Bắc Kinh và Moscow đã công bố ý định của họ nhằm thúc đẩy sự hợp tác trong nội khối BRICS — một liên minh năm thành viên bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil, và Nam Phi.

Hôm 08/04, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương BRICS đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Côn (Liu Kun) cho biết, Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy hợp tác tài chính và tài khóa trong khối liên minh này. Ông Lưu kêu gọi các thành viên BRICS tăng cường phối hợp chính sách vĩ mô để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin và tiến hành trao đổi kinh nghiệm về đầu tư cơ sở hạ tầng giữa các thành viên.

Ông Lưu nói: “Trong những năm gần đây, các quốc gia BRICS đã duy trì được đà hợp tác mạnh mẽ và đã có những đóng góp quan trọng vào việc tối ưu hóa quản trị kinh tế toàn cầu, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi và phát triển nền kinh tế toàn cầu chất lượng cao.”

Trung Quốc, vốn đảm trách chức chủ tịch khối BRICS vào năm 2022, sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 vào cuối năm nay, với chủ đề là hình thành liên kết đối tác chất lượng cao và báo hiệu một kỷ nguyên phát triển mới. Các quốc gia BRICS chiếm hơn 40% dân số thế giới và hơn 20% GDP toàn cầu.

Trong khi đó, Nga, vốn đang đối mặt với các lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, đang chú trọng thúc đẩy việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia và tích hợp hệ thống thanh toán trong nội khối.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết tại cuộc họp BRICS hôm 08/04 rằng các lệnh trừng phạt đã làm xấu đi sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu và cũng đang phá hủy nền tảng của hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế hiện có dựa trên đồng dollar Mỹ.

Ông Sullinov nói: “Điều này thúc đẩy chúng ta cần phải đẩy nhanh tiến độ công việc trong các lĩnh vực sau: sử dụng các loại tiền tệ quốc gia cho các hoạt động xuất nhập cảng, tích hợp các hệ thống thanh toán và các loại thẻ, xây dựng hệ thống nhắn tin tài chính của riêng chúng ta và thành lập cơ quan định giá độc lập của BRICS.”

Các quốc gia thuộc liên minh BRICS như Trung Quốc và Ấn Độ có thể tìm cách tận dụng mức giá năng lượng thấp hơn mà Nga đưa ra, trong khi vẫn tránh được các hậu quả kinh tế từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Do đó, ông Ross Kennedy, một thành viên cao cấp của Nhóm Nghiên cứu Chứng khoán và là người sáng lập của Fortis Analysis, nói với The Epoch Times rằng giao dịch không sử dụng đồng USD hay đồng Euro rất có thể sẽ gia tăng đáng kể.

Ông Kennedy cho biết BRICS sẽ là mối liên kết của sự hợp nhất ngày càng tăng giữa các quốc gia mà cuối cùng sẽ hình thành một khối cạnh tranh với các cường quốc dân chủ phương Tây.

Ông Kennedy nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của khối hợp tác kinh tế và địa chính trị do Nga-Trung dẫn đầu, sẽ tương phản với những gì giống như một khối các quốc gia nói tiếng Anh (Anglosphere), hoặc một loại hình liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Canada, Hoa Kỳ, và các đối tác NATO của chúng ta.”

Ông cho biết tiếp: “Tôi nghĩ rằng sau ba năm, năm năm, mười năm nữa, khi nhìn lại, chúng ta sẽ thấy rằng đó thực sự là hai khối kinh tế đã được hình thành hoàn chỉnh và có mức độ hợp tác giữa hai khối ở những lĩnh vực thiết yếu.”

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn