NBC News đã cập nhật một bài báo trước đó cho rằng chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden đã có một sự lựa chọn giữa việc phóng thích cầu thủ bóng rổ Brittney Griner và cựu Thủy quân lục chiến Paul Whelan trong vụ trao đổi tù nhân với trùm buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.

Dẫn lời một người được cho là một “quan chức cấp cao của Hoa Kỳ,” trước đó NBC đưa tin rằng chính phủ Hoa Kỳ muốn cả cô Griner và ông Whelan được phóng thích như một phần của cuộc trao đổi này.

Bản tin cho biết, “Tuy nhiên, vị quan chức này cho biết Nga đã đối xử khác biệt với ông Whelan vì ông bị cáo buộc là gián điệp, và rằng Điện Kremlin cho phép Tòa Bạch Ốc chọn cô Griner hoặc ông Whelan — hoặc là không ai cả.”

Cô Griner đã bị bỏ tù vì thừa nhận đã mang cần sa vào Nga. Ông Whelan bị cầm tù vì bị kết tội gián điệp. Ông Whelan không thừa nhận tội.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng cả hai người này đều “bị giam giữ sai trái.”

Ông Paul Whelan (trái), cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, tại Moscow hôm 15/06/2020. Cầu thủ bóng rổ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA) Brittney Griner tại Sân Khimki, ngoại ô Moscow, hôm 04/08/2022. (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP qua Getty Images)
Ông Paul Whelan (trái), cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, tại Moscow hôm 15/06/2020. Cầu thủ bóng rổ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA) Brittney Griner tại Sân Khimki, ngoại ô Moscow, hôm 04/08/2022. (Ảnh: Kirill Kudryavtsev/AFP qua Getty Images)

Sau khi TT Biden nói chuyện về việc trao đổi này với tuyên bố rằng “không có một sự lựa chọn về việc mang người Mỹ nào hồi hương,” theo các phiên bản lưu trữ được The Epoch Times xem xét, NBC đã âm thầm cập nhật bản tin của họ mà không lưu ý rằng thông tin đó đã được thay đổi.

Phiên bản cập nhật của hãng thông tấn này nêu rõ, “Tuy nhiên, quan chức này cho biết Nga đã đối xử khác biệt với ông Whelan vì ông là một gián điệp bị buộc tội, và rằng Điện Kremlin cuối cùng đã cho phép Tòa Bạch Ốc lựa chọn cô Griner hoặc không có ai sau khi các phương án khác nhau được đề xướng.”

Vài giờ sau, sau khi các nhà phê bình đã chú ý đến bản hiệu chỉnh âm thầm đó, NBC đã thêm một bản hiệu chỉnh nữa.

“Một phiên bản trước đó của bài báo này đã nói sai sự lựa chọn mà chính phủ TT Biden đưa ra đối với các con tin. Đó là hoán đổi cho cô Griner hoặc không có ai, không phải là một sự lựa chọn giữa cô Griner hoặc ông Whelan,” bản hiệu chỉnh mới nêu rõ.

Phát ngôn viên của NBC đã không phúc đáp một loạt các nghi vấn được gửi qua thư điện tử, trong đó có lý do tại sao bản cập nhật ban đầu không bao gồm một phần hiệu chỉnh và điều đó có nghĩa là gì khi nói rằng họ “đã nói sai sự lựa chọn” mà chính phủ phải đối mặt.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) nói về việc phóng thích vận động viên Olympic kiêm vận động viên WNBA Brittney Griner khỏi sự giam giữ của Nga, tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/12/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) nói về việc phóng thích vận động viên Olympic kiêm vận động viên WNBA Brittney Griner khỏi sự giam giữ của Nga, tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/12/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

‘Bị bỏ lại phía sau’

Các nhà phê bình cho rằng chính phủ nên thương lượng để phóng thích ông Whelan.

“Ông Paul Whelan đã bị hai đời Tổng thống bỏ rơi và bỏ lại phía sau ít nhất ba lần,” Chiến dịch Mang Gia đình Chúng ta Về nhà (Bring Our Families Home Campaign) cho biết. “Ông ấy xứng đáng nhận được những điều tốt hơn từ chính phủ của mình, và Chiến dịch của chúng tôi kêu gọi Tổng thống Biden khẩn trương bảo đảm cho ông Paul hồi hương ngay lập tức bằng tất cả mọi biện pháp sẵn có.”

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã ủng hộ ông Biden, nói rằng Hoa Kỳ không có lựa chọn nào khác.

“Trong những tuần gần đây, rõ ràng là trong khi người Nga sẵn sàng đạt được thỏa thuận để bảo đảm cô Brittney được phóng thích, họ vẫn tiếp tục đối xử khác biệt với ông Paul Whelan, do bản chất của những cáo buộc hoàn toàn bất hợp pháp mà họ đã buộc tội chống lại ông Paul,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn trong tuần này. “Thật không may, sự lựa chọn trở thành hoặc là đưa cô Brittney hồi hương hoặc không có ai cả.”

“Đây không phải là một sự lựa chọn của chúng tôi về việc đưa người Mỹ nào hồi hương. Sự lựa chọn không phải như vậy. Đây lại là một sự lựa chọn giữa việc đưa một người Mỹ hồi hương hay không ai hồi hương cả,” bà nói thêm sau đó. “Lựa chọn của chúng tôi là: cô Brittney hoặc không ai cả. Đưa một người Mỹ hồi hương hoặc không có người Mỹ nào cả.”

Một quan chức chính phủ cao cấp, khi nói chuyện với các phóng viên, cũng đưa ra quan điểm tương tự.

“Vì vậy, tôi muốn nói rõ ràng rằng: Đây không phải là một tình huống mà chúng tôi phải lựa chọn đưa người Mỹ nào hồi hương. Mà đó là sự lựa chọn giữa việc đưa một người Mỹ cụ thể hồi hương — cô Brittney Griner — hoặc không có ai hồi hương cả,” quan chức này cho hay.

Cầu thủ bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner nhìn qua song sắt khi cô nghe phán quyết lúc đứng trong phòng giam của phòng xử án ở Khimki, ngoại ô Moscow, hôm 04/08/2022. (Ảnh: Evgenia Novozhenina/Pool qua AP)
Cầu thủ bóng rổ Hoa Kỳ Brittney Griner nhìn qua song sắt khi cô nghe phán quyết lúc đứng trong phòng giam của phòng xử án ở Khimki, ngoại ô Moscow, hôm 04/08/2022. (Ảnh: Evgenia Novozhenina/Pool qua AP)

Ông Paul Whelan

Ông Whelan cho biết sau cuộc trao đổi rằng ông “rất thất vọng vì họ đã không làm được nhiều hơn để bảo đảm cho tôi được phóng thích, đặc biệt là khi sắp đến kỳ hạn bốn năm sau khi tôi bị bắt giữ.”

Ông David Whelan, anh trai của ông Paul Whelan, cho hay ông rất vui vì cô Griner đã được phóng thích nhưng lại thất vọng thêm khi biết rằng ông Whelan cũng đã không được phóng thích cùng trong một vụ hoán đổi đưa cựu Thủy quân lục chiến Trevor Reed người Mỹ hồi hương hồi đầu năm nay.

“Như tôi vẫn thường nhận xét, trường hợp của cô Brittney và Paul chưa bao giờ thực sự gắn liền với nhau. Luôn luôn có một điều khả dĩ rõ ràng là một người có thể được phóng thích mà không có người kia. Những cảm xúc mà tôi đã chia sẻ hồi tháng Tư về ông Trevor là vẫn vậy: đây là sự kiện mà chúng ta mong muốn rất nhiều cho chính gia đình mình. Cô ấy sẽ được đoàn tụ với gia đình. Cô Brittney được tự do. Còn Paul vẫn là một con tin,” ông David Whelan nói. “Nhưng tôi cần phải viết bao nhiêu lần về điều đó nữa đây?”

Những người Mỹ khác vẫn còn đang bị giam giữ tại Nga bao gồm ông Marc Fogel, một giáo viên đã bị bắt giữ ở Moscow hồi năm 2021 với tội tàng trữ cần sa, mà ông nói là dùng làm thuốc sau khi bị một cơn chấn thương cột sống.

Trùm buôn vũ khí Bout đang thụ án 25 năm vì âm mưu sát hại người Mỹ. Ông này bị kết án hồi cuối năm 2011.

Ông Bout được Bộ trưởng Tư pháp đương thời Eric Holder mô tả là “một trong những kẻ buôn bán vũ khí nhiều nhất thế giới.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn