Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh đã can thiệp vào việc mua lại một nhà sản xuất vật liệu tiên tiến ở Wales vì ​​lợi ích tiềm tàng của Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Bộ Kinh doanh, Năng lượng, và Chiến lược Công nghiệp hôm 05/09 thông báo họ đang can thiệp vào việc mua lại Perpetuus, một công ty sản xuất các sản phẩm dựa trên graphene.

Thông báo trích dẫn một vụ tiếp quản (pdf) liên quan đến Taurus International – một công ty có ít thông tin chi tiết được đăng ký tại một ngôi nhà liền kề ở London – và một nhà khoa học vật liệu nano người Trung Quốc có liên hệ trong ngành này ở Trung Quốc đã làm việc với Perpetuus.

Graphene là một vật liệu tương đối mới, có độ bền gấp 200 lần thép, nhưng nhẹ, có khả năng siêu dẫn điện và có thể được sử dụng trong các lớp chỉ sâu ở mức một nguyên tử. Các ứng dụng của nó vẫn đang được phát triển trong các lĩnh vực như y tế, hàng không vũ trụ, và điện tử.

Perpetuus là công ty đi đầu trong việc sử dụng plasma để thêm một lớp phủ graphene vào polyme.

Tuyên bố của chính phủ nói rằng sự can thiệp này là vì “Tập đoàn Perpetuus cung cấp ít nhất một phần tư tất cả hàng hóa và/hoặc dịch vụ về graphene plasma được cung cấp tại Vương quốc Anh.”

Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh
Một minh họa về graphene. (Ảnh: Shutterstock)

Theo thông báo của chính phủ, mức độ cung cấp hàng hoá dịch này có nghĩa là việc mua lại công ty này có thể tạo thành một “sự xem xét về lợi ích chung của an ninh quốc gia”.

Các sản phẩm Graphene plasma không chỉ tăng cường độ bền – như trường hợp thêm nó vào lốp xe cao su – mà còn có khả năng sử dụng trong thế hệ tiếp theo của ngành công nghiệp điện tử do đặc tính siêu dẫn của sản phẩm này.

Với độ dày một nguyên tử, graphene là vật liệu mỏng nhất được biết đến có thể được sử dụng để dẫn điện.

Thông báo can thiệp công khai của Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng kích hoạt một cuộc điều tra của Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường và phải được hoàn thành trong sáu tháng tới.

Những can thiệp như vậy bằng cách sử dụng Đạo luật Doanh nghiệp 2002 là rất hiếm, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ hơn như Perpetuus, chỉ có 14 nhân viên.

Người có tên trong cuộc can thiệp là Tiến sĩ Zhongfu Zhou, một nhà khoa học vật liệu sinh ra ở Trung Quốc, đã làm việc ở Anh trong 15 năm qua. Ông ta được liệt kê là cộng sự duy nhất của Perpetuus. Ông đã thực hiện nghiên cứu ở Vương quốc Anh và giữ nhiều vị trí khác nhau trong ngành nghiên cứu vật liệu liên quan đến sự hợp tác với Trung Quốc.

Ông Zhou cũng là giám đốc của một công ty Trung Quốc có tên là Viện Nghiên cứu Công nghiệp Nội Mông về Vật liệu Composite.

Ông Zhou đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email từ The Epoch Times tại thời điểm xuất bản.

Perpetuus từ chối bình luận khi được The Epoch Times liên hệ. Tuy nhiên, giám đốc của công ty này, ông Ian Walters, nói với The Daily Telegraph rằng công ty của ông không đáp ứng ngưỡng [Chính phủ] phải can thiệp. Ông cho biết, “Chính phủ đang có lỗi. Chúng tôi không đáp ứng tiêu chí cần thiết để Chính phủ phải ra thông báo đó.”

Do Simon Veazey thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn