Hôm thứ Năm (04/11), trong một đợt cập nhật thông tin trên truyền thông, Bộ trưởng Lao động Marty Walsh nói rằng quy định mới của chính phủ Tổng thống (TT) Biden yêu cầu các nhân viên tại khu vực tư nhân cung cấp giấy chứng nhận đã chích vaccine hoặc xét nghiệm COVID-19 thường xuyên không phải là một lệnh bắt buộc chích ngừa.

“Đây không phải là một lệnh bắt buộc chích ngừa – mà đây chỉ là việc chích vaccine hoặc xét nghiệm thôi,” ông Walsh, một cựu thị trưởng thành phố Boston, cho biết trong một lần xuất hiện trên MSNBC.

“Những gì chúng tôi muốn làm chỉ là khuyến khích người dân đi chích ngừa, nếu họ chọn không chích ngừa, thì chúng tôi sẽ yêu cầu họ — rằng họ sẽ đi xét nghiệm và sau đó, tại nơi làm việc, khi họ ở gần những người khác, họ sẽ đeo khẩu trang. Đây không phải là một lệnh bắt buộc gì cả,” ông nói thêm trên CNN.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) của Bộ Lao động đã ban hành cái được gọi là tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời khái quát các yêu cầu đối với các chủ lao động tại khu vực tư nhân.

Yêu cầu này buộc các doanh nghiệp có từ 100 người lao động trở lên đều phải có giấy chứng nhận đã chích vaccine COVID-19 từ tất cả nhân viên hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 được thực hiện thường xuyên, ít nhất một lần một tuần. Yêu cầu này có thể được mở rộng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn trước khi được hoàn tất.

Những người chỉ trích cho biết tiêu chuẩn này rõ ràng là một lệnh bắt buộc chích ngừa.

“Quy định mới này là bất hợp pháp và vi hiến. Nó phá vỡ quy trình pháp lý thông thường, cùng với Quốc hội, để tuyên bố quyền hạn khẩn cấp nhằm áp đặt một lệnh bắt buộc đối với hoạt động kinh doanh của người Mỹ,” theo ông Rick Esenberg, chủ tịch và cố vấn chung tại Viện Luật & Tự do Wisconsin, vốn đang đại diện hai doanh nghiệp đệ đơn kiện chính phủ về tiêu chuẩn trên, cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều đơn kiện đã được đệ trình trong vòng vài giờ sau khi quy định đó được công bố. Nhiều đơn trong đó đã mô tả quy định này như một lệnh bắt buộc chích ngừa.

Chính phủ đang viện dẫn Đạo luật Sức khỏe và An toàn Lao động, một đạo luật liên bang được ban hành vào năm 1970 sau khi được Quốc hội thông qua và được Tổng thống Richard Nixon đương thời ký.

Đạo luật cho phép OSHA ban hành một tiêu chuẩn khẩn cấp “nếu cơ quan này xác định rằng các nhân viên phải đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng do tiếp xúc với các chất hay các tác nhân được xác định là độc hại hoặc có hại về mặt thể chất hoặc từ các mối nguy hiểm mới, và cần có một Tiêu chuẩn Khẩn cấp Tạm thời (ETS) để bảo vệ các nhân viên khỏi mối nguy hiểm đó.” Cơ quan này cho biết SARS-CoV-2, hay virus Trung Cộng, [nguyên nhân] gây ra bệnh COVID-19, là một mối nguy hiểm nghiêm trọng.

“Tôi không tin rằng chúng tôi đang vượt quá giới hạn của mình,” ông Walsh cho biết và nói thêm rằng ông đang cảm thấy tự tin, giống như các quan chức chính phủ khác, rằng tiêu chuẩn này sẽ trụ vững trước các thách thức pháp lý.

Nếu dùng cơ sở lý luận của bộ trưởng lao động, thì một yêu cầu khác đã được ban hành hôm thứ Năm sẽ là một lệnh bắt buộc chích ngừa.

Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid của Bộ Y tế đã thông báo riêng rằng họ yêu cầu các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở có nhận tài trợ từ Medicare hoặc Medicaid đều phải chích vaccine ngừa virus Trung Cộng. Những cơ sở đó, vốn đang sử dụng hơn 17 triệu nhân viên, đều do yêu cầu trên chi phối, chứ không phải tiêu chuẩn của OSHA.

Họ không có lựa chọn xét nghiệm thay cho việc không tham gia chích ngừa.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với những nhân viên y tế từ chối chích vaccine, ông Walsh đã trả lời trên PBS rằng, “Người sử dụng lao động sẽ có thể thực hiện hành động mà họ cho là đúng đắn.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn