Hôm thứ Hai (21/06), Bộ Thương mại cho biết họ đã hủy bỏ danh sách cấm giao dịch với TikTok và WeChat được ban hành hồi tháng 09/2020 khi chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump tìm cách chặn các lượt tải xuống mới của Hoa Kỳ đối với cả hai ứng dụng do Trung Quốc sở hữu này.

Hành động rút lại này được đưa ra sau khi hồi đầu tháng này TT Joe Biden thu hồi một loạt sắc lệnh từ thời cựu TT Trump nhằm cấm các lượt tải xuống mới với ứng dụng WeChat và TikTok thuộc sở hữu của công ty Tencent, đồng thời ra lệnh cho Bộ Thương mại xem xét lại những lo ngại về bảo mật do những ứng dụng đó cùng các ứng dụng khác đặt ra.

Bộ Thương mại dưới thời cựu TT Trump cũng đã tìm cách cấm các giao dịch khác, theo đó đã cấm sử dụng WeChat một cách hiệu quả ở Hoa Kỳ và sau đó đã tìm kiếm các hạn chế tương tự để ngăn chặn việc sử dụng TikTok.

Bộ đã không đưa ra bình luận ngay về thông tin này.

Lệnh của TT Biden chỉ đạo Bộ Thương mại giám sát các phần mềm ứng dụng như TikTok mà có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như đưa ra các khuyến nghị trong vòng 120 ngày để bảo vệ dữ liệu Hoa Kỳ có được hoặc có thể truy cập được bởi các công ty do đối thủ ngoại quốc kiểm soát.

danh sách cấm giao dịch với TikTok
Logo Tik Tok in 3D phía trước quốc kỳ Hoa Kỳ vào hôm 06/10/2020. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

WeChat là một ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội phổ biến được phát triển bởi tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc Tencent Holdings. Các bằng chứng cho thấy WeChat là một công cụ kiểm duyệt, giám sát và đàn áp được Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) sử dụng.

Sắc lệnh của ông Biden thu hồi lại các lệnh về WeChat và TikTok mà cựu TT Trump đã ban hành hồi tháng 08/2020, cùng với một lệnh khác vào tháng 01/2021 nhắm mục tiêu vào tám ứng dụng phần mềm công nghệ tài chính và truyền thông khác.

Sắc lệnh hồi tháng 01/2021 của cựu TT Trump đã chỉ đạo các quan chức cấm giao dịch với tám ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm Alipay của Ant Group và QQ Wallet của Tencent và WeChat pay. Sau đó đã không có lệnh cấm nào được đưa ra cho đến nay.

Chính phủ cựu TT Trump đã kháng cáo đối với các lệnh tư pháp ngăn chặn các lệnh cấm đối với TikTok và WeChat, nhưng sau khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu tạm dừng hoạt động kháng cáo này.

Một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng biệt của Hoa Kỳ đối với TikTok, được đưa ra vào cuối năm 2019, hiện vẫn đang được tiến hành.

Do David Shepardson/Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của nhân viên Epoch Times
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn