Tin tức Trung Cộng (ĐCSTQ) thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tính đến cuối tháng 9 năm nay, ĐCSTQ đã phóng ít nhất 250 hỏa tiễn đạn đạo, đây là một điều đáng lo ngại. Để đối phó với mối đe dọa của ĐCSTQ, Hoa Kỳ sẽ duy trì khả năng kiềm chế, răn đe của mình.

Tờ Financial Times của Anh ngày 16/10 đã dẫn lời một nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã thử nghiệm một hỏa tiễn siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng Tám. Hỏa tiễn siêu thanh đã bay vòng quanh Trái Đất trước khi rơi xuống mục tiêu. Tuy nhiên, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận thông tin này.

Hôm thứ Hai (ngày 18/10), tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã không đưa ra bình luận trước tin tức về vụ thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh của ĐCSTQ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc ĐCSTQ mở rộng nhanh chóng các khả năng hạt nhân, bao gồm cả việc phát triển các hệ thống vận tải mới.

Ông nói: “Giống như chúng tôi đã nói trước đây, những hành động này cho thấy rõ ràng rằng Trung Quốc đang đi chệch hướng khỏi chiến lược hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ của mình dựa trên sự răn đe tối thiểu”.

Theo ông Price, tính đến cuối tháng 9/2021, Trung Quốc đã phóng ít nhất 250 hỏa tiễn đạn đạo.

Ông cũng chỉ trích xu thế hạt nhân không minh bạch của ĐCSTQ. “Tất cả những điều này rất đáng lo ngại. Tôi nên nói rằng nó đặc biệt đáng lo ngại, vì Trung Quốc thiếu minh bạch trong xu thế phát triển hạt nhân của mình. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng lúc này là phải tăng cường tìm kiếm các biện pháp thiết thực để giảm thiểu rủi ro hạt nhân từ Trung Quốc”, ông nói.

Ông Price cho biết Hoa Kỳ đã liên hệ với chính quyền Bắc Kinh. Ngoài ra, để đối phó với loại vũ khí và hệ thống vũ khí mạnh mẽ này, Hoa Kỳ đã biểu đạt rõ rằng họ muốn tiếp cận với Trung Quốc và việc làm này của Hoa Kỳ là hành động của một quốc gia có trách nhiệm.

Ông Price nói: “Để đối phó với hàng loạt các mối đe dọa từ Trung Quốc cũng như các mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ và răn đe của mình.”

Đáp lại các thông tin về việc ĐCSTQ thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh, ông Drew Thompson, cựu Giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết Bộ Quốc phòng và giới tình báo Hoa Kỳ đã luôn theo dõi và truy vết các kế hoạch hỏa tiễn của Trung Quốc trong “nhiều năm”. 

“Nếu kế hoạch không gian vũ trụ của Trung Quốc không minh bạch, sẽ khó đưa ra lời phủ nhận đáng tin cậy.” Ông nói với tờ Guardian của Anh hôm 18/10. 

Trung Quốc và Nga đều đang phát triển các chương trình vũ khí siêu thanh và Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng đang tập trung vào các loại vũ khí siêu thanh ở cả trên tàu, trên bộ và trên không.

Cuộc thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh đầu tiên của Trung Cộng là vào năm 2014 và của Nga là vào năm 2016.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị siêu thanh có tên gọi DF-ZF ít nhất 9 lần kể từ năm 2014. 

Do Lí Hoàn Vũ thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn