Thống đốc Texas Greg Abbott đã công bố một kế hoạch an ninh biên giới lớn hôm thứ Năm (10/06), bao gồm việc xây dựng các hàng rào riêng dọc theo biên giới Mexico và bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào tiểu bang này.

Kế hoạch toàn diện mới nhằm ngăn chặn những vụ vượt biên bất hợp pháp ở Texas đã được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh biên giới ở Del Rio, với sự tham dự của cơ quan thực thi pháp luật Texas, các thẩm phán quận, thị trưởng, công tố viên quận và các chủ đất.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa cho biết ông sẽ ký các ngân sách tiểu bang, trong đó giành hơn 1 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới, và Texas sẽ mở rộng hàng rào biên giới, với nhiều thông tin chi tiết sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Ông cũng nói rằng Texas sẽ bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vào tiểu bang. “Chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các vụ bắt giữ—gửi một thông điệp cho bất kỳ ai nghĩ đến việc đến đây—quý vị sẽ không nhận được một giấy thông hành miễn phí. Quý vị đang nhận được một tấm vé đi thẳng tới phòng giam,” ông viết trên Twitter .

Texas xây dựng bức tường biên giới
Ảnh: Chụp dòng tweet của Ông Greg Abbott

Lệnh mới được xây dựng dựa trên một tuyên bố về thảm họa của ông Abbott, trong đó đã chỉ đạo Cục An toàn Công cộng Texas thực thi tất cả các luật hình sự của liên bang và tiểu bang đối với tội xâm phạm, nhập cảnh bất hợp pháp, buôn lậu và buôn người. Tuyên bố về thảm họa cũng đã kêu gọi có thêm không gian nhà tù cho những người nhập cư bất hợp pháp bị bắt giữ.

Texas xây dựng bức tường biên giới
Một nhóm người Venezuela chờ đợi được Đội tuần tra biên giới đón sau khi vượt qua Rio Grande bất hợp pháp từ Mexico đến Del Rio, Texas, vào ngày 03/06/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Epoch Times)

Ông Abbott cho biết trong kế hoạch tăng cường an ninh biên giới cũng có một phần đề cập đến một “Lực lượng đặc nhiệm mới của Thống đốc về Biên giới và An ninh Nội địa,” sẽ họp hai tuần một lần để thảo luận các cập nhật về tình hình biên giới phía nam và đưa ra các khuyến nghị về cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng. Lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm đại diện từ nhiều cơ quan nhà nước.

Hơn nữa, cả Texas và Arizona sẽ viện dẫn một hiệp định giữa các tiểu bang, Hiệp ước Hỗ trợ Quản lý Khẩn cấp, theo đó cả ông Abbott và Thống đốc Arizona Doug Ducey đều đang tìm kiếm sự hỗ trợ của các tiểu bang khác để cử các quan chức thực thi pháp luật đến trợ giúp thực hiện việc bắt giữ và tống giam. Hai thống đốc cho biết họ cũng đang yêu cầu các nguồn lực như phi cơ không người lái và phi cơ trực thăng để giúp các chủ đất, những người đã bị thiệt hại về tài sản của họ do sự gia tăng của nạn nhập cư bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, ông Abbott nói rằng các chính sách của chính phủ ông Biden đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo ở biên giới phía nam với “các mức kỷ lục” gồm người nhập cư bất hợp pháp, ma túy và hàng lậu tràn vào Texas.

Ông Abbott nói: “Trong khi bảo đảm biên giới là trách nhiệm của chính phủ liên bang, Texas sẽ không ngồi yên khi cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng. Tiểu bang đang phối hợp làm việc với các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng để bắt giữ và giam giữ những cá nhân đến Texas bất hợp pháp.”

“Những nỗ lực của chúng tôi sẽ chỉ có hiệu quả nếu chúng tôi hợp tác cùng nhau để bảo vệ biên giới, bắt giữ tội phạm, bảo vệ chủ đất, loại bỏ cộng đồng của chúng tôi khỏi các loại ma túy nguy hiểm và cung cấp cho người dân Texas sự hỗ trợ mà họ cần và xứng đáng được hưởng. Đây là một cuộc khủng hoảng chưa từng có, và Texas đang ứng phó với một kế hoạch biên giới toàn diện và mạnh mẽ nhất mà quốc gia này từng thấy.”

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bài gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn