Khi đề xướng cải cách phúc lợi của Tổng thống (TT) Clinton bị chặn tại Quốc hội vào mùa hè năm 1996, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Joe Biden lúc đó đã vào cuộc để đưa ra một dự luật cứng rắn hơn đem lại nhiều nhân nhượng hơn cho các đảng viên Cộng Hòa. Ông đã khoe rằng dự luật của ông sẽ “cứng rắn với các bà mẹ sống nhờ phúc lợi.”

“Đã đến lúc thông qua một dự luật cải tổ phúc lợi,” ông Biden đã khẳng định, đồng thời lưu ý rằng đề xướng của ông sẽ khiến những người nhận phúc lợi phải làm việc bán thời gian và sẽ ngừng cung cấp phúc lợi cho họ sau 5 năm.

Từng là một nhà cải cách phúc lợi, ông Biden đang biến IRS thành cơ quan phúc lợi lớn nhất
Thượng nghị sĩ Joseph Biden (Đảng Dân Chủ-Delaware) nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Bill Clinton tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/02/1995. (Ảnh: David Ake/AFP qua Getty Images)

Dự luật cuối cùng mà ông Clinton ký – sau khi ông Biden bỏ phiếu ủng hộ tại Thượng viện – đã cắt giảm một nửa các khoản phúc lợi chỉ trong vòng 4 năm và cuối cùng đẩy chúng xuống mức thấp lịch sử. Nhưng bắt đầu từ tuần lễ 12-18/07, TT Biden đe dọa sẽ tạo ra hàng triệu “bà mẹ phúc lợi” mới bằng chương trình phúc lợi lén lút của ông, sử dụng IRS để chi trả cho các bậc cha mẹ đơn thân không làm việc dưới danh nghĩa cứu trợ đại dịch COVID-19, ngay cả khi nhiều việc làm đang tìm người trong quá trình phục hồi kinh tế.

Một phần của Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021, lần đầu tiên “Tín thuế Trẻ em Mở rộng” của ông phát hành chi phiếu hàng tháng cho những người thậm chí không đi làm hoặc không báo cáo thu nhập hoặc đóng thuế – bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp cùng với “trẻ sơ sinh” chào đời tại Hoa Kỳ – và ông ta cùng các thành viên Đảng Dân Chủ đã thề sẽ khiến cho trò lừa đảo này trở thành vĩnh viễn. Trong khi TT Biden đã cấp số tiền không ràng buộc này như một “khoản giảm thuế” liên quan đến COVID, thì thật ra đó là sự khởi đầu của một chương trình phúc lợi mới đồ sộ được đề xướng từ ​​lâu bởi phe thiên tả trong đảng của ông ta, những người không bao giờ thích các cải tổ thời cựu TT Clinton nhưng lại yêu thích ý tưởng về một dạng thu nhập căn bản phổ quát.

Đây là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc: trên thực tế, ông Biden đang lật ngược cuộc cải tổ phúc lợi của chính mình cách đây 25 năm. Nếu cựu TT Clinton chấm dứt “thứ phúc lợi mà chúng ta biết,” thì ông Biden đang xây dựng lại nó như thể chúng ta chưa từng thấy trước đây.

Những tấm chi phiếu đầu tiên trong kế hoạch lén lút ít được chú ý của ông ta được phát ra hôm 15/07. Mỗi tháng, IRS sẽ gửi cho hàng triệu phụ huynh không đi làm 300 USD cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi và 250 USD cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. Mặc dù các khoản thanh toán bằng tiền mặt sẽ hết hạn vào tháng 01/2022, nhưng ông Biden muốn gia hạn chúng thêm 5 năm nữa, có nghĩa là IRS sẽ gửi cho một bà mẹ đơn thân không làm việc với hai đứa con 7,200 USD mỗi năm, nhiều hơn số tiền được trả theo phúc lợi AFDC cũ—và con số đó nằm ngoài hàng chục ngàn dollar trong các khoản trợ cấp phúc lợi hàng năm khác đã có sẵn từ Chú Sam để thay thế cho thu nhập. Đảng Dân Chủ hứa sẽ tăng thêm các khoản trợ cấp trẻ em từ IRS bằng tiền mặt và biến nó thành vĩnh viễn, giúp thu hút nhiều cử tri hơn cho Đảng Dân Chủ.

Trong nhiều năm, Quỹ Bảo vệ Trẻ em và các nhóm cánh tả khác đã đấu tranh để thay đổi mã số thuế nhằm loại bỏ tất cả các nghĩa vụ lao động hiện có khỏi chương trình tín thuế trẻ em. Đảng Dân Chủ đã chỉ “phủi bụi” các văn bản dự thảo chính sách [cũ] của họ khi cuộc suy thoái do đại dịch COVID đã đem đến cho họ cái cớ hoàn hảo để cuối cùng có thể hiện thực hóa các chính sách này và mở rộng nhà nước phúc lợi một cách vĩnh viễn.

“Việc đưa vào nội dung mở rộng CTC (tín thuế trẻ em) thiết thực là một bước tiến quan trọng trong việc biến các khoản bảo đảm trợ cấp trẻ em hàng tháng trở thành vĩnh viễn,” Quỹ Bảo vệ Trẻ em cho biết trong một tuyên bố. Tòa Bạch Ốc đã thề sẽ làm việc với Đảng Dân Chủ tại Quốc hội để thực hiện điều đó.

Đảng Dân Chủ có thể nghĩ rằng họ đang giúp đỡ người nghèo, nhưng họ chỉ đang cố gắng đẩy mạnh sự phá hủy mà họ đã gây ra ở các đô thị Hoa Kỳ trong quá khứ gần đây. Vào những năm 1960, TT Johnson đã lôi kéo hàng triệu bà mẹ có thu nhập thấp bằng khoản phúc lợi, trả tiền cho các bà mẹ dựa trên số con ngoài giá thú của họ. Kết quả là, tỷ lệ sinh con bất hợp pháp tăng vọt, cùng với sự nghèo đói, sử dụng ma túy và tội phạm.

Trong những năm 1990, ông Biden và TT Clinton đã làm việc với Đảng Cộng Hòa để cải tổ chính sách phúc lợi, phá vỡ chu kỳ của thế hệ phụ thuộc mà TT Johnson đã tạo ra. Người dân Hoa Kỳ đã nườm nượp rời bỏ khỏi các hệ thống phúc lợi trợ cấp, khi ngày càng có nhiều bà mẹ đơn thân tham gia vào lực lượng lao động, làm giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em người Mỹ gốc Phi Châu nghèo khó và tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên, cùng với tội phạm bạo lực trong nội thành.

Hồi đó, vị thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware này dường như hiểu được điều này. Tháng 08/1996, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố dập tắt “hệ thống phúc lợi thất bại” và tuyên bố ủng hộ các cải tổ.

“Văn hóa phúc lợi phải được thay thế bằng văn hóa làm việc,” ông Biden nói. “Văn hóa ỷ lại phải được thay thế bằng văn hóa tự túc và trách nhiệm cá nhân. Và văn hóa về sự ổn định vĩnh viễn không còn là một lối sống nữa.”

Kể từ đó, ông Biden đã trượt xa sang phía cánh tả. Giờ đây, ông có nguy cơ tái tạo nền văn hóa phúc lợi mà ông từng lên án bằng cách chi hàng tỷ dollar tiền mặt cho các khoản thanh toán phúc lợi dưới chiêu bài tín thuế IRS. Nếu hình thức phúc lợi mới này được áp dụng vĩnh viễn, tổng thống sẽ khôi phục các chế tài phản lao động, phản kết hôn của cựu TT Johnson và đảo ngược tiến bộ đã đạt được kể từ năm 1996. Giống như cựu TT Johnson trước đó, ông Biden sẽ thưởng cho những đứa trẻ được sinh ngoài giá thú và những gia đình không có cha, đồng thời cũng trừng phạt [nếu họ] đi làm việc.

Và ông ấy sẽ biến IRS thành cơ sở phân phát phúc lợi lớn nhất của quốc gia – thậm chí còn lớn hơn các Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Nông nghiệp, những nơi tương ứng đang cung cấp cho các gia đình hỗ trợ thu nhập và tem phiếu thực phẩm. Người ta ước tính IRS sẽ phân phát ra hơn 130 tỷ USD trong năm nay trong các khoản “hoàn lại” thuế trẻ em của ông Biden – 2/3 trong số đó sẽ dành cho các bậc cha mẹ không có thuế thu nhập – một con số sẽ làm giảm chi tiêu liên bang hàng năm của HHS và USDA theo các chương trình phúc lợi truyền thống.

Và nếu quý vị nghĩ rằng những chương trình đó đầy rẫy gian lận, thì hãy chờ xem. Như chuyên gia phúc lợi Robert Rector chỉ ra, IRS không được phép đợi để kiểm tra thông tin trước khi gửi các khoản tiền bồi hoàn. Theo luật, cơ quan này phải chuyển tiền trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Ông cho biết, “Không có chương trình phúc lợi nào khác hoạt động theo kiểu giới hạn này. Vì vậy, gian lận có thể sẽ hoành hành trong chương trình phúc lợi mới vô điều kiện của ông Biden.”

IRS phải thu thuế chứ không phải phân phối lại nó. Nhưng dưới thời ông Biden, cơ quan này đang làm cả hai điều này. TT Biden có kế hoạch tăng thuế đối với các doanh nghiệp và tập đoàn vừa và nhỏ, thuế cho việc bán cổ phiếu và nhà cửa, đồng thời tăng gấp đôi số lượng nhân viên IRS để thực thi mức thuế mới và giúp tăng doanh thu để trang trải chi phí cho chương trình phúc lợi lén lút mới đồ sộ của mình. Quý vị thấy đấy, số tiền cho hàng triệu tấm chi phiếu mà IRS lần đầu tiên cấp cho những bậc cha mẹ không lao động gì cả, không phải là miễn phí – nó đang chảy ra từ túi của quý vị.

Trên thực tế, cơ quan này có thể đơn thương độc mã trở thành cơ chế hiệu quả nhất để phân phối lại của cải trong lịch sử Hoa Kỳ. Người đánh thuế có thể ban phát, nhưng người đánh thuế cũng có thể lấy đi.

Ông Paul Sperry là một tác gia và là ký giả kỳ cựu có bài viết trên RealClearInvestigations, New York Post và Federalist.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Paul Sperry thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn