Hôm thứ Tư (20/04), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp tại Trung Quốc của mình lần đầu tiên sau hơn một năm tại vị. Cuộc điện đàm này được thực hiện trong bối cảnh thế giới ngày càng lo ngại về quan hệ đối tác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với Nga và những mối đe dọa liên tục của nước này đối với Đài Loan.

The Associated Press (AP) đưa tin cho biết ông Austin đã yêu cầu cuộc gặp với người đồng cấp của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), sau nhiều tháng nỗ lực thất bại để nói chuyện với Tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), vị tướng cao cấp nhất của ĐCSTQ.

Theo một tuyên bố từ Ngũ Giác Đài, ông Austin dự định cho cuộc điện đàm này trở thành cuộc nói chuyện tiếp nối cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng Ba. Ông Biden đã đe dọa sẽ có “những hậu quả” không nêu tên trong cuộc gặp đó nếu ông Tập ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine và hỗ trợ vật chất cho Nga.

“Bộ trưởng Austin và Tướng Ngụy đã thảo luận về quan hệ quốc phòng Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa, các vấn đề an ninh khu vực, và cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine,” Ngũ Giác Đài cho biết, đề cập đến tên viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Mối bang giao Trung-Mỹ đã trở nên căng thẳng đến mức được cho là đang ở điểm thấp nhất trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ngày càng gia tăng quấy rối quân sự đối với Đài Loan tự trị, liên tục đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, và những cáo buộc mới được tiết lộ rằng ĐCSTQ đã thực hiện một loạt các nỗ lực theo dõi, đe dọa, và tấn công các công dân Hoa Kỳ trên đất Mỹ.

Theo AP, ông Austin đã nêu lên mối lo ngại với ông Ngụy về chiến dịch đe dọa liên tục của ĐCSTQ chống lại Đài Loan, trong đó phi cơ quân sự Trung Quốc thường xuyên bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, do đó buộc quân đội Đài Loan phải điều động phản lực cơ để đáp trả.

Quan hệ của ĐCSTQ với Nga đang khiến tình trạng căng thẳng này thêm phần bế tắc. Mặc dù nhà cầm quyền Bắc Kinh đã có những nỗ lực hời hợt để tránh xa cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine, nhưng họ đã tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế chống lại Nga là không có cơ sở pháp lý và đã làm việc để củng cố quan hệ thương mại với quốc gia này, ngay cả khi các nhà lãnh đạo thế giới cảnh báo ĐCSTQ về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu họ tiếp tục tiến bước theo lộ trình hiện tại.

Một tuyên bố của Bắc Kinh liên quan đến cuộc điện đàm của ông Austin và ông Ngụy đã nhân cơ hội này để tái khẳng định tuyên bố của ĐCSTQ rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và đe dọa làm tăng thêm căng thẳng nếu Hoa Kỳ không phục tùng mong muốn của Bắc Kinh về chủ đề này. 

“Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách, điều này sẽ có tác động bất lợi đến mối bang giao Trung-Mỹ,” ông Ngụy nói, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Đài Loan đã tự trị kể từ khi chấm dứt chiến sự không mang lại kết quả trong cuộc Nội chiến Trung Quốc vào năm 1949. Đảo quốc này chưa bao giờ được kiểm soát bởi ĐCSTQ. Chế độ cộng sản đã tuyên bố sẽ đưa hòn đảo vào tầm kiểm soát của họ, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn