Theo biên bản từ cuộc họp tháng Chín của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) được công bố hôm thứ Tư (12/10), cuối cùng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất khi các quan chức đánh giá tác động tích lũy của việc điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương nhắc lại quan điểm của mình rằng Fed phải áp dụng và duy trì một chính sách hạn chế để đạt được mục tiêu chính là ổn định giá cả. Một khi chính sách đã đạt đến mức hạn chế, sẽ cần duy trì chính sách đó trong một thời gian.

Điều này có thể đã được nhấn mạnh khi Fed dự đoán chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) thực, một thước đo lạm phát được ưa thích, ghi nhận rõ rệt “mức tăng khiêm tốn” trong quý thứ ba.

Bất chấp lo ngại về việc thắt chặt quá mức, một số thành viên ủy ban thiết lập tỷ giá cho biết tổn thất của việc làm quá ít để kiềm chế lạm phát giá tràn lan là quá cao, ngay cả khi những nỗ lực đó dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

“Những người tham gia thường dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng với một tốc độ dưới đường xu hướng trong thời gian này và vài năm tới, với thị trường lao động trở nên ít thắt chặt hơn, do chính sách tiền tệ có lập trường hạn chế và các khó khăn toàn cầu vẫn tiếp diễn,” biên bản nêu rõ. “Những người tham gia lưu ý rằng một giai đoạn tăng trưởng GDP thực dưới đường xu hướng sẽ giúp giảm áp lực lạm phát và tạo tiền đề cho việc đạt được mục tiêu bền vững của ủy ban về việc làm tối đa và ổn định giá cả.”

Đồng thời, triển vọng kinh tế của những người tham gia FOMC là cao, và rủi ro đối với triển vọng lạm phát của họ có trọng số tăng lên.

“Một số người tham gia đã ghi nhận sự căng thẳng lao động gia tăng, một đợt tăng giá năng lượng toàn cầu mới, sự gián đoạn hơn nữa trong chuỗi cung ứng, và việc tăng lương lớn hơn dự kiến chuyển thành tăng giá là những tác động tiềm ẩn, mà nếu chúng thành hiện thực, có thể làm phức tạp thêm một vấn đề lạm phát vốn đã đầy thách thức,” biên bản lưu ý. “Một số người tham gia nhận xét rằng vòng xoáy tiền lương-giá cả vẫn chưa phát triển nhưng cho rằng sự xuất hiện tiềm ẩn của nó là một rủi ro.”

FOMC đã hạ thấp các dự báo kinh tế của mình, dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm ảm đạm là 0.2% vào năm 2022 và 1.2% vào năm 2023.

Nhìn chung, biên bản nhắc lại những gì nhiều quan chức Fed đã nói trước công chúng trong nhiều tháng: Ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất và giữ ở đó, cao hơn trong thời gian dài hơn, cho đến khi lạm phát bắt đầu có dấu hiệu giảm xuống.

Thị trường tài chính Hoa Kỳ chuyển biến tích cực sau khi biên bản này công bố, với các chỉ số chuẩn hàng đầu ghi nhận mức tăng khiêm tốn.

Một nền kinh tế ảm đạm?

Trong cuộc họp chính sách của FOMC hồi tháng Chín, các thành viên ủy ban đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên phạm vi mục tiêu là 3.00–3.25%.

Các nhà phân tích thị trường lo ngại rằng những nỗ lực thắt chặt định lượng của tổ chức này đang bắt đầu tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn, dẫn đến dữ liệu hàng tháng ảm đạm.

Kể từ đầu tháng 10, các chỉ số khác nhau đã có xu hướng giảm hoặc thấp hơn so với các ước tính của thị trường.

Ví dụ, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Sản xuất (PMI) của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) tháng Chín đã giảm xuống còn 50.9 và chỉ số PMI phi sản xuất giảm xuống còn 56.7. Trong tháng Tám, chi tiêu xây dựng đã giảm 0.7%, trong khi các đơn đặt hàng của nhà máy không đổi. Thị trường nhà ở Hoa Kỳ đã rơi vào suy thoái sâu hơn, và thị trường lao động đang bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây có phải là bức tranh chống lạm phát thành công?

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), Chỉ số Giá sản xuất (PPI) hàng năm đã đạt mức cao hơn dự kiến 8.5% vào tháng Chín. PPI tăng 0.4% so với tháng trước.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng Chín vào thứ Năm (13/10). Dự kiến chỉ số CPI sẽ giảm bớt, xuống còn 8.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, nhưng tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm các lĩnh vực biến động như năng lượng và thực phẩm, dự kiến sẽ tăng lên 6.5%.

Trong khi đó, sự lạc quan trong nền kinh tế có những dấu hiệu trái chiều. Chỉ số Lạc quan của Liên đoàn Kinh doanh Quốc gia (NFIB) đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, lên 92.1. Nhưng Chỉ số Lạc quan Kinh tế IBD/TIPP đã sụt giảm, xuống còn  41.6, tháng thứ mười bốn liên tiếp mà chỉ số đo lường gia đình này trong tình trạng bi quan.

“Dữ liệu trong tháng qua khá hỗn hợp, nhưng nhìn chung ngày càng cho thấy nguy cơ suy thoái trong năm tới,” ông Nick Reece, giám đốc danh mục đầu tư tại Merk Investments, cho biết trong một ghi chú. “Chỉ số của Các Chỉ số Kinh tế Hàng đầu (LEI) của Ủy Ban Hội Nghị Thường Niên Các Nhà Doanh Nghiệp (Conference Board) giảm sáu tháng liên tiếp và âm trên cơ sở tỷ lệ thay đổi hàng năm.”

Ông nói thêm rằng, “Triển vọng vẫn không chắc chắn, với rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế nghiêng hẳn về phía giảm.”

Trong khi nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Ba (11/10), Tổng thống Joe Biden đã bác bỏ khả năng suy thoái kinh tế.

“Cứ sáu tháng một lần, họ nói điều đó. Cứ sáu tháng một lần, họ xem xét sáu tháng tiếp theo và nói điều gì sẽ xảy ra,” ông nói. “Suy thoái vẫn chưa xảy ra. Không xảy ra … Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc suy thoái. Nếu xảy ra, đó sẽ là một cuộc suy thoái rất nhẹ. Có nghĩa là, chúng ta hạ cánh nhẹ nhàng.”

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong giai đoạn suy thoái kỹ thuật sau khi ghi nhận các quý liên tiếp có tăng trưởng GDP âm.

Ông Arthur Laffer Jr., chủ tịch của Laffer Tengler Investments, cho biết điều này cũng không mang lại điềm báo tốt cho thị trường tài chính.

“Phần lớn môi trường hiện tại dường như đang định giá với lãi suất cao hơn và tăng trưởng thấp hơn cùng một cuộc suy thoái khá nhẹ ở Hoa Kỳ,” ông viết trong một ghi chú gần đây. “Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ có nhiều biến động trong thời gian còn lại của năm vì lãi suất cao không thể tránh khỏi sẽ cho thấy tác động và hậu quả kinh tế ngày càng rõ nét hơn. [Fed] Chủ tịch Powell sẽ không phải là một người quá nổi tiếng, nhưng có vẻ như quá khứ của ông ấy là tập trung vào việc chống lại bất kỳ sự trỗi dậy nào của lạm phát những năm 1970 ở Hoa Kỳ bằng mọi giá.”

Theo CME FedWatch Tool, thị trường đang định giá 86% khả năng tăng lãi suất ba phần tư điểm vào tháng 11. Các nhà đầu tư cũng tin rằng xác suất lãi suất cho vay tăng 50 điểm cơ bản là khoảng 58%.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn