễ dàng, từ đó bồi dưỡng cho trẻ đức tính truyền thống cần cù, tiết kiệm, không chạy theo phù hoa.

Bí quyết nuôi dạy trẻ: Dạy con làm việc nhà
Không chỉ con gái, mà con trai cũng có thể giúp rửa bát. Bộ não của trẻ cũng bận rộn khi chúng rửa bát! Phân loại và dọn rác nhà bếp trong đống chén, đĩa lộn xộn. (Ảnh: Lâm Hải Nhu/Epoch Times)

Còn về cách làm việc nhà? Cha mẹ cần đảm bảo thực hiện tốt việc giáo dục cho trẻ trước khi làm. Ví dụ, khi rửa bát, nên pha loãng nước rửa, đáy bát và tay cầm thìa thường ẩn vết dầu mỡ; chảo chống dính nên rửa bằng bọt biển, và rửa cho đến khi không còn trơn trượt. Lúc giặt áo quần, nên chà xà phòng lên cổ áo trước, tất cũng nên vò trước, sau khi giặt sơ mới cho vào máy giặt, quần áo bị bẩn cần chà bằng xà phòng trước để loại bỏ vết bẩn. Khi phơi quần áo, phải giũ quần áo trước, quần áo sẽ phẳng hơn, cúc áo phải cài gọn gàng trên cổ áo, để áo đẹp có thể dùng kẹp nhỏ kẹp lỏng hai đầu vai áo; để không lưu lại vết hằn trên vai do móc áo, áo len nên dùng bàn đỡ để áo mềm mại và thoải mái, v.v.

Và như vậy, chỉ bằng cách kiên nhẫn từng chút để làm gương, hướng dẫn tận tình, cha mẹ mới có thể bồi dưỡng nên những trẻ em có năng lực thực sự và thái độ nghiêm túc đối với công việc. Nhờ vậy, giúp trẻ trở thành người có ích trong cuộc sống tương lai.


Hiểu Phong thực hiện
Thiên Lý biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn