Thương vụ bán hơn 2,000 mẫu đất nông nghiệp ở North Dakota cho một tổ chức có liên quan tới ông Bill Gates, người giàu thứ tư trên thế giới và là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất của Hoa Kỳ, đã thu hút sự giám sát từ công tố viên hàng đầu của tiểu bang này. 

Hồi tháng Mười Một, Red River Trust, một tổ chức có trụ sở tại Texas có dính líu tới ông Gates, đã mua 13 lô đất gần khu biên giới giáp với tiểu bang Minnesota và Canada, một hành động mà các quan chức North Dakota cho rằng có thể vi phạm luật nông nghiệp của tiểu bang. Ấn phẩm về nông nghiệp trong khu vực AgWeek đưa tin, hơn 2,100 mẫu đất ở các quận Pembina và Walsh của North Dakota đã được bán trong giao dịch này. Hồ sơ mà The Epoch Times thu được từ hai quận nói trên cho thấy, công ty kia đã thanh toán tổng cộng 13.5 triệu USD. 

Công ty tín thác này được đặt tại Lenexa, ngoại ô thành phố Kansas, và có cùng địa chỉ với công ty Cottonwood Ag Management, một công ty con của Cascade Investment, công ty chuyên quản lý tài sản do ông Gates kiểm soát, cũng như công ty Oak River Farms/Midwest, vốn trước đây cũng được phát hiện là của vị tỷ phú sáng lập Microsoft này.

Người được ủy thác của Red River Trust là ông Peter Headley, mà hồ sơ trên LinkedIn của ông này mô tả ông là người đứng đầu về đầu tư nông nghiệp cho Cottonwood Ag kể từ tháng 04/2017.

Một báo cáo nghiên cứu hồi tháng Một năm ngoái cho thấy ông Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, đã mua lại hơn 242,000 mẫu đất trên khắp 18 tiểu bang của Hoa Kỳ. Số lượng này vẫn chưa đến 1% tổng diện tích đất nông nghiệp của quốc gia.

Người bán cả hai giao dịch đất đai này là Campbell Farms, một tập đoàn trồng khoai tây tư doanh có trụ sở chính tại Grafton, North Dakota. Theo hồ sơ của quận Pembina và quận Walsh, ba anh em William P. Campbell, Gregory T. Campbell, và Thomas S. Campbell đã ký các thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu đất cho Red River Trust.

Hôm 21/06, Tổng chưởng lý của North Dakota, ông Drew Wrigley đã viết một lá thư yêu cầu Red River Trust giải thích họ sẽ lên kế hoạch sử dụng khu đất này như thế nào để tuân thủ luật tiểu bang. Quy định (pdf) với một số ngoại lệ này phần lớn cấm các tập đoàn tín thác và công ty trách nhiệm hữu hạn tín thác sở hữu hoặc cho thuê đất nông nghiệp hoặc trang trại, ông viết trong thư, cảnh báo rằng các công ty không đáp ứng các quy định sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 100,000 USD.

Công ty luật Vogel, đại diện cho Red River Trust, nói với văn phòng tổng chưởng lý North Dakota rằng công ty tín thác này đã đáp ứng các yêu cầu của luật tiểu bang bằng cách cho Campbell Farms thuê đất mà công ty này đã mua để canh tác.

Ông Matthew Thompson, một luật sư của công ty luật, đã viết trong một bức thư hôm 24/06 mà The Epoch Times thu thập được, “Gia đình Campbell có lịch sử điều hành các khu đất nông nghiệp ở quận Pembina và quận Walsh này, mà giờ tiếp tục [sử dụng đất] nhưng dưới sự sở hữu của Red River Trust.”

Văn phòng tổng chưởng lý đã khép lại cuộc điều tra này.

Người dân ‘rất tức giận’

Ủy viên nông nghiệp của tiểu bang, ông Doug Goehring, nói rằng phản ứng từ công chúng đối với giao dịch này là không hề tích cực.

Ông nói với đài truyền hình North Dakota KFYR-TV: “Tôi đã phải nghe rất nhiều lời quở trách trên khắp tiểu bang, không phải chỉ từ những người sống xung quanh khu vực đó. Có những người thì bực dọc, còn có những người khác thực sự rất tức giận về chuyện này.”

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông gần đây, ông Wrigley dường như không xem trọng vấn đề này.

“Tôi không nghĩ rằng đó là một tình huống khá bất ổn như một số người đã mô tả,” ông nói với Associated Press. “Chuyện cũng đã xong rồi, chuyện như thế đâu chẳng có, nhưng tôi không quan tâm tới ông Bill Gates. Đó không phải là bản chất của câu chuyện.”

Ông cho biết việc văn phòng của ông đưa ra các yêu cầu về nông nghiệp của công ty như vậy “là điều hiển nhiên.” 

Ông Wrigley nói: “Điều này nhằm giúp mọi người nắm bắt được thế nào là thỏa thuận quyền sở hữu và ý định của họ đối với mảnh đất là gì. Nếu thỏa thuận tuân thủ luật tiểu bang, thì mọi chuyện sẽ tiếp tục. Nếu không, họ sẽ được thông báo rằng họ sẽ phải từ bỏ mảnh đất đó.” 

Hồi tháng 03/2021, ông Gates đã đưa ra bình luận công khai đầu tiên về các khoản đầu tư vào đất nông nghiệp của mình, trong phần “Ask Me Anything” trên nền tảng truyền thông xã hội Reddit.

Một người dùng Reddit hỏi: “Tại sao ông mua nhiều đất nông nghiệp như vậy?”

“Nhóm đầu tư của tôi đã chọn làm điều này. Nó không liên quan đến khí hậu,” ông Gates viết trong phần trả lời. “Ngành nông nghiệp là quan trọng. Với những hạt giống năng suất cao hơn, chúng ta có thể tránh được nạn chặt phá rừng và giúp Phi Châu đối phó với khó khăn về khí hậu mà họ đã phải đối mặt. Không rõ nhiên liệu sinh học có thể rẻ đến mức nào nhưng nếu chúng rẻ thì nó có thể giải quyết được lượng phát thải trong ngành hàng không và vận tải.”

Ông Gary Hubbell, một nhà môi giới bất động sản và nhà tư vấn đất đai được công nhận tại United Country Ranch Properties ở Colorado, cho biết ông nhận thấy “rất nhiều người phẫn nộ và phản đối thương vụ mua đất [của ông Gates].”

“Không có nghĩa là chúng tôi không đánh giá cao những người tích lũy được nhiều cổ phần, bởi vì đó là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, ông Hubbell nói với NTD, hãng truyền thông chi nhánh của The Epoch Times. “Nhưng họ không còn thực sự là một phần của cộng đồng nữa, và dường như ông Bill Gates và mục tiêu của ông ấy đã đi ngược lại với nhiều thông lệ và truyền thống đã được thiết lập của các cộng đồng đó.”

The Epoch Times đã liên lạc với ông Headley, Cascade Investment, Cottonwood Management, Campbell Farms, và Oak River Farms để yêu cầu bình luận.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: