Hôm Chủ nhật (30/11), Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg đã nói rằng các vấn đề chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp trên toàn cầu có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian dài như đại dịch COVID-19.

Ông Buttigieg nói với người dẫn chương trình Chris Wallace trên Fox News Sunday: “Hãy nhìn xem, có rất nhiều điều vẫn đang xảy ra trong nền kinh tế của chúng ta — sự biến dạng, gián đoạn, những thứ trong chuỗi cung ứng của chúng ta đang ảnh hưởng đến giá cả rõ ràng là hậu quả trực tiếp của đại dịch. Đó là lý do tại sao điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho nền kinh tế của mình trong ngắn hạn, và để đối phó với những vấn đề nhất thời này, là đẩy lùi đại dịch về phía sau.”

Ông Buttigieg cho rằng trong dài hạn, các vấn đề về lạm phát và chuỗi cung ứng có thể được cải thiện nhờ cơ sở hạ tầng tốt hơn, cho phép hàng hóa vận chuyển thuận lợi trong nước và các chính sách hỗ trợ gia đình tốt hơn như chăm sóc trẻ em, cả hai đều nằm trong kế hoạch cơ sở hạ tầng và gói chi tiêu xã hội ngàn tỷ dollar [thông qua] lưỡng đảng của Tổng thống Joe Biden.

Ông cũng ca ngợi việc nhiều người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ như một cách khác để chấm dứt đại dịch COVID-19 và cải thiện tình hình kinh tế hiện tại.

Ông Buttigieg nói với ông Wallace: “Về lâu dài, điều tốt nhất chúng tôi có thể làm về phương diện này là đầu tư vào cơ sở hạ tầng của mình. Trong thời gian rất ngắn, có những bước chúng tôi có thể thực hiện trong và xung quanh các cảng mà chúng tôi nghĩ là có ích.”

Ông nói, “Còn trong trung hạn, một lần nữa, với nguy cơ lặp lại điều bản thân tôi đã nói, nếu chúng ta thực sự muốn thấy tất cả những gián đoạn này kết thúc, chúng ta phải chấm dứt đại dịch. Đó là toàn bộ lý do để cho mọi người đều [cần] được chích ngừa.”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg: Các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể kéo dài cùng đại dịch
Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg lắng nghe câu hỏi trong cuộc họp báo sau chuyến tham quan trung tâm giao thông Southside ở Chicago, Illinois, hôm 16/07/2021. (Ảnh:Scott Olson/Getty Images)

Ông Wallace lưu ý rằng Tổng thống Biden đã thông báo hôm 13/10 rằng Cảng Los Angeles sẽ bắt đầu hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần khi Tòa Bạch Ốc và các quan chức thương mại cố gắng giải quyết sự gián đoạn chuỗi cung ứng trước kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, kể từ khi thông báo, số lượng tàu chở hàng chờ bên ngoài các bến cảng đã tăng từ 56 lên 77 và tại Cảng Long Beach đã có 2,000 cuộc hẹn dành cho xe tải mà hầu hết đã không được thực hiện, ông Wallace giải thích và cho biết thêm rằng các nhà kinh tế tại Goldman Sachs ước tính rằng tình trạng tắc nghẽn cảng sẽ không giảm bớt cho đến nửa cuối năm 2022.

Bộ trưởng Giao thông vận tải chia sẻ: “Chắc chắn sẽ có những vấn đề tiếp tục xảy ra, đặc biệt là chừng nào đại dịch vẫn tiếp tục, chẳng phải vậy sao? Ví dụ, nếu quý vị có cảng container lớn thứ ba trên thế giới ở Trung Quốc đóng cửa vì một đợt bùng phát COVID vào cuối mùa hè, quý vị sẽ cảm thấy sự việc đó diễn ra vào mùa thu ở đây trên Bờ Tây.”

Ông Buttigieg tiếp tục, “Bây giờ, chúng tôi đang thực hiện những hành động mà chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể làm như một nhà môi giới trung thực trong quản lý, công việc phi thường của đặc phái viên cảng của chúng tôi, làm việc với những thành viên khác nhau để khiến các cảng mở cửa lâu hơn, làm việc với các tài xế xe tải, những tổ chức đường sắt, chúng tôi đang thấy giờ làm việc kéo dài — tất cả điều đó đều tốt.”

Ông nói thêm, “Nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta đang nói về sự mất cân bằng toàn cầu giữa nhu cầu hiện đang quá cao, và nguồn cung đang chạy đua để theo kịp.” 

Hôm Chủ nhật (30/10), ông Biden đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới khác tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome hành động để giảm bớt các vấn đề trong chuỗi cung ứng và ngăn chặn chúng xảy ra trong tương lai.

Ông Biden nói, “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, cùng với các đối tác của chúng ta trong khu vực tư nhân, để giảm bớt những tồn đọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Và sau đó, chúng ta phải ngăn điều này tái diễn trong tương lai. Hiện nay chúng ta đã thấy những dòng thương mại toàn cầu này có thể dễ bị tổn thương như thế nào, chúng ta không thể trở lại kinh doanh như bình thường.”

Tuần trước, các quan chức tại cảng San Pedro Bay Ports cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ phạt các công ty vận tải biển tại các cảng Los Angeles và Long Beach nếu các container của họ ở trong các bến cảng quá lâu.

Các quan chức cho biết các khoản tiền phạt mới đã được đưa ra như một phần của nỗ lực “cải thiện việc di chuyển hàng hóa trong bối cảnh tắc nghẽn và khối lượng kỷ lục.”

Bắt đầu từ hôm 01/11, các cảng sẽ tính phí các công ty vận tải thuộc một trong hai loại: container dự kiến ​​vận chuyển bằng xe tải và container vận chuyển bằng đường sắt.

Các công ty sẽ phải chịu mức phạt 100 USD cho mỗi container, số tiền này sẽ tăng lên 100 USD cho mỗi container mỗi ngày. Các quan chức cho biết, số phí thu được sẽ được đầu tư lại vào các chương trình nhằm nâng cao hiệu quả tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa và giải quyết các tác động tắc nghẽn trên khắp Vịnh San Pedro.

Chính sách mới đã được phát triển với sự phối hợp của Lực lượng Đặc nhiệm chống Gián đoạn Chuỗi Cung ứng Biden-Harris cũng như Bộ Giao thông Vận tải và các bên liên quan khác nhau trong chuỗi cung ứng.

Bà Katabella Roberts là một ký giả hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà chuyên về mục tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn