Người đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates, đang hướng tới mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn với Nam Hàn, quốc gia mà ông tin rằng có khả năng đóng vai trò lớn hơn trong hợp tác y tế toàn cầu do khả năng chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Ông Gates, người đang có chuyến thăm ba ngày tới Nam Hàn, đã được diễn giả Kim Jin-pyo mời nói chuyện tại Quốc hội hôm thứ Ba (16/08). Ông cũng dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol sau bài diễn văn.

Yonhap News Agency đưa tin, trong bài diễn văn của mình, ông Gates nói rằng Nam Hàn sở hữu sản xuất vaccine và chẩn đoán, cũng như khả năng nghiên cứu và phát triển để chống lại các bệnh truyền nhiễm như COVID-19. 

Ông nhận xét: “[Nam Hàn] đã sẵn sàng trở thành quốc gia đi đầu trong công việc này.”

Ông ca ngợi sự đóng góp của Nam Hàn đối với các sáng kiến ​​y tế quốc tế và sự chuyển đổi nhanh chóng của nước này “từ một nền kinh tế thời hậu chiến thành một cường quốc”, hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với nước này.

Ông nhận xét, “Đây là thời điểm khủng hoảng đối với y tế toàn cầu, vì vậy đây cũng là thời điểm tuyệt vời để tổ chức của chúng tôi tăng cường quan hệ đối tác với Nam Hàn. Cung cấp những ý tưởng tuyệt vời cho các công cụ mới và nhiều tài nguyên hơn để giúp những người cần nhất.”

Chính phủ Nam Hàn đã cam kết vào tháng Năm rằng họ sẽ cung cấp thêm 300 triệu USD cho một sáng kiến ​​toàn cầu để tài trợ cho các thử nghiệm, liệu pháp điều trị, và vaccine COVID-19 cho các nước nghèo hơn. Điều này sẽ nâng tổng số tiền đóng góp của Nam Hàn cho Chương trình Tăng tốc Tiếp cận Các công cụ Ứng phó với COVID-19 COVID-19 (ACT-A) lên 510 triệu USD.

Chương trình ACT-A được tài trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Tập đoàn SK Inc đầu tư vào công ty của ông Gates

Công ty đổi mới hạt nhân của ông Gates, TerraPower, đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã có được 750 triệu USD tài trợ mới, 250 triệu USD trong số đó được đầu tư bởi công ty SK Inc của Nam Hàn.

TerraPower cho biết việc gây quỹ do SK Inc và chi nhánh SK Innovation đồng dẫn đầu. Nguồn tài trợ sẽ được sử dụng để nâng cao các hoạt động của công ty trong công nghệ tiên tiến về năng lượng hạt nhân và y học.

Họ cho biết trong một tuyên bố, “Cho dù đó là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến không có carbon hay chống ung thư bằng đồng vị hạt nhân, nhóm của chúng tôi đang khai triển các giải pháp công nghệ và các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang ghi nhận.”

SK Group là một trong những nhà cung cấp năng lượng lớn nhất và là tập đoàn lớn thứ hai của Nam Hàn. Công ty đã thông báo hồi tháng Bảy rằng họ sẽ đầu tư thêm 22 tỷ USD vào chất bán dẫn và các ngành công nghiệp tiên tiến khác ở Hoa Kỳ.

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn