Nga cáo buộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh tuyên truyền chiến tranh.

Hôm 14/02, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, Hoa Kỳ đang cho đóng của đại sứ quán của nước này ở Kyiv trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

“Chúng tôi đang trong quá trình tạm thời chuyển các hoạt động của Đại sứ quán ở Ukraine từ Đại sứ quán của chúng ta ở Kyiv đến Lviv do việc tăng cường lực lượng kịch tính của Nga,” ông Blinken cho biết trong một tuyên bố, nói rằng Tòa Bạch Ốc vẫn tham gia với chính phủ Ukraine và giới chức Nga nhằm “làm giảm leo thang cuộc khủng hoảng này.”

Lviv cách biên giới phía tây giáp Ba Lan của Ukraine khoảng 50 dặm, Ba Lan là thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu.

“Những biện pháp đề phòng thận trọng này không hề làm suy yếu sự ủng hộ hoặc cam kết của chúng tôi đối với Ukraine. Cam kết của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thay đổi,” ông Blinken nói thêm, lưu ý rằng “con đường cho ngoại giao” đang đón đợi.

Cuối tuần qua (07-13/02), các quan chức chính phủ Tổng thống (TT) Biden tuyên bố rằng Nga đang có kế hoạch xâm lược Ukraine trong tương lai gần và có khả năng là trước ngày 20/02, ngày bế mạc Thế vận hội Mùa Đông. Không có chi tiết hoặc bằng chứng nào được cung cấp.

Các quan chức Nga nói với các hãng thông tấn nhà nước rằng những cáo buộc Moscow đang lên kế hoạch xâm lược trong tương lai gần là không có cơ sở và chỉ đơn thuần muốn làm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, Moscow đã tập trung hơn 100,000 quân và một lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng gần biên giới Ukraine, bao gồm cả ở Belarus.

Ông Blinken nói thêm vào ngày 14/02: “Chúng tôi cũng tiếp tục nỗ lực chân thành để đạt được một giải pháp ngoại giao, và chúng tôi vẫn tham gia với chính phủ Nga sau cuộc điện đàm của Tổng thống Biden với Tổng thống Putin và cuộc thảo luận của tôi với Ngoại trưởng Lavrov.”

Ngoại trưởng cũng kêu gọi công dân Hoa Kỳ ở Ukraine đăng ký với Bộ Ngoại giao và hối thúc họ chú ý đến bất kỳ diễn biến mới nào. Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã kêu gọi người dân rời khỏi Ukraine.

Bộ Ngoại giao: Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Kyiv, chuyển đến thành phố phía Tây
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (bên trái) và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (bên phải) trong hai bức ảnh tư liệu [được công bố] vào tháng 02/2022. (Ảnh: Darrian Traynor/Getty Images; Chris McGrath/Getty Images)

Trước đó hôm 14/02, ông Zelensky đã gây ra một số nhầm lẫn khi nói trong một bài diễn thuyết rằng văn phòng của ông đã được các quan chức tình báo thông báo rằng ngày 16/02 “sẽ là ngày tấn công” của lực lượng Nga.

Ông tuyên bố, “Chúng tôi sẽ biến ngày đó trở thành ngày đoàn kết. Nghị định đã được ký kết. Chiều nay, chúng ta sẽ giương cao quốc kỳ, đeo các dải ruy băng xanh vàng và cho thế giới thấy sự đoàn kết của chúng ta.”

Nhưng văn phòng của ông Zelensky sau đó đã làm rõ rằng những nhận xét của ông được đưa ra một cách mỉa mai, mà không giải thích cụ thể.

Phát ngôn viên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 14/02 đã nói những tuyên bố mà Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đưa ra gần đây là tuyên truyền được lập ra để kích động chiến tranh trong khu vực.

“Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là tuyên truyền chiến tranh ở dạng thuần túy nhất,” bà Zakharova viết trên mạng xã hội, theo hãng thông tấn do nhà nước Nga hậu thuẫn.

“Hoa Kỳ và Anh đã rút ra một công cụ từ hòm bí mật mà họ đã cất giấu kín đáo trong suốt nửa thế kỷ. Và bây giờ họ đang làm rối loạn mọi thứ bằng cách mang nó rêu rao khắp nơi, ủng hộ sự cuồng loạn có kiểm soát thông qua CNN, Bloomberg, và các tờ báo khổ nhỏ của Anh, từ đó gây ảnh hưởng đến công luận ở quốc gia của họ.”

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, có quốc gia là đồng minh trong khu vực của Moscow, cáo buộc Hoa Kỳ và phương Tây đang cố gắng “châm ngòi xung đột” bằng các tuyên bố công khai gần đây.

“Quý vị biết đấy, họ có thể nhờ bàn tay của người khác. Tốt hơn là chiến đấu với bàn tay của người khác, mạng sống của người khác: hãy để người Ukraine, người Nga, người Belarus thiệt mạng đi, tất cả họ đều ở rất xa mình,” ông nói hôm 14/02, theo các hãng thông tấn Nga.

Ông Lukashenko cũng cho thấy rằng Nga và Belarus không có kế hoạch cho “bất kỳ cuộc chiến tranh nào nhằm vào Ukraine”. Nga và Belarus đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự trong tháng này gần biên giới Ukraine.

Ông diễn giải, “Hãy nhìn xem, nếu chúng tôi lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc chiến nào chống lại Ukraine, các hãng thông tấn sẽ hành xử hoàn toàn khác. Bởi vì truyền thông là những cuộc oanh tạc của chiến tranh hiện đại.”

Trong bối cảnh các cường quốc phương Tây và Nga tiến hành đàm phán, Moscow đã yêu cầu NATO từ chối cho phép Ukraine gia nhập khối an ninh này. Tòa Bạch Ốc và NATO đã nói rằng yêu cầu đó là không khả thi.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với TASS hôm 14/2, “Chúng tôi [đang] phát triển một cuộc đối thoại về một số khía cạnh có tầm quan trọng thực tiễn ngày nay, với các đồng nghiệp phương Tây của chúng ta, chủ yếu là phía Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ đồng thời tìm kiếm lời giải đáp của họ cho những câu hỏi chính đáng mà chúng tôi đã nêu ra.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn