Một quan chức cao cao cấp cho biết, Hoa Kỳ dự kiến sẽ mời Nga tham dự các cuộc họp của khối Hợp tác Kinh tế Á Châu–Thái Bình Dương (APEC) do Hoa Kỳ đăng cai tổ chức vào năm tới, bất chấp quan hệ đang xấu đi giữa song phương.

Hôm thứ Hai (12/12), ông Matt Murray, quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách APEC, nói trong một cuộc họp báo tại Singapore rằng quốc gia này, “với tư cách là những người quản lý tốt của APEC,” sẽ mời Nga, một thành viên của khối 21 quốc gia, tham dự các cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 11/2023.

“Chúng tôi muốn trở thành những người quản lý tốt của APEC. Vì vậy, chúng tôi đã mời Nga tham gia, giống như mời bất kỳ nền kinh tế nào khác,” ông nói, theo The Straits Times. “Chúng tôi đã thông báo cho các đối tác Nga rằng chúng tôi sẽ tuân thủ các quy tắc và quy định của Hoa Kỳ khi tạo điều kiện cho họ tham gia.”

Ông Murray không cho biết liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có tham dự cuộc họp APEC năm tới hay không.

Diễn đàn liên chính phủ APEC được thành lập năm 1989 với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Trong số 21 nền kinh tế thành viên có Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Nga, Singapore, và Hoa Kỳ. Cùng nhau, các thành viên chiếm gần một nửa tổng thương mại toàn cầu và hơn 60% GDP của thế giới.

Theo trang web chính thức của mình, các thành viên APEC “cộng tác vì mục tiêu chung là tạo ra một tương lai cởi mở, kiên cường, bền vững, và hòa bình hơn cho người dân của khu vực năng động nhất thế giới.”

Các thành viên APEC rời cuộc họp để phản đối chiến tranh

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết hồi tháng 11 rằng thành phố San Francisco sẽ tổ chức cuộc họp APEC vào năm tới sau khi nó được tổ chức tại Thái Lan vào năm nay.

Bà Harris nói trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc thông báo: “Năm đăng cai của chúng tôi sẽ chứng minh cam kết kinh tế lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Bà Harris nói: “Tổng thống Biden và tôi mong được chào đón các Nhà lãnh đạo APEC đến San Francisco vào năm tới và dự một cuộc gặp thành công, nơi chúng ta sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho người dân Mỹ cũng như người dân trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Tại cuộc họp APEC năm nay, được tổ chức tại Bangkok hồi tháng Năm, APEC đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó họ lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga và kêu gọi Moscow “rút quân hoàn toàn và vô điều kiện khỏi lãnh thổ Ukraine.”

“Hầu hết các thành viên lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine và nhấn mạnh rằng cuộc chiến này đang gây ra sự đau khổ to lớn cho người dân và khiến những bất ổn hiện có trong nền kinh tế toàn cầu thêm nghiêm trọng — kìm hãm tăng trưởng, gia tăng lạm phát, phá vỡ chuỗi cung ứng, làm tăng tình trạng mất an ninh lương thực và an ninh năng lượng, đồng thời làm tăng rủi ro về ổn định tài chính,” tuyên bố cho biết. “Có những quan điểm khác và những đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”

Đại diện của Hoa Kỳ và một loạt các quốc gia khác, bao gồm Canada, New Zealand, Nhật Bản, và Úc, đã rời khỏi một cuộc họp APEC ở Bangkok để phản đối các hành động của Nga ở Ukraine.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn