Cuba bị cáo buộc đã áp dụng các hệ thống công nghệ do Trung Quốc sản xuất để kiểm soát và chặn truy cập internet, giữa bối cảnh các báo cáo về việc các ứng dụng nhắn tin và dịch vụ internet của người dân Cuba đang bị chặn tại quốc gia do cộng sản cai trị này, sau khi hàng nghìn công dân đã xuống đường biểu tình hôm 11/07 để phản đối tình trạng không có tự do và kinh tế ngày càng tồi tệ.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã cảnh báo trong một tuyên bố hôm 11/07 trên Twitter rằng chính quyền Cuba sẽ “sớm chặn dịch vụ internet và điện thoại di động để ngăn việc quay video những gì đang xảy ra cho thế giới biết.”

Cuối ngày hôm đó, ông viết: “Tôi đã cảnh báo về điều này từ sớm vào hôm nay. Việc đó đang diễn ra và sẽ tiếp tục diễn ra. … Nhân tiện, họ đang sử dụng một hệ thống được sản xuất, bán và cài đặt bởi #Trung Quốc để kiểm soát và chặn quyền truy cập internet ở #Cuba.”

Cuba sử dụng phần mềm trung quốc
Ảnh: chụp màn hình Twitter Thượng nghị sỹ Marco Rubio.

Trung Cộng là đồng minh thân cận và là lực lượng ủng hộ cho chính quyền Cuba.

Hôm 11/07, hàng nghìn công dân Cuba đã xuống đường ở một số thành phố trải dài khắp hòn đảo thuộc vùng biển Caribe theo chế độ cộng sản này, họ kêu gọi cho các quyền tự do nhiều hơn và chấm dứt chế độ độc tài cộng sản. Họ cũng phản đối tình trạng khan hiếm lương thực đang diễn ra và giá lương thực tăng cao giữa bối cảnh tình trạng kinh tế trong nước ngày càng tồi tệ hơn do đại dịch.

Cuba sử dụng phần mềm trung quốc
Người biểu tình Cuba tuần hành ở Havana, Cuba, hôm 11/07/2021. (Ảnh: Eliana Aponte/The Associated Press)

Theo hãng thông tấn AP, việc những người biểu tình tụ tập tại các điểm tập hợp được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như Twitter và Facebook. Các nhà chức trách sau đó đã bắt đầu đóng các dịch vụ internet ở một số thành phố vào buổi chiều hôm 11/07 để ngăn không cho những người bất đồng chính kiến ​​phát sóng trực tiếp cuộc biểu tình, cơ quan thông tấn này đưa tin.

Đài quan sát Mở về Can thiệp Mạng (OONI), một cơ quan giám sát kiểm duyệt internet toàn cầu, hôm 12/07 đã báo cáo rằng Cuba đã bắt đầu chặn các ứng dụng nhắn tin WhatsApp, Telegram và Signal trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Ông Alp Toker, giám đốc Netblocks, một công ty giám sát internet có trụ sở tại London, nói với hãng AP rằng Facebook, WhatsApp, Instagram và Telegram đã bị chặn. Twitter dường như không bị chặn, nhưng ông Toker nói rằng chính quyền có thể cắt ứng dụng này nếu họ muốn.

Truy cập Internet hiện đang bị hạn chế và rất đắt đỏ tại Cuba. Năm 2017, chính quyền cộng sản này đã tuyên bố rằng họ sẽ dần mở rộng các dịch vụ internet gia đình. Vào năm 2019, các gia đình và doanh nghiệp đã được phép sử dụng mạng Wi-Fi riêng. Người dân Cuba cũng đã được cấp quyền truy cập Internet di động đầy đủ vào tháng 12/2018 thông qua công ty viễn thông nhà nước ETECSA-công ty duy nhất cung cấp truy cập Internet tại quốc gia này.

Nhưng kết quả là, chính quyền này nắm quyền kiểm soát rộng rãi đối với thông tin liên lạc. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chính quyền Cuba thường xuyên ngăn chặn tiếng nói của những người đăng tải các thông tin chỉ trích chính phủ này bằng cách khiến họ phải chịu “sách nhiễu, bạo lực, các chiến dịch bôi nhọ, hạn chế đi lại, cắt internet, quấy rối trực tuyến, đột kích vào nhà và văn phòng của họ, tịch thu tư liệu làm việc, và bắt giữ tùy tiện,” cũng như giam giữ họ phi pháp.

Freedom House xếp hạng Cuba là “không có tự do” về tự do internet, và cho số điểm 22/100.

Trước đây, chính quyền Trung Cộng đã bị nhiều nhóm ám chỉ là có khả năng đã cung cấp công nghệ cho chính quyền Cuba mà hiện tại đang được sử dụng để kiểm duyệt.

Tháng 12/2020, Viện Chiến tranh và Hòa bình đã báo cáo rằng các nhà cung cấp công nghệ chính của ETECSA là ba công ty Trung Quốc gồm Huawei, TP-Link và ZTE.

Năm 2017, OONI đã báo cáo rằng công ty khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei “bị phát hiện là đang trợ giúp cơ sở hạ tầng internet của Cuba.”

“Chẳng hạn, tiêu đề máy chủ của các trang web bị chặn đều chỉ đến thiết bị của Huawei,” báo cáo viết. “Mặc dù rõ ràng là Cuba đang sử dụng các điểm truy cập của Huawei, nhưng vẫn chưa rõ liệu công ty này có thực sự thực hiện kiểm duyệt internet ở quốc gia này hay không và ở mức độ nào.”

Nhóm này cũng tuyên bố họ đã tìm thấy mật mã Trung Quốc được sử dụng cho các cổng truy cập Wi-Fi ở Cuba, lưu ý rằng cổng đăng nhập của ETECSA thuộc sở hữu nhà nước chứa trong mã nguồn của nó “các chú thích được viết bằng tiếng Trung.” Báo cáo nói rằng điều này “chứng tỏ rằng ETECSA có khả năng đã thuê các lập trình viên Trung Quốc khai triển cổng thông tin này.”

Báo cáo lưu ý thêm rằng tiêu đề HTTP của máy chủ chứa “V2R2C00-IAE/1.0,” “dường như được liên kết với thiết bị Huawei được gọi là eSight,” một hệ thống quản trị mạng.

Nhận xét này cũng được tổ chức phi chính phủ Qurium Media Foundation có trụ sở tại Thụy Điển ghi nhận trong một báo cáo vào tháng 06/2020.

Báo cáo viết, “Sự hiện diện của tiêu đề V2R2C00-IAE trong một số phản hồi ‘Web Filtering’ (Lọc Web) cho thấy sự hiện diện của sản phẩm NIP (Hệ Thống Phát Hiện Xâm Nhập của Huawei) nằm nội tuyến trong mạng lưới.”

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn