Một nghị định của chính phủ bắt buộc người cao tuổi và nhân viên trong một số lĩnh vực nhất định chích ngừa COVID-19 đã gây ra một cuộc biểu tình lớn ở Praha, thủ đô của Cộng hòa Séc vào cuối tuần qua.

Tuần trước, chính phủ sắp mãn nhiệm này đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu nhóm tuổi từ 60 trở lên, cũng như nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa và sinh viên y khoa chích ngừa COVID-19.

Sắc lệnh này dự kiến có hiệu lực vào đầu tháng Ba, mặc dù nó có thể bị lật ngược vì một chính phủ liên minh mới dự kiến tuyên thệ vào tuần tới phản đối một biện pháp như vậy đối với công dân cao tuổi trong nước và họ có thể hủy bỏ lệnh này.

Chính phủ hiện tại của Thủ tướng Andrej Babis sẽ được thay thế bởi một chính phủ mới được thành lập từ 5 đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10/2021. Chính phủ mới do Thủ tướng vừa được bổ nhiệm Petr Fiala lãnh đạo.

Hôm 12/12, khoảng 4,000 người đã xuống đường ở Praha sau khi tập hợp trên Quảng trường Wenceslas, một trong những quảng trường chính của thành phố, để biểu tình phản đối chính sách mới về virus Trung Cộng

“Chúng tôi chỉ phản đối việc chích ngừa bắt buộc, mà chính phủ đang cố gắng giới thiệu với sự hỗ trợ của Quốc hội Cộng hòa Séc,” những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết, theo Praha Morning.

Cho đến nay, gần 60% người dân ở quốc gia 10.7 triệu người này đã chích ngừa, so với mức trung bình khoảng 66% ở Liên minh Âu Châu (EU). Chính phủ Séc cho biết họ đã cân nhắc việc bắt buộc chích các mũi bổ sung trong tương lai do số lượng công dân chích ngừa ít hơn.

biểu tình ở Prague
Mọi người vẫy quốc kỳ Séc khi họ tham gia một cuộc biểu tình phản đối các biện pháp COVID-19 vào đầu năm nay tại Praha hôm 10/01/2021. (Ảnh: Michal Cizek/AFP/Getty Images)

Theo dữ liệu của chính phủ, hơn 34,000 người đã thiệt mạng vì virus Trung Cộng kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây gần hai năm, và 2.3 triệu ca nhiễm đã được ghi nhận.

Trong những tuần gần đây, quốc gia này đã phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới, mặc dù số ca nhiễm mới đã lại giảm trong hơn một tuần vừa qua.

Nghị định của chính phủ Cộng hòa Séc được công bố khi các quốc gia Âu Châu khác, bao gồm cả nước láng giềng Áo, đã xác nhận rằng họ sẽ yêu cầu tất cả công dân chích ngừa bắt đầu từ năm tới.

Áo đã trở thành quốc gia đầu tiên trong khối EU áp đặt chế độ phong tỏa hoàn toàn trong mùa đông này và công bố yêu cầu toàn diện rằng người Áo phải chích vaccine ngừa virus Trung Cộng sớm nhất là vào tháng 02/2022.

Trong những tuần gần đây, rất đông người dân đã tụ tập trên khắp cả nước để biểu tình phản đối lại cả lệnh phong tỏa và lệnh bắt buộc chích ngừa. Cảnh sát cho biết một cuộc biểu tình ở thủ đô Vienna của Áo đã thu hút 44,000 người vào cuối tuần qua.

Theo  NTD News

Bản tin có sự đóng góp của The Association Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn