Theo khảo sát mới nhất về các nhà quản lý mua hàng của công ty dữ liệu IHS Markit, hoạt động của các nhà máy toàn cầu đã mất đà trong tháng Tám, chỉ một ngày sau khi dữ liệu GDP cho thấy ngành sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ trong quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại.

Cuộc khảo sát (pdf) cho thấy lịch trình sản xuất, giao hàng, và phân phối đều bị trì hoãn đáng kể trong tháng Tám do đại dịch COVID-19 đang diễn ra làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhiều công ty đã báo cáo những rắc rối về hậu cần, tình trạng thiếu sản phẩm, và tình trạng khan hiếm lao động đã khiến thị trường đối với các hàng hóa mà các nhà máy sản xuất cần trở thành của người bán, kéo giá cả tăng cao.

Trong khi hoạt động của nhà máy vẫn diễn ra mạnh mẽ ở khu vực đồng euro, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất cuối cùng của IHS Markit đã giảm xuống 61.4 trong tháng Tám, thấp hơn một phần nhỏ so với ước tính “chớp nhoáng” trước đó là 61.5 và giảm từ 62.8 vào tháng Bảy.

Ông Mateusz Urban tại Oxford Economics nói với Reuters rằng, “Bất chấp số liệu PMI mạnh mẽ, chúng tôi nghĩ rằng các vấn đề từ phía nguồn cung kéo dài và áp lực về giá của nhà sản xuất liên quan có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết so với dự kiến ​​trước đây, làm tăng rủi ro cho dự báo giảm giá của chúng tôi.

Tại Âu Châu, Hà Lan một lần nữa chứng kiến ​​sự cải thiện mạnh mẽ nhất trong các điều kiện kinh doanh sản xuất, bất chấp tốc độ tăng trưởng chậm lại xuống mức thấp nhất trong 5 tháng. Việc mở rộng sau đó cũng được ghi nhận ở Đức, Ireland, Áo, và Pháp.

Hy Lạp đã đăng ký mức cao nhất trong chỉ số PMI Sản xuất của mình kể từ tháng 04/2000, trong khi Ý và Tây Ban Nha cũng quan sát thấy việc mở rộng nhanh chóng.

Trong khi đó, ở Anh, nơi các nhà máy cũng phải đối mặt với sự gián đoạn, sản lượng sản xuất trong tháng Tám tăng ở mức thấp nhất trong sáu tháng.

Dữ liệu sẽ được công bố sau đó vào hôm thứ Tư (01/09) dự kiến ​​sẽ cho thấy sự chậm lại tương tự ở Hoa Kỳ.

nguồn cung ứng bị gián đoạn
Quang cảnh bên trong nhà máy Volvo Cars ở Torslanda, Gothenburg, Thụy Điển, hôm 17/04/2020. (Ảnh: Adam Ihse/TT News Agency/via Reuters/File photo)

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm vào tháng Tám lần đầu tiên trong hơn một năm, do các biện pháp ngăn chặn COVID-19, tắc nghẽn nguồn cung, và giá nguyên liệu thô cao đã ảnh hưởng đến sản lượng và tác động lên nền kinh tế.

Chỉ số PMI sản xuất Caixin/Markit của quốc gia này đã giảm xuống 49.2 trong tháng Tám, từ 50.3 vào tháng Bảy, xuống thấp hơn mức tăng trưởng 50 điểm phân tách giữa sự tăng trưởng và thu hẹp và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Các nhà xuất cảng lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, và Đài Loan cũng chứng kiến ​​hoạt động sản xuất mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng Tám, dấu hiệu thiếu vi mạch và ngừng hoạt động các nhà máy trong khu vực có thể trì hoãn sự phục hồi bền vững từ sự sụt giảm do đại dịch gây ra.

Nền kinh tế Canada bất ngờ suy thoái trong quý trước và vào tháng Bảy, theo dữ liệu chính thức hôm thứ Ba (31/08) – bị ảnh hưởng bởi sự giảm sút trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và thương mại bán lẻ – còn Úc báo cáo tăng trưởng chậm hơn trong quý thứ hai vào hôm thứ Tư (01/09).

Các nhà sản xuất đã có thể chuyển một phần gánh nặng chi phí bổ sung cho khách hàng bằng cách tăng phí. Tỷ lệ lạm phát tăng nhanh tới mức cao nhất trong 3 tháng, nhưng ở mức thấp hơn so với chi phí đầu vào.

Bình luận về dữ liệu PMI Sản xuất cuối cùng, ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại IHS Markit cho biết: “Các nhà sản xuất Eurozone đã báo cáo thêm một tháng sản xuất khởi sắc trong tháng Tám, tiếp tục đà tăng trưởng sang tháng thứ 14 liên tiếp.”

“Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả là thiếu các bộ phận, với các nhà cung cấp hoặc không thể sản xuất đủ các bộ phận [của sản phẩm] hoặc đang đối mặt với việc thiếu năng lực vận chuyển để đáp ứng nhu cầu hậu cần.”

“Những vấn đề về nguồn cung này là nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt sản lượng sản xuất so với các đơn đặt hàng ở mức độ lớn mà cuộc khảo sát này chưa ghi nhận được trước đó, vượt qua mức thâm hụt kỷ lục 24 năm được thấy vào tháng Bảy.”

“Do đó, giá bán xuất xưởng một lần nữa tăng mạnh, mặc dù một số áp lực tăng được giảm bớt do lạm phát chi phí đầu vào hạ nhiệt nhẹ, mặc dù giá nguyên vật liệu vẫn cao làm tăng thêm vấn đề của các nhà sản xuất.”

Để tăng khả năng sản xuất sản phẩm đầu ra, các nhà sản xuất đã bổ sung lực lượng lao động của họ vào tháng Tám, tiếp tục xu hướng tăng trưởng việc làm bắt đầu trong tháng Hai và với tỷ lệ tạo việc làm chỉ giảm nhẹ so với mức cao nhất mọi thời đại của tháng Bảy.

Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn