Trong báo cáo thường niên công bố hôm 31/03, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nền tự do của Hồng Kông tiếp tục bị suy giảm khi chính quyền cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) kiểm soát chặt chẽ trung tâm tài chính toàn cầu này, “đe dọa trực tiếp đến lợi ích của Hoa Kỳ” tại thành phố này.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng, “Trong năm vừa qua, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) đã tiếp tục phá hủy các thể chế dân chủ của Hồng Kông, gây áp lực chưa từng có lên hệ thống tư pháp và bóp nghẹt các quyền tự do về học thuật, văn hóa, và báo chí.” 

Ông Blinken nói: “Khi Hồng Kông sắp mừng lễ kỷ niệm 25 năm được trao trả lại cho Bắc Kinh, thì các quyền tự do của Hồng Kông đang suy giảm.”

Trong năm thứ ba liên tiếp, ông Blinken tái khẳng định trong báo cáo rằng tình trạng tự do yếu hơn tại xứ sở từng là thuộc địa của Anh quốc này “không bảo đảm” chế độ đối xử đặc biệt mà thành phố được hưởng theo luật pháp Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Chính quyền Trung Quốc tăng cường làm xói mòn nền tự do của Hồng Kông
Ông trùm truyền thông Lê Trí Anh (Jimmy Lai Chee-ying), người sáng lập Apple Daily (ở giữa) bị đơn vị an ninh quốc gia ở Hồng Kông bắt giam hôm 10/08/2020. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Báo cáo viết, chính quyền cộng sản Bắc Kinh đã loại bỏ khả năng của các đảng đối lập ủng hộ dân chủ tham gia vào chính quyền Hồng Kông và hình sự hóa sự biểu đạt chính trị ôn hòa.

Cũng theo báo cáo, các nhóm, các hiệp hội, và các công ty truyền thông ủng hộ dân chủ tiếp tục bị chính quyền Bắc Kinh và Hồng Kông nhắm tới, “tạo ra hiệu ứng nhụt chí và buộc họ phải thoái trào.”

Stand News, một hãng thông tấn trực tuyến bất vụ lợi, đã ngừng hoạt động hồi tháng 12 năm ngoái ngay sau khi 200 nhân viên an ninh quốc gia đột kích vào văn phòng của họ, phong tỏa tài sản trị giá khoảng 7.8 triệu USD và bắt giữ sáu giám đốc điều hành đương nhiệm và tiền nhiệm.

Tháng 06/2020, Apple Daily, vốn thường xuyên chỉ trích chính quyền thành phố Hồng Kông và chính quyền cộng sản Bắc Kinh, đã in ấn bản cuối cùng sau khi 500 cảnh sát đột kích tòa soạn, bắt giữ năm giám đốc điều hành và phong tỏa các tài sản quan trọng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhận thấy việc hai cơ quan truyền thông độc lập lớn nhất này bị đóng cửa là một đòn giáng vào nền tự do báo chí của thành phố, vốn được bảo vệ theo Luật Căn Bản và Tuyên Bố Chung Trung-Anh.

Nhưng chính quyền thành phố “tiếp tục sử dụng luật an ninh quốc gia để phá hủy các quyền và quyền tự do” với sự hỗ trợ của chính quyền cộng sản Bắc Kinh,” báo cáo cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Chính quyền Trung Quốc tăng cường làm xói mòn nền tự do của Hồng Kông
Một quầy thông tin Pháp Luân Công bị phá hoại bởi những người được cho là có quan hệ với chính quyền Trung Quốc ở Vượng Giác (Mong Kok), Hồng Kông hôm 20/12/2020. (Ảnh: Song Bilung/The Epoch Times)

Một trong những lo ngại khác được báo cáo nhấn mạnh là quyền tự do tôn giáo bị giảm sút. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích các nhà chức trách vì đã cấm đoán các hoạt động của các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cả việc cấm các quầy trên phố của họ vì bị cáo buộc vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Tháng 07/2021, một số nhà lập pháp đã thúc giục chính quyền Hồng Kông cấm Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp theo luật an ninh quốc gia, một nỗ lực nhằm mở rộng cuộc bức hại ra bên ngoài đại lục của chính quyền cộng sản Trung Quốc đối với môn tu luyện tinh thần này.

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi hai thẩm phán cao cấp của Vương quốc Anh thuộc tòa án cao cấp nhất Hồng Kông từ chức với lý do lo ngại về luật an ninh quốc gia. Hôm thứ Năm (31/03), Vương quốc Anh cũng ban hành báo cáo sáu tháng về Hồng Kông, trong đó nêu chi tiết về sự suy giảm quyền tự do của thành phố này.

Đáp lại trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (01/04), chính quyền Hồng Kông cho biết họ phản đối những cáo buộc “vô căn cứ và lố bịch” và yêu cầu các nước khác không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Tại cuộc họp giao ban hàng ngày hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “rất không hài lòng với điều này và kiên quyết phản đối” báo cáo này.

Cũng trong tuyên bố trên, Ngoại trưởng Blinken nói: “Sự khác biệt giữa Hồng Kông và các thành phố ở Trung Quốc đại lục đang thu hẹp do sự đàn áp liên tục từ CHND Trung Hoa.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Chính quyền Trung Quốc tăng cường làm xói mòn nền tự do của Hồng Kông
Các gia đình khởi hành từ phi trường quốc tế Xích Liệp Giác (Chek Lap Kok) của Hồng Kông hôm 06/03/2022. (Ảnh: Peter Parks/AFP qua Getty Images)

Ông Blinken nói: “Cuối cùng thì Bắc Kinh sẽ buộc nhiều người giỏi nhất và sáng giá nhất của thành phố phải bỏ chạy, bôi nhọ thanh danh của Hồng Kông và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của thành phố. Do đó, Hồng Kông sẽ mất dần vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu tự do.”

Báo cáo của Bộ Ngoại giao ước tính khoảng 15,000 công dân Hoa Kỳ đã rời Hồng Kông hồi năm ngoái do các quy định phòng chống dịch COVID-19 hà khắc của thành phố và “các yếu tố khác.”

Báo cáo cũng cho biết một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt hồi tháng Một theo luật an ninh quốc gia. Báo cáo cảnh báo rằng các công dân Hoa Kỳ công khai chỉ trích chính quyền cộng sản Trung Quốc có thể sẽ có “nguy cơ cao bị bắt giữ, giam cầm, trục xuất, hoặc truy tố” tại trung tâm hành chính này.

Hoa Kỳ khuyến cáo công dân của mình không nên đến Hồng Kông vì nguy cơ cha mẹ sẽ bị tách khỏi trẻ em do các hạn chế chống dịch COVID-19 của chính quyền địa phương.

Cô Dorothy Li là phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn