Bộ An ninh Nội địa cho biết hôm 27/07 rằng họ sẽ sửa chữa và gia cố một số phần của bức tường biên giới, đánh dấu những cải tiến đầu tiên do chính phủ Tổng thống (TT) Biden chỉ thị đối với hàng rào mà cựu TT Donald Trump từng ủng hộ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết cơ quan này sẽ không xây dựng bất kỳ hàng rào mới nào. Công việc gia cố sẽ được thực hiện cho một khu vực nhỏ ở California, cùng với ba dự án khác.

Ông Mayorkas nói: “Những dự án này phản ánh cam kết của DHS trong việc bảo đảm sức khỏe, an toàn và phúc lợi của các cộng đồng dọc biên giới, những cá nhân đương đầu ở đó, và các nhân viên tuần tra biên giới của chúng tôi, những người đang tuần tra khu vực này. Chúng tôi vẫn tập trung vào việc bảo đảm biên giới và giữ an toàn cho cộng đồng.”

Cụ thể, các dự án liên quan đến hàng rào trong đó có việc bảo đảm rằng nguồn điện được khôi phục cho các thành phố dọc theo Dự án Di dời Tiện ích Khu vực El Centro ở Texas, giải quyết “những rủi ro về vấn đề an toàn và các vấn đề phục hồi môi trường” ở Thung lũng Rio Grande tại Texas, sửa chữa và gia cố bức tường biên giới ở San Diego, và thay thế các cổng thoát nước và cấp điện cho các cổng phụ ở San Diego.

Bộ An ninh Nội địa mỹ
Bức ảnh này cho thấy một lỗ thủng trên hàng rào biên giới của Nam California với Mexico hôm 03/03/2021. (Ảnh: Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới/AP)

Hành động này diễn ra vài ngày sau khi cơ quan này hủy bỏ một số hợp đồng xây dựng bức tường mới ở Texas đã được ký kết dưới thời chính phủ của cựu TT Trump nhưng không được bắt đầu. Ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, TT Joe Biden đã ký lệnh tạm dừng việc xây tường biên giới và kể từ đó đã ký hàng chục lệnh về nhập cư khác.

Tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa cho biết họ đang xem xét các cách thức nhằm chi hàng tỷ dollar dành riêng cho biên giới mà không vi phạm chỉ thị của ông Biden là không xây dựng thêm bất kỳ hàng rào nào.

DHS cho biết trong tuyên bố hôm 27/07 rằng, “DHS đang tiếp tục xem xét các dự án hàng rào biên giới bị tạm dừng khác thể hiện các nhu cầu về cuộc sống, an toàn, môi trường hoặc các biện pháp khắc phục khác và sẽ tiếp tục tiến hành lập kế hoạch về môi trường. Chính phủ Biden-Harris tiếp tục kêu gọi Quốc hội hủy bỏ tài trợ cho bức tường biên giới còn lại và thay vào đó tài trợ cho các biện pháp an ninh biên giới thông minh, như công nghệ biên giới và hiện đại hóa các cảng ra vào đất liền, được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc cải thiện an toàn và an ninh tại ranh giới.”

Sau việc bức tường biên giới bị đình chỉ xây dựng cùng các lệnh khác của ông Biden, các nghị sĩ Cộng Hòa đã đổ lỗi cho chính phủ về làn sóng nhập cư bất hợp pháp tăng vọt. Vào tháng Sáu, hơn 188,000 người ngoại quốc bất hợp pháp đã bị lực lượng tuần tra biên giới bắt giữ, theo số liệu gần đây của cơ quan này.

Tuần này (26/07-01/08), một báo cáo của Thượng viện cho biết chính phủ đang chi khoảng 3 triệu USD mỗi ngày để đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới.

Đảng Cộng Hòa viết trong báo cáo của họ rằng, “Chính phủ TT Biden đang trả cho các nhà thầu ít nhất 3 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ thép, bê tông và các vật liệu khác trên sa mạc. Đồng thời, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã gặp phải hơn 1.1 triệu người di cư dọc biên giới Tây Nam trong năm tài chính này—mức cao nhất trong 20 năm qua. Quyết định chính sách này làm dấy lên những lo ngại đáng kể về chương trình nhập cư của chính phủ TT Biden và đòi hỏi có cả sự giám sát của Quốc hội và hành động lập pháp.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn