Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 13/10, các binh sĩ đóng tại tiền tuyến Đài Loan được phép chống trả các hành động gây hấn được xem là “cuộc tấn công đầu tiên” của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo Thứ trưởng Tham mưu Văn phòng Lập kế hoạch Tác chiến, Thiếu tướng Lâm Văn Hoàng (Lin Wen-huang), các hành động của PLA được xem là cuộc tấn công đầu tiên bao gồm phi cơ, thiết bị bay không người lái, hoặc tàu xâm nhập không phận thuộc lãnh thổ và các vùng biển hạn chế của Đài Loan sau khi quân đội Đài Loan đã xác định, đánh chặn, và phát thanh để cảnh báo họ rời đi.

Ông Lâm cho biết tại một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Tư (12/10), không phận thuộc lãnh thổ Đài Loan bao gồm các đảo bên ngoài quốc gia này theo định nghĩa của “Đạo luật Quy định các Mối quan hệ giữa Người dân trong Khu vực Đài Loan và Khu vực Lục địa.” 

Chế độ cộng sản Trung Quốc tuyên bố Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc chưa bao giờ cai trị, là một phần lãnh thổ của mình.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin hôm thứ Tư, ông Lâm cho biết quân đội Đài Loan có thể thực thi quyền tự vệ trước một cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Đài Loan: Binh sĩ được phép đáp trả ‘cuộc tấn công đầu tiên’ của quân đội Trung Quốc
Hải quân Đài Loan phóng một hỏa tiễn Standard do Hoa Kỳ sản xuất từ ​​một khinh hạm trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên trên biển gần cảng hải quân Tô Áo, quận Nghi Lan, Đài Loan, hôm 26/07/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Ông Lâm giải thích rằng không có định nghĩa chuẩn mực nào về thuật ngữ “cuộc tấn công đầu tiên” trong các công ước quốc tế hiện hành và quy định theo thông lệ quốc tế. Ông cho rằng khái niệm cuộc tấn công đầu tiên chủ yếu xuất phát từ quyền tự vệ trong luật pháp quốc tế.

Do đó, theo ông Lâm, quân đội quốc gia Đài Loan được phép thực thi quyền tự vệ theo những quy định này, theo dõi chặt chẽ các nỗ lực tiếp theo của kẻ địch, và tiếp tục đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) theo các điều khoản về ứng phó khẩn cấp. 

CNA đưa tin, hai ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) cho biết rằng trước đây, các cuộc tấn công do quân đội ĐCSTQ thực hiện bằng hỏa tiễn hoặc pháo binh được xem là một cuộc tấn công đầu tiên, nhưng bây giờ sự xâm nhập của thiết bị bay không người lái Trung Quốc cũng được xem là một cuộc tấn công đầu tiên, trong bối cảnh ĐCSTQ đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái để xâm nhập Đài Loan.

Theo Reuters, hôm 01/09, Đài Loan đã bắn rơi một thiết bị bay không người lái dân dụng không xác định tiến vào không phận Đài Loan gần Đảo Sư Tử. Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) nói rằng ĐCSTQ sử dụng các video mà các thiết bị bay không người lái quay lại được để “tuyên truyền tại quê nhà.” 

Hãng truyền thông RFI của Pháp đưa tin, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn của Quân đội Đài Loan đã xua đuổi bốn thiết bị bay không người lái có chức năng bắn đạn thật trong hai ngày liên tiếp từ ngày 30/08 đến ngày 31/08.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tổng cộng 24 lần xuất kích của phi cơ ĐCSTQ và 5 lần xuất kích của tàu biển ĐCSTQ đã được phát hiện tính đến 17 giờ (theo giờ địa phương) hôm 14/10, và ĐCSTQ tiếp tục khai triển các cuộc diễn tập quân sự tại hải phận và không phận của Eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã sử dụng phi cơ làm nhiệm vụ, chiến hạm, và hệ thống hỏa tiễn trên bờ để giám sát chặt chẽ và ứng phó với các hành động quân sự như vậy của ĐCSTQ.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Chung Nguyên
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn