Hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp Âu Châu vào cuối tuần để phản đối các quyết định gần đây của các chính phủ tương ứng của họ trong việc tái áp dụng các quy định và lệnh bắt buộc liên quan đến COVID-19, sau khi ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm.

Hôm 19/12, hàng ngàn người biểu tình ôn hòa đã biểu tình ở trung tâm Brussels lần thứ ba nhằm phản đối các hạn chế COVID-19 do chính phủ áp đặt.

Những người tuần hành — một số người cầm các bích chương ghi “Vùng Tự Do”, “Tôi đã chích quá đủ liều cho mình”, và “Quá đủ rồi” – đã xuống đường để phản đối các quy định gần đây của chính phủ.

Cuộc biểu tình của Bỉ diễn ra một ngày sau các cuộc biểu tình tương tự ở các thủ đô khác trong đó có Paris và London. Các quốc gia trên khắp Âu Châu đã hành động để tái áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao gây ra, trong đó Hà Lan đã dẫn đầu bằng cách áp đặt một lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện và đặt tên vào cuối tháng trước, một số ca tử vong đã được ghi nhận, trong khi giới chức ở Nam Phi cho biết hôm 17/12 rằng tỷ lệ nhập viện vì Omicron là khoảng 1/10 so với Delta. Trong tuần qua, Anh Quốc đã xác nhận 7 ca tử vong do Omicron.

biểu tình Âu Châu COVID-19
Người biểu tình tham gia một cuộc tuần hành phản đối các quy định bắt buộc chích ngừa được áp đặt gần đây ở Bỉ, tại Brussels hôm 19/12/2021. (Ảnh: Nicolas Maeterlinck/Belga/AFP/Getty Images)

Hôm 18/12, hàng ngàn người đã diễn hành qua London để bày tỏ sự bất bình của họ đối với những hạn chế COVID-19 mới nhất. Các đám đông tụ tập gần Quảng trường Quốc hội phản đối giấy thông hành vaccine và các quy định liên quan đến COVID-19 sau khi các bản tin cho biết các biện pháp tiếp theo đang được [chính phủ] cân nhắc.

Theo Cảnh sát Thủ đô, một số cảnh sát đã bị thương nhẹ khi họ cố gắng hộ tống một người điều khiển xe mô tô cảnh sát qua khu vực này.

biểu tình Âu Châu COVID-19
Người tham gia biểu tình ở Nuremberg, Đức, hôm 19/12/2021. (Ảnh: Leonhard Simon/Getty Images)

Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Vienna cũng như các thành phố khác của Áo hôm 18/12. Theo các bản tin, một số người biểu tình cầm các bảng hiệu có nội dung “Người đang nhốt người, không phải virus”. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại các thành phố Klagenfurt, Innsbruck, và Leibnitz của Áo — vài tuần tới trước khi một lệnh bắt buộc chích ngừa toàn quốc có hiệu lực từ tháng 02/2022.

Những người biểu tình chống lệnh bắt buộc và chống phong tỏa cũng đã tụ tập ở Tel Aviv, Israel; Paris; và các thành phố trên khắp nước Đức, bao gồm cả Hamburg và Nuremberg.

Cuối tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo cáo rằng biến thể Omicron của virus corona đã được phát hiện ở 89 quốc gia và các ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể này tăng gấp đôi cứ sau 1.5 đến 3 ngày ở các nơi, với sự lây truyền trong cộng đồng chứ không chỉ là lây nhiễm từ những người về từ hải ngoại. WHO không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về số ca nhập viện hoặc tỷ lệ tử vong do chủng virus mới nhất này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn