Hôm 13/05, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu bật cuộc bức hại đang diễn ra đối với các học viên Pháp Luân Công dưới bàn tay của Trung Cộng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Cuộc diễu hành Ngày Pháp Luân Đại Pháp tại Manhattan, thành phố New York, thỉnh nguyện yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt đàn áp và thu hoạch nội tạng, vào ngày 16 tháng 5 năm 2019. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

“Nhân Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới, chúng tôi ghi nhận vô số học viên Pháp Luân Công bị CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] sách nhiễu và lạm dụng chỉ vì đức tin của họ,” Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế của bộ này viết trong một tweet hôm thứ Tư (12/05).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Ảnh: Chụp dòng tweet của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế

Thông điệp trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken công bố các biện pháp trừng phạt đối với ông Dư Huy (Yu Hui), một quan chức Trung Cộng, vì liên quan đến việc bắt giữ vô cớ các học viên Pháp Luân Công. Một cảnh sát trưởng Trung Quốc [khác cũng] đã bị Hoa Kỳ trừng phạt tương tự hồi tháng 12/2020.

Các học viên Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đã đang là những nạn nhân của một chiến dịch đàn áp sâu rộng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) trong hơn hai thập kỷ qua. Môn tu luyện bao gồm các bài tập thiền định và một bộ các bài giảng đạo đức xoay quanh các nguyên lý “chân, thiện và nhẫn” này đã thu hút sự quan tâm [của công chúng] ở Trung Quốc trong suốt những năm 1990 với khoảng 100 triệu người tu tập vào cuối thập kỷ này, theo ước tính chính thức vào thời điểm đó. Tháng 07/1999, Trung Cộng đã phát động một cuộc đàn áp tàn khốc nhằm xóa sổ môn tu luyện này vì cho rằng sự phổ biến này là mối đe dọa đối với quyền kiểm soát toàn trị của mình.

Kể từ đó, hàng triệu học viên đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại tạm giam và các cơ sở khác, với hàng trăm ngàn người bị tra tấn để buộc họ từ bỏ đức tin của mình, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp. Các học viên bị giam giữ cũng đã bị sát hại để lấy nội tạng cung cấp cho thị trường cấy ghép [tạng] hái ra tiền. Những ai không bị cầm tù sẽ bị giám sát và sách nhiễu nặng nề.

Trong năm 2020, đã có hơn 15,000 học viên bị bắt hoặc bị bức hại và hơn 600 người bị kết án tù, theo Minghui, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ đóng vai trò là trung tâm thông tin về cuộc bức hại này ở Trung Quốc. Người lớn tuổi nhất trong số những người bị kết án là 88 [tuổi]. Mặc dù Minghui đã xác nhận hơn 4,000 trường hợp tử vong do hậu quả của cuộc bức hại, nhưng con số thực có thể còn cao hơn gấp nhiều lần do những nỗ lực của Trung Cộng nhằm bưng bít thông tin về những vụ lạm dụng của họ.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, ở cấp liên bang và tiểu bang, cũng như các thống đốc, cũng lên tiếng ủng hộ các học viên Pháp Luân Công nhân Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới hôm 13/05—một ngày được các học viên trên khắp thế giới kỷ niệm.

Dân biểu Hoa Kỳ Robert Wittman (Cộng Hòa-Virginia) viết trong một bức thư rằng, “Tôi viết thư này để ghi nhận ngày quan trọng này trong cộng đồng của chúng ta. Vào ngày này, chúng ta tưởng nhớ đến cuộc đàn áp tín ngưỡng bắt đầu vào năm 1999 và những người chọn tiếp tục đứng lên chống lại sự bức hại này bằng hình thức phản kháng bất bạo động.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Ảnh: Chụp bức thư của Dân biểu Hoa Kỳ Robert Wittman (Cộng Hòa-Virginia)

Do Cathy He thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: