Theo một quan chức hàng đầu của Bộ Ngân khố, chính phủ liên bang đang đặt mục tiêu đạt được 400 tỷ USD doanh thu mới trong thập kỷ tới như một phần của kế hoạch chi tiêu xã hội trị giá 1.75 ngàn tỷ USD do Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn.

Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Wally Adeyemo nói với Reuters hôm thứ Hai (01/11) rằng việc Sở Thuế vụ tăng cường thực thi để thu các khoản thuế chưa nộp tạo nên nguồn thu lớn nhất theo luật sẽ được Quốc hội xem xét trong tuần này. Ông Adeyemo nói rằng Sở Thuế vụ đang có kế hoạch thực hiện nhiều cuộc kiểm tra hơn để ngăn chặn việc tránh thuế của những người Mỹ giàu có hơn.

Ông Adeyemo cho biết IRS đang có kế hoạch thuê thêm đặc vụ, theo đuổi nhiều trường hợp kiểm toán hơn, và cập nhật hệ thống của mình. Ông lập luận rằng, sự bùng nổ của các hoạt động gia tăng này sẽ gây thêm áp lực cho một số cá nhân trong việc che giấu thu nhập của họ.

Ông Adeyemo nói với hãng tin tức rằng, “Khi quý vị tập trung vào các cuộc kiểm toán và mọi người thấy rằng các cuộc kiểm toán đang diễn ra — đặc biệt là giữa những người có hoàn cảnh giống họ — thì quý vị sẽ nhận được sự tuân thủ tốt hơn. Khi họ thấy nhiều cảnh sát hơn đang xem xét các tờ khai thuế, thì mọi người sẽ quyết định là trả thuế thì tốt hơn là cuối cùng trả tiền phạt.”

Vào tháng Tư, Ủy viên IRS Chuck Rettig nói rằng mỗi năm có khoảng 1 ngàn tỷ USD tiền thuế thất thu, ông đã kêu gọi các thành viên Quốc hội cung cấp thêm kinh phí để theo đuổi các vụ gian lận thuế.

Ông nói với Quốc hội vào thời điểm đó: “Nếu quý vị thêm những khoản đó vào, thì tôi nghĩ sẽ không có gì lạ, rằng số thuế [bị thất thu] thực tế có thể gần đến, và có thể vượt quá 1 ngàn tỷ USD.”

Trước đây, Bộ Ngân khố đã tìm kiếm một chính sách yêu cầu các ngân hàng báo cáo dòng tiền vào và ra tài khoản ít nhất là 600 USD mỗi năm để cho phép IRS tìm ra các mục tiêu kiểm toán, điều này đã thu hút sự lo ngại đáng kể của các nhà lập pháp về khả năng xâm phạm quyền riêng tư của người Mỹ. Cuối cùng, yêu cầu này đã được bỏ ra khỏi gói 1.7 ngàn tỷ USD trong tuần trước.

Các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Nancy Pelosi (Dân Chủ – California), phần lớn đã ủng hộ kế hoạch này. Tuy nhiên, các ngân hàng và nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích mạnh mẽ biện pháp này và chuyển những lo ngại từ các khách hàng và cử tri của họ lên Quốc hội trong những tuần gần đây.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn, ông Adeyemo gợi ý rằng IRS sẽ theo đuổi các con đường khác nhau, bao gồm công nghệ máy học và những tiến bộ trong công nghệ.

Ông Adeyemo nói: “Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quý vị sử dụng các nguồn lực của IRS để xác minh và xác thực và ở nơi nào không thể tới và đặt những câu hỏi. Và chúng tôi sẽ có thêm nhiều người có thể hỏi những câu hỏi đó. Chúng tôi sẽ không thể thu hẹp toàn bộ khoảng cách [thuế bị thất thu] với những nguồn lực này, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin nhanh của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn