Hoa Kỳ đang chấp thuận gói bán vũ khí mới trị giá 428 triệu USD cho Đài Loan như một phần trong nỗ lực giúp quốc đảo này ngăn chặn một cuộc xâm lược của cộng sản Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, “Thương vụ được đề xướng này phụng sự cho các lợi ích quốc gia, kinh tế, và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách trợ giúp cho những nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy.”

“Thương vụ được đề xướng này sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và trợ giúp duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, và tiến bộ kinh tế trong khu vực.”

Đề xướng này bao gồm hai đợt bán hàng riêng biệt. Một đợt trị giá 330 triệu USD cho các bộ phận thay thế và đợt còn lại trị giá 98 triệu USD cho thiết bị không có tiêu chuẩn và các chi phí liên quan. Cả hai đợt bán này chủ yếu nhằm trợ giúp cho phi đội chiến đấu cơ F-16, vận tải cơ C-130, và các hệ thống vũ khí khác do Hoa Kỳ cung cấp cho Đài Loan lúc đầu.

Theo tuyên bố nói trên, một thương vụ như vậy sẽ duy trì các năng lực “quan trọng đối với an ninh khu vực” của Đài Loan và tăng cường “khả năng tương tác với Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác.”

Giới lãnh đạo Đài Loan hoan nghênh thông báo trực tuyến này, đồng thời cho biết hòn đảo sẽ sử dụng những khí tài này để bảo đảm hòa bình và ổn định liên tục trong khu vực.

“Chúng tôi hoan nghênh việc chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận một thương vụ bán vũ khí trị giá 428 triệu USD này và hoan nghênh cam kết nhất quán của Hoa Kỳ đối với Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) và Sáu Bảo đảm (Six Assurances),” Bộ Ngoại giao Đài Loan viết trong một dòng tweet.

“Đài Loan quyết tâm duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ cho chính mình cũng như để đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Mối đe dọa từ nhà nước cộng sản Trung Quốc

Hành động này có khả năng chọc giận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng và tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với đại lục.

Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)
Một hỏa tiễn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc hôm 04/08/2022. Quân đội Trung Quốc đã bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần Đài Loan như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch hôm 04/08. (Ảnh: CCTV qua AP)

Bất chấp những tuyên bố của ĐCSTQ, Đài Loan đã tự trị từ năm 1949, chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát, và tự hào có một nền dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.

Hoa Kỳ đã duy trì vị trí trung gian bấp bênh với hiện trạng này kể từ khi ban hành Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Hoa Kỳ chính thức công nhận — nhưng không tán thành — quan điểm của ĐCSTQ. Hoa Kỳ cũng duy trì các ràng buộc pháp lý với Đài Loan để bảo đảm rằng họ sẽ cung cấp cho hòn đảo này vũ khí cần thiết để tự vệ.

Mối bang giao giữa ba cường quốc nói trên đã đạt mức thấp lịch sử trong những tháng gần đây. ĐCSTQ đã khai triển quân đội bao vây Đài Loan và bắn hỏa tiễn qua hòn đảo này để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Giới lãnh đạo ĐCSTQ ngày càng trở nên khoa trương về vấn đề Đài Loan, thường xuyên đề cập đến chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan như những kẻ ly khai và phiến loạn, đồng thời đe dọa các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ rằng chính quyền này sẽ “không ngần ngại phát động một cuộc chiến tranh” để ngăn chặn quốc tế công nhận nền độc lập của Đài Loan.

Sau cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden với nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình ở Indonesia hồi tháng trước (tháng Mười Một), Bắc Kinh đã đi xa đến mức đưa ra tuyên bố nói rằng hòa bình và một Đài Loan độc lập là “xung khắc nhau như nước với lửa.”

Hoa Kỳ sau đó đã thừa nhận rằng ĐCSTQ đang tích cực chuẩn bị xâm lược Đài Loan. Một báo cáo của Ngũ Giác Đài công bố hồi tháng Mười Một cho thấy chính quyền này tìm cách chiếm lấy Đài Loan để tự khẳng định họ là một siêu cường toàn cầu và sau đó là để thay thế Hoa Kỳ lãnh đạo trật tự quốc tế.

Bất chấp những mối đe dọa này, nhiều đời chính phủ Hoa Kỳ vẫn duy trì bang giao với Đài Loan và tiếp tục cung cấp vũ khí cho đảo quốc này theo quy định của Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 quy định trách nhiệm của Hoa Kỳ trong việc bán thiết bị quân sự cho hòn đảo này để bảo vệ hòn đảo trước các mối đe dọa tiềm ẩn từ Trung Quốc.

Thông báo về việc bán vũ khí nói trên có khả năng thu hút sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng từ một Quốc hội đang ngày càng quan tâm đến cam kết và khả năng của Hoa Kỳ nhằm bảo đảm Đài Loan duy trì khả năng tự vệ.

Trong một bức thư được viết chỉ vài giờ trước khi các thỏa thuận được công bố, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã gửi cho chính phủ Tổng thống Biden nói rằng nỗ lực trang bị vũ khí cho Đài Loan của Hoa Kỳ hiện nay sẽ quyết định an ninh của Hoa Kỳ trong những năm tới.

“Xâm lược Đài Loan là bước tiếp theo của Bắc Kinh hướng tới việc thống trị khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” ông Hawley nói trong một tuyên bố. “Nếu Bắc Kinh thành công, họ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của người Mỹ, cũng như an ninh kinh tế và quyền tự do hành động của chúng ta.”

“Ngăn chặn mối đe dọa thực sự và ngày càng tăng từ Trung Quốc đòi hỏi chúng ta phải đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cần thiết cho Đài Loan để tự vệ — với điều kiện Đài Loan cam kết thực hiện một hệ thống phòng thủ phi đối xứng, tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng của chính họ, và theo đuổi các cải tổ quốc phòng cần thiết.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn