Biến thể Delta thuộc diện dễ lây lan nhất trong số các biến thể virus Trung Cộng hiện nay. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, thời gian ủ bệnh trung bình của biến chủng Delta là 4.4 ngày, khả năng lây nhiễm cao hơn 100% so với các chủng virus trước đó. Một trường hợp ở thành phố Quảng Châu có gia đình 5 thế hệ đều bị lây nhiễm chỉ trong vòng 10 ngày.

Tờ The Paper đưa tin, vào ngày 29/6 Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (China CDC Weekly) đã đăng tải bài nghiên cứu về động lực truyền bệnh của biến thể virus Delta (hay còn gọi là B.1.617.2) ở tỉnh Quảng Đông vào tháng 5 và tháng 6. 

Biến thể Delta lấn át vaccine
Ngoài trường hợp đột biến delta truyền bệnh chỉ trong 14 giây trước đó, mới đây một số sinh viên ở thành phố Đông Quan bị “dính virus” chỉ trong 1 giây. Hình ảnh mô hình virus. (Ảnh: Saul Loeb-Pool/Getty)

Thông qua phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thời gian ủ bệnh trung bình của biến thể Delta là 4.4 ngày, ngắn hơn so thời gian được báo cáo trước đó ở Vũ Hán (5.2 ngày); khoảng thời gian lây truyền virus giữa người với người là 2.9 ngày, ngắn hơn rất nhiều so với số ngày được báo cáo ở Hồ Nam(5.7 ngày). 

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy có 64.7% các trường hợp bị lây nhiễm từ những bệnh nhân chưa có triệu chứng mắc virus, cao hơn tỉ lệ trong báo cáo y tế trước đó (59.2%).

Bài nghiên cứu nói, vào ngày 21/5, một bệnh nhân nữ 75 tuổi ở quận Lệ Loan, Quảng Châu được chẩn đoán lây nhiễm virus Covid-19 và bà xuất hiện các triệu chứng vào ngày 18/5. Trong 10 ngày tiếp theo, số người mắc bệnh tiếp tục tăng và xảy ra 5 thế hệ cùng bị lây nhiễm.

Đồng thời, các ca mắc tại nhiều nơi ở Quảng Đông có trình tự RNA giống với chủng đột biến Delta. Các nhà nghiên cứu nói, sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm rất cao.

Dựa trên khoảng thời gian tiếp xúc với ca bệnh F0, các nhà nghiên cứu ước tính rằng, tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh trong giai đoạn đầu là 0,76 ngày, cao hơn 100% so với chủng virus trước đó. Kết quả này hoàn toàn tương đồng với những báo cáo về khả năng lây nhiễm của biến chủng Delta do Finlay và những người khác công bố.

Các nhà nghiên cứu công bố, “chúng tôi quan sát thấy, dịch ở Quảng Đông lây lan nhanh và dữ dội hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước đây.”

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, biến thể Delta là biến chủng có khả năng lây nhiễm mạnh nhất trong các chủng đột biến được tìm thấy từ trước tới nay. Không những thế, biến thể này còn hội tụ đủ các yếu tố nguy hiểm như thời gian ủ bệnh ngắn, tải lượng virus cao, nhanh phát bệnh, có thể thoát khỏi hiệu quả của vắc xin, v.v.

Hai người lướt qua, truyền bệnh chỉ trong 1 giây

Gần đây, dịch bệnh bùng phát ở Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn và Đông Quan thuộc tỉnh Quảng Đông. Tỉnh Quảng Đông đã bước vào tình trạng “bán phong tỏa”.

Ngày 24/6, theo tin tức về phòng chống dịch ở Đông Quan cho biết, nhiều trường hợp ở Đông Quan được xác nhận đều bị nhiễm biến chủng Delta.

Trong quá trình tìm kiếm liên hệ với các ca mắc trọng điểm, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Châu phát hiện, thế hệ thứ ba và thứ tư của biến chủng delta đã hoàn thành việc truyền tin chỉ trong 14 giây.

Vào ngày 27/6, tài khoản WeChat của Cục Y tế thành phố Đông Quan đăng tải, hai sinh viên bị nhiễm bệnh chỉ vì đi ngang qua bàn của một người bị nhiễm bệnh mà không đeo khẩu trang.

Theo thông tin điều tra, vào khoảng 7h50 ngày 12/6, cô Lý ( nhiễm bệnh vào ngày 18) cùng gia đình đến cửa hàng McDonald’s ở Tinh Hà City Plaza, thị trấn Ma Dũng, thành phố Đông Quan. Họ gọi món ở tầng 1 và dùng bữa ở tầng 2.

Ngay trong khoảng thời gian đó, hai sinh viên trường Đại học Tân Hoa xã Quảng Châu họ Cổ và họ Tỉnh (xác nhận lây nhiễm vào ngày 20 và 21) cũng đã vào McDonald’s.

Theo video giám sát, sau khi gia đình cô Lý ngồi xuống ở tầng 2, thì hai sinh viên cũng lên lầu. Cả hai không đeo khẩu trang và đi lướt qua bàn nhà cô Lý chỉ khoảng 1 giây. Trong 1 giây đó, cô Lý đang trò chuyện với gia đình và không đeo khẩu trang.

Ngay lúc hai sinh viên đi ngang qua, họ đã bị nhiễm bệnh. Ông Hoàng Trấn Vũ, điều phối viên của nhóm Công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Đông Quan cho biết: “ Đây là điều dị thường của biến chủng Delta.”

Một điều đáng chú ý khác là trong biến chủng Delta có chứa protein đột biến L452R có thể giúp virus lẩn tránh hệ miễn dịch. Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Hoa Kỳ, biến chủng Delta có thể có khả năng tránh được các kháng thể sau khi chích ngừa vaccine, làm giảm khả năng trung hòa và hiệu quả của vaccine. Biến thể này cũng có thể làm giảm hiệu quả miễn dịch của một số kháng thể đơn dòng.

Gần đây, một đột biến mới của chủng Delta là Delta Plus đã xuất hiện tại nhiều quốc gia bao gồm Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Ấn Độ, v.v.

Theo Cơ quan phân tích trình tự bộ gen COVID-19 của chính phủ Ấn Độ, biến thể Delta Plus có một số đặc điểm: dễ lây lan hơn, gắn kết mạnh hơn với các thụ thể tế bào phổi và giảm hiệu quả miễn dịch của kháng thể. Điều này cũng có nghĩa là Delta Plus có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Do Lý Mộc Ân, Lý Tịnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn