Theo biên bản từ cuộc họp chính sách tháng Mười Một của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) không tin rằng áp lực lạm phát đang giảm bớt.

Các thành viên tham dự cuộc họp đã lưu ý rằng rủi ro lạm phát đã “nghiêng về chiều hướng tăng lên”, đồng thời nói thêm rằng “việc giảm lạm phát bền vững có thể đòi hỏi mức độ thắt chặt các điều kiện tài chính lớn hơn mức giả định.”

Với những rủi ro đối với hoạt động thực tế của nền kinh tế trong bối cảnh các điều kiện ngày càng xấu đi, Fed đã đề cập đến khả năng xảy ra suy thoái vào năm 2023.

Biên bản họp này đã nêu: “Do đó, đội ngũ này đã tiếp tục nhận định rằng các rủi ro trong dự báo cơ sở về hoạt động thực tế nghiêng về xu hướng [nền kinh tế] suy giảm và coi khả năng nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái tại một thời điểm nào đó trong năm tới hầu như có thể là điều tối thiểu.”

‘Đủ thắt chặt’

Mặc dù những thành viên tham dự FOMC nghĩ rằng có ít dấu hiệu lạm phát chậm lại, nhưng ngân hàng trung ương tin rằng sẽ là khôn ngoan khi áp dụng tốc độ tăng lãi suất chậm hơn để các nhà hoạch định chính sách đánh giá tiến triển mà Fed đang đạt được đối với các mục tiêu của mình.

Đa số các thành viên FOMC đồng ý rằng việc [tăng lãi suất] chậm lại sẽ sớm là một quyết định phù hợp.

Khi lãi suất tiến tới một mức “đủ thắt chặt”, các quan chức đã đồng ý rằng đích đến cuối cùng của mức lãi suất quỹ liên bang quan trọng hơn nhiều so với tỷ lệ phần trăm [tăng thêm]. Họ cũng cho rằng việc tăng 75 điểm căn bản đã là rất quan trọng để bảo đảm rằng ngân hàng trung ương hoàn thành mục tiêu của chính sách tiền tệ thắt chặt.

Biên bản này lưu ý: “Các thành viên đã dự đoán rằng những đợt tăng [lãi suất] đang diễn ra trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để đạt được lập trường của chính sách tiền tệ đủ chặt chẽ để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian.”

Các cổ phiếu đã tăng khiêm tốn sau vài phút, với các chỉ số chuẩn hàng đầu tăng cao hơn.

Đầu tháng này, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản lên mức mục tiêu từ 3.75 đến 4%. Đây là lần tăng lãi suất thứ sáu vào năm 2022 và là lần thứ tư liên tiếp tăng ba phần tư điểm. Lãi suất các quỹ liên bang chuẩn hiện là mức cao nhất kể từ tháng 01/2008.

Tuyên bố của FOMC gợi ý rằng các điều kiện kinh tế có khả năng hướng tới việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng Mười giảm xuống 7.7% và tỷ lệ lạm phát căn bản, loại bỏ các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, cũng giảm xuống 6.3%.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch Chứng khoán New York khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói sau khi thông báo tăng lãi suất ở New York hôm 02/11/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP)
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn tại Sở giao dịch Chứng khoán New York khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói sau khi thông báo tăng lãi suất ở New York hôm 02/11/2022. (Ảnh: Seth Wenig/AP)

Nhưng có sự mơ hồ giữa những gì Ủy ban thiết lập lãi suất đã tuyên bố và những gì Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói với các phóng viên trong cuộc họp báo sau cuộc họp này. Tại một thời điểm, ông Powell đã tiết lộ rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm chu kỳ thắt chặt tiền tệ của mình ngay khi “có cuộc họp tiếp theo hoặc cuộc họp sau đó.”

Ông Powell nói thêm rằng việc nhấn nút tạm dừng là “quá sớm.”

Ông nói, “Còn quá sớm để nghĩ đến việc tạm dừng.”

Trong những tuần gần đây, nhiều quan chức Fed đã thảo luận về quỹ đạo tiềm năng của chính sách tiền tệ vào năm 2023.

Chủ tịch Ngân hàng Fed tại Minneapolis, ông Neel Kashkari, đã giải thích trong một sự kiện của Phòng Thương mại rằng họ cần tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi các nhà hoạch định chính sách chắc chắn rằng lạm phát đã ngừng tăng. Chủ tịch Ngân hàng Fed St. Louis, ông James Bullard, cho rằng lãi suất quỹ liên bang có thể cần tăng lên tới 7% để giảm lạm phát. Giám đốc Fed Boston Susan Collins nói với CNBC rằng tất cả các mức tăng lãi suất cần phải được đưa ra bàn thảo vào tháng Mười Hai.

Ông Powell dự kiến ​​​​sẽ nói về nền kinh tế và thị trường lao động hôm 30/11 trong một cuộc nói chuyện của Viện Brookings.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường tài chính hầu hết đang đặt cược rằng Fed sẽ kích hoạt đợt tăng lãi suất 50 điểm căn bản vào tháng tới, đưa phạm vi mục tiêu lên 4.25 và 4.50%.

Những nhà đầu tư lạc quan ở Wall Street

Các nhà đầu tư lạc quan rằng lập trường rất cứng rắn của Fed về chính sách tiền tệ có thể đã lắng xuống. Trong tháng vừa qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng gần 7%. Chỉ số tổng hợp Nasdaq đã tăng thêm khoảng 2%, trong khi S&P 500 đã tăng gần 5%.

Liệu điều này có nghĩa là mức đáy (giá giao dịch thấp nhất) đã xảy ra rồi chăng? Không phải vậy, ông Peter Boockvar, CIO tại Bleakley Advisory Group cho biết.

Ông Boockvar nói với Magnifi+, một nền tảng giao dịch và đầu tư AI: “Tôi nghĩ điều ngạc nhiên lớn nhất là thị trường này sẽ tiếp tục giảm trong năm tới và chúng ta vẫn chưa nhìn thấy đáy. Giá thấp hơn sẽ hấp dẫn, nhưng tôi nghĩ còn quá sớm để nghĩ rằng tình huống tồi tệ nhất đã qua. Đó chính là vì Fed gần như đã hoàn thành việc tăng lãi suất mà tất cả đều rõ ràng thôi. Đối với tôi, chúng ta chỉ mới bước vào giai đoạn thứ hai của thị trường giá xuống này.”

Dựa trên sự sụt giảm đáng kể của đồng USD và sự trượt dốc của lợi suất trái phiếu 10 năm, ông James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING, tin rằng Fed có thể tiếp tục thông điệp cứng rắn của mình.

Ông viết trong một lưu ý hôm 23/11: “Tuy nhiên, chúng tôi hơi lo ngại rằng đồng USD giảm 7% so với đồng tiền của các đối tác thương mại chính và lợi suất trái phiếu 10 năm giảm 45 điểm căn bản đang dẫn đến việc nới lỏng đáng kể các điều kiện tài chính — hoàn toàn ngược lại với những gì Fed muốn chứng kiến khi họ chống lạm phát. Do đó, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy ngôn ngữ của Fed thậm chí còn trở nên cứng rắn hơn trong tuần tới, và nói về các mức lãi suất cuối cao hơn — với một số thành viên cứng rắn hơn thậm chí có thể mở ra khả năng tăng lãi suất 75 điểm căn bản lần thứ năm liên tiếp vào tháng Mười Hai để bảo đảm thị trường tiếp thu thông điệp của Fed.”

Theo ông Christian Hoffmann, nhà quản lý danh mục đầu tư và giám đốc điều hành tại Thornburg Investment Management, nếu không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về dữ liệu, Fed có thể không biết họ dự định làm gì sau cuộc họp FOMC tháng Mười Hai.

Ông nói, “Tôi đề nghị các nhà đầu tư cũng vậy, đừng nghe Fed; họ không ở vị trí mà họ có thể trung thực.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn