Black Lives Matter (BLM) đang đổ lỗi tình hình bất ổn hiện nay ở Cuba cho lệnh cấm vận kinh tế “tàn nhẫn và vô nhân đạo” của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời ca ngợi chế độ cộng sản này vì tình “đoàn kết” của nó trong việc cấp quyền tị nạn cho “các nhà cách mạng người Mỹ gốc Phi Châu.”

Tổ chức Marxist này đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ kể từ khi đăng một tuyên bố hôm 14/07 để đáp lại các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp Cuba, nơi những người biểu tình đang kêu gọi cho những quyền tự do lớn hơn và chấm dứt chế độ độc tài của lãnh đạo Miguel Díaz-Canel.

Trong ghi chú được đăng lên các trang mạng xã hội của mình, nhóm này đã lên án lệnh cấm vận kể từ năm 1962 của Hoa Kỳ, tuyên bố rằng lệnh cấm này được thiết lập với “ý định rõ ràng” nhằm gây bất ổn cho Cuba và “làm suy yếu quyền của người dân Cuba để lựa chọn chính phủ của chính họ.”

Nhóm này viết, “Black Lives Matter lên án cách đối xử vô nhân đạo của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đối với người dân Cuba và kêu gọi chính phủ lập tức dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế này. Chính sách tàn nhẫn và vô nhân đạo này, vốn được thiết lập với ý định rõ ràng là gây bất ổn cho đất nước Cuba và làm suy yếu quyền của người dân Cuba để lựa chọn chính phủ của chính họ, là trọng tâm của cuộc khủng hoảng hiện nay của Cuba.”

Cuộc biểu tình lớn nhất mà đất nước do cộng sản kiểm soát này từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ đã nổ ra vào cuối tuần qua sau khi người dân tập trung lại đòi quyền tự do.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã bác bỏ tuyên bố Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn của Cuba. Ông nói hôm 12/07 rằng yếu tố chính khiến người dân xuống đường nằm ở nền kinh tế được quản lý một cách sai lầm của quốc gia này và sự thất bại của chế độ cộng sản trong việc cung cấp cho người dân của mình những nhu cầu cơ bản.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà-Florida) cùng với những quan chức khác cũng đã phản đối về tuyên bố của nhóm này.

Black Lives Matter đổ lõi cho chính phủ
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) trình bày trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Giao thông Vận tải trên Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 21/04/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/AFP/Getty Images)

“Băng nhóm cướp bóc được gọi là tổ chức Black Lives Matter này hôm nay đã tạm nghỉ đập phá các tập đoàn để [kiếm] hàng triệu [dollar] và đang tự mua những biệt thự cho mình để chia sẻ sự ủng hộ của họ đối với chế độ Cộng sản ở Cuba,” vị thượng nghị sĩ Florida này nói trên mạng xã hội.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình hôm 14/07, lãnh đạo Cuba Díaz-Canel đã thừa nhận rằng những thiếu sót của chính phủ trong việc xử lý tình trạng thiếu hụt và các vấn đề khác [cũng] đóng một vai trò trong các cuộc biểu tình, đồng thời kêu gọi người dân Cuba không hành động với thái độ thù hận.

Trước tuyên bố nói trên của ông, chế độ Cuba chỉ đổ lỗi cho mạng xã hội và chính phủ Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình, vốn là những cuộc biểu tình lớn nhất ở Cuba kể từ một phần tư thế kỷ trở lại đây.

Tuyên bố của BLM—được đăng vào khoảng cùng thời điểm khi ông Díaz-Canel nhận xét về cuộc nổi dậy—đã nhanh chóng bị đưa ra tranh cãi trực tuyến [bởi người dùng Internet], bao gồm cả chính những người theo dõi của nhóm này, nhằm kêu gọi họ gỡ bài đăng xuống.

Một người viết, “tuyên bố rất đáng thất vọng và thiếu hiểu biết.” Một người khác cho hay quan điểm của BLM về tình hình của Cuba là “một sự xuyên tạc khủng khiếp về những gì đang diễn ra.”

Black Lives Matter đổ lõi cho chính phủ
Người dân biểu tình trước Tòa nhà Quốc hội ở Havana hôm 11/07/2021 (Ảnh: Ramon Espinosa/AP Photo)

Trong ghi chú, BLM cũng ca ngợi chế độ cộng sản vì đã “thể hiện tình đoàn kết trong lịch sử với các dân tộc gốc Phi bị áp bức” và “bảo vệ các nhà cách mạng người Mỹ gốc Phi Châu” như bà Assata Shakur, còn được gọi là JoAnne Chesimard, một cựu thành viên của Black Liberation Army (Giải Phóng Quân người Mỹ gốc Phi Châu), kẻ đã trốn tù vào năm 1979 khi đang thụ án chung thân vì tội sát hại một người lính của tiểu bang New Jersey theo kiểu hành quyết. Bà này đã được cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro cho phép tị nạn. Bà ta vẫn là một trong Những Kẻ Khủng Bố bị Truy Nã Gắt Gao Nhất của FBI.

BLM, được biết đến với việc tổ chức các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát ở Hoa Kỳ, đã không đề cập đến những lời kêu gọi về “quyền tự do” chống lại một chế độ áp bức và các báo cáo phổ biến về sự tàn bạo của cảnh sát của người dân Cuba, làm dấy lên tranh cãi.

“Đáng khinh! Bất chấp việc chế độ độc tài Cuba sát hại và đánh đập những người biểu tình (nhiều người trong số họ là người gốc Phi Châu), tuyên bố của BLM về Cuba… lên án Hoa Kỳ, ca ngợi chế độ Castro và không đề cập đến những hành động tàn bạo do chế độ độc tài này gây ra,” ông Giancarlo Sopo, một chiến lược gia truyền thông từng làm việc trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump, cho biết.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn