Các ngân hàng trung ương lớn nên thúc đẩy các dự án tiền điện toán ngay từ bây giờ để tránh tụt hậu so với các sáng kiến ​​thanh toán của khu vực tư nhân tương đương đã bắt đầu bén rễ, một quan chức của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu.

Các công ty chuyển sang thanh toán kỹ thuật số, bao gồm Facebook với mã kim cố định giá (stablecoin) di động của công ty, đã tăng tốc kể từ đại dịch, cũng như các giao dịch thẻ không tiếp xúc, và các ngân hàng trung ương đang tụt hậu so với các Đại công ty Công nghệ vào thời điểm mà người ta thậm chí còn đặt ra câu hỏi về tương lai của tiền mặt ở một số quốc gia.

Ông Benoit Coeure, một cựu quan chức Ngân hàng Trung ương Âu Châu, người hiện đứng đầu Trung tâm Đổi mới của BIS, cho biết: “Thời điểm để các ngân hàng trung ương bắt đầu hành động đã qua.”

Ông Coeure nói trong một hội nghị, “Chúng ta nên xắn tay áo và đẩy nhanh tiến độ công việc của mình về cốt lõi của thiết kế CBDC (tiền điện toán). CBDC sẽ mất nhiều năm để được triển khai, trong khi mã kim cố định giá và tài sản mã kim đã có sẵn ở đây rồi. Điều này khiến việc bắt đầu càng trở nên khẩn cấp hơn.”

Không giống như mã kim cố định giá – có giá được gắn với một loại mã kim phần lớn không được kiểm soát, tiền pháp định hoặc các tài sản như hàng hóa giao dịch tại các sở giao dịch – CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền giấy và tiền xu hiện có.

Các ngân hàng trung ương ở Âu Châu, Anh, Hoa Kỳ đã và đang xem xét thành lập các CBDC, mặc dù chỉ có Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện các bước cụ thể bằng cách triển khai thử nghiệm.

Ông Coeure cho biết Liên minh Âu Châu có vị trí đặc thù để đối mặt với tương lai trong lĩnh vực đó bằng cách xây dựng hệ thống thanh toán nhanh, mở và dựa trên những bảo đảm mạnh mẽ được cung cấp bởi các quy tắc bảo vệ dữ liệu của nó.

Vào tháng Bảy, một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Âu Châu đã cho thấy việc thiết kế và khả năng ra mắt một phiên bản kỹ thuật số của đồng euro, một dự án mà ông Coeure cho biết có thể mất 5 năm.

Ông nói: “Mục tiêu cuối cùng của CBDC là bảo tồn các yếu tố tốt nhất của hệ thống hiện tại của chúng ta trong khi vẫn tạo ra một không gian an toàn cho sự đổi mới của ngày mai.

“Để làm như vậy, các ngân hàng trung ương phải hành động trong khi hệ thống hiện tại vẫn đang hoạt động—và phải hành động ngay bây giờ.”

Do Huw Jones của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn