HOA THỊNH ĐỐN-Hôm thứ Sáu (07/05), Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã phân bổ thêm một khoản 21.6 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà trong gói giải cứu coronavirus của Tổng thống Joe Biden, và bổ sung các quy định mới nhằm hỗ trợ trực tiếp thêm nhiều người thuê nhà hơn.

Hoa Kỳ công bố khoản hỗ trợ thuê nhà
Tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ lúc hoàng hôn ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/06/2019 (Ảnh: Patrick Semansky/AP)

Bộ Tài chính cho biết hướng dẫn mới đối với các cơ quan địa phương quản lý các chương trình hỗ trợ việc thuê nhà cho phép họ lần đầu tiên cung cấp viện trợ trực tiếp trước hết cho người thuê nhà, trước khi hỗ trợ cho chủ nhà. Giờ đây, tài liệu hướng dẫn này cũng yêu cầu các quỹ trợ cấp phải được cung cấp trực tiếp cho những người thuê nhà khi chủ nhà không tham gia vào các chương trình đó.

Hướng dẫn này cũng nói rằng khoảng thời gian mà người thuê nhà phải chờ đợi để nhận được trợ cấp thuê nhà đã được cắt giảm một nửa xuống ít nhất là năm ngày sau khi xác định chủ cho thuê nhà không tham gia vào chương trình hỗ trợ thuê nhà.

Thông báo của Bộ Tài chính được đưa ra sau một phán quyết của tòa án liên bang hôm thứ Tư (05/05) từ chối yêu cầu trục xuất [người thuê nhà] do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ áp đặt, là một sự cứu vãn đối với hàng triệu người Hoa Kỳ đã chậm trả tiền thuê nhà trong đại dịch. Cũng chính vị thẩm phán này đã tạm thời giữ lại phán quyết của bà khi chính phủ tìm cách lật ngược lại nó khi kháng cáo.

Theo chương trình hỗ trợ này, Bộ Tài chính cho biết hướng dẫn của họ hiện yêu cầu các cơ quan địa phương cấm trục xuất những người thuê nhà vì lý do không thanh toán tiền thuê trong những tháng mà họ nhận được trợ cấp thuê nhà.

Do David Lawder của Reuters thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn