Một biên tập viên nổi tiếng của truyền hình nhà nước Trung Quốc tại Bắc Kinh đã nói với khán giả của mình rằng, chính quyền Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine để bảo vệ chính mình.

Cô Lưu Hân (Liu Xin), người dẫn chương trình Anh ngữ nổi tiếng nhất của Trung Quốc kiêm biên tập viên của kênh truyền hình Anh ngữ CGTN do nhà nước điều hành, đã bình luận về cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 19/03, nói rằng yêu cầu của ông Biden đối với ông Tập chẳng khác gì muốn nói, “Ông có thể giúp tôi chống lại bằng hữu của ông, để sau này tôi có thể chuyên tâm đối phó với ông được không?”

Trong cuộc đàm phán trực tuyến này, ông Biden đã cảnh báo ông Tập về những hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ Nga, đất nước đã xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Cô Lưu ngụ ý rằng Nga là bằng hữu của Trung Quốc, và cáo buộc Hoa Kỳ có kế hoạch tấn công Trung Quốc trong tương lai gần nếu nước này làm theo đề nghị của Hoa Kỳ là can thiệp vào cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Cục Kiểm soát Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng đăng lại dòng tweet của cô Lưu trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, và bình luận rằng cô Lưu đang nói “sự thật”.

Bài đăng lại của cơ quan này đã thu hút hơn 7,000 lượt “thích” và gần 2,000 lượt chia sẻ trong hai ngày. Một số cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích chế độ cộng sản đã châm biếm rằng điều mà cô Lưu không nói rõ trong bài đăng của cô ấy là nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ không dừng việc ủng hộ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine của nước này.

Hôm 21/03, ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng: “Theo đánh giá của tôi, cô Lưu đã viết ra những suy nghĩ thực tế mà nhà cầm quyền Trung Quốc đang có về cuộc chiến Nga-Ukraine. Nhận xét của Bộ Ngoại giao về ‘sự thật’ không có nghĩa là cô Lưu đã viết ra tình trạng thực tế, mà là suy nghĩ thực tế của nhà cầm quyền này.”

Biên tập viên truyền hình Trung Quốc: Chống lại Nga là chống lại bằng hữu
Lực lượng cứu hỏa Ukraine làm việc giữa đống đổ nát của trung tâm mua sắm Retroville một ngày sau khi trung tâm này bị quân đội Nga nã pháo, tại một khu dân cư ở phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 21/03/2022. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

Trong những tuần qua, Bắc Kinh đã gọi quan điểm của mình về cuộc chiến ở Ukraine là “trung lập”, từ chối chỉ trích Nga và coi cuộc xâm lược đã biến thành chiến tranh này là một “cuộc xung đột”.

Ông Đường cho thấy nhà cầm quyền Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xâm lược Ukraine. Để thuyết phục người dân Trung Quốc tin vào quan điểm của mình, nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đã dựng lên một câu chuyện mà họ lan truyền thông qua hệ thống tuyên truyền của mình nhằm cố gắng thao túng quan điểm phổ biến của người dân Trung Quốc về cuộc chiến.

Ông Đường cho hay: “Bắc Kinh có nghị trình của mình [khi ủng hộ cho cuộc xâm lược của Nga]. Họ muốn thay thế Hoa Kỳ để trở thành quốc gia lãnh đạo thế giới. Họ coi Hoa Kỳ là địch thủ lớn nhất của mình, nhưng Hoa Kỳ chỉ coi chính quyền Trung Quốc như một đối thủ cạnh tranh chiến lược.”

Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã cho thấy kế hoạch thay thế đồng dollar Mỹ — vốn là đồng tiền dự trữ của thế giới, kiểm soát internet toàn cầu, và theo đuổi về mặt chính trị một trật tự xã hội chủ nghĩa mới trong nền dân chủ toàn cầu trước sự tổn thất của tất cả các nước khác. Ông Đường giải thích rằng Trung Quốc coi Hoa Kỳ là địch thủ vì Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đang bảo vệ trật tự thế giới dân chủ tự do hiện tại.

Chiến tranh với Hoa Kỳ

Hệ thống tuyên truyền của Trung Quốc lợi dụng các chuyên gia được họ chấp thuận về mặt chính trị để nói với người dân Trung Quốc rằng Hoa Kỳ là kẻ địch của Trung Quốc, và rằng cuộc chiến Nga-Ukraine là cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Nga/Trung Quốc.

Cựu Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu do nhà nước điều hành Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) đã đăng trên Weibo vào ngày 20/03 rằng Trung Quốc phải ủng hộ cuộc xâm lược của Nga, đồng thời tiết lộ rằng Bắc Kinh thực sự có ý định bắt đầu một cuộc chiến tranh để giành lấy Đài Loan hoặc Biển Đông (South China Sea), và trong việc đó họ sẽ cần sự hỗ trợ của Moscow.

Ông Hồ viết: “Một khi Trung Quốc chiến đấu với Hoa Kỳ tại Eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, trong đó Nga là siêu lực lượng hạt nhân thù địch với Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ sẽ khó đe dọa Trung Quốc hơn.”

Eo biển Đài Loan là vùng nước ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc tuyên bố hòn đảo dân chủ tự do này là của riêng mình, và đe dọa xâm lược và “thống nhất” Đài Loan bằng vũ lực, bất chấp rằng Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp của riêng mình.

Biển Đông, vốn là tuyến đường thủy trọng yếu của thế giới, có nhiều mỏ dầu khí, và các nguồn tài nguyên khác. Ở đó, chính quyền Trung Quốc tiếp tục tham gia vào các tranh chấp chủ quyền với hơn một chục quốc gia, mặc dù yêu sách của họ đã bị bác bỏ bởi phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016.

Biên tập viên truyền hình Trung Quốc: Chống lại Nga là chống lại bằng hữu
Một oanh tạc cơ H-6 của Lực lượng Không quân PLA Trung Quốc bay gần một chiếc F-16 của Đài Loan trong bức ảnh phát ngày 10/02/2020 do Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp. Trong một tuyên bố, Bộ cho biết chiến đấu cơ J-11 và oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc đã bay vào Eo biển Ba Sĩ ở phía nam Đài Loan, sau đó ra Thái Bình Dương trước khi quay trở lại căn cứ qua Eo biển Miyako. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan/Phát qua Reuters)

Ông Hồ nói rằng Trung Quốc phải “chung lưng đấu cật” với Nga như một đối tác chiến lược, bao gồm cả trong các vấn đề với Nhật Bản ở phía đông, Ấn Độ ở phía tây, và các nước khác ở Trung Á.

Ông John Ross, một người Anh theo chủ nghĩa Marx đang làm việc cho một số kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc và một tổ chức tư vấn nhà nước với tư cách là nhà nghiên cứu cao cấp ở Bắc Kinh, đã đăng một bài báo trên tạp chí nhà nước Observer vào ngày 15/03, cho biết: “Thực tế, sự can thiệp quân sự của Nga ở Ukraine tương đương với việc Nga giúp Trung Quốc phòng vệ trước sự gây hấn của Hoa Kỳ trên tuyến phòng thủ phía Tây của Trung Quốc.”

Bài báo này thu hút sự chú ý trên Weibo, nơi cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ, bình luận, và nhấn thích. Nhưng ông Đường đã đặt câu hỏi rằng có bao nhiêu cư dân mạng này thuộc ‘đội quân 50 xu’ của nhà cầm quyền, những người kiếm được 50 xu mỗi khi họ chia sẻ một văn bản ủng hộ nhà cầm quyền trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Đường khẳng định, “Như Nga xâm lược Ukraine, nhà cầm quyền Trung Quốc cũng muốn xâm lược Đài Loan và Biển Đông. Đài Loan và các quốc gia ở Biển Đông yêu cầu sự bảo vệ từ Hoa Kỳ. Đây là một số ví dụ tại sao Trung Quốc coi Hoa Kỳ như kẻ địch.”

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn