Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ban hành quy định mới từ Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) yêu cầu 84 triệu người lao động trong lĩnh vực tư doanh phải chích vaccine ngừa COVID-19.

Chính phủ cũng đã công bố quy định của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) yêu cầu 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở nhận tài trợ liên bang phải chích ngừa.

Theo một quan chức chính phủ cao cấp, Tòa Bạch Ốc cũng đang lùi thời hạn cho người lao động trong những lĩnh vực này phải được chích ngừa đầy đủ đến ngày 04/01/2022. Thời hạn đó cũng áp dụng cho các nhân viên hợp đồng của liên bang.

Hồi tháng Chín, chính phủ TT Biden tuyên bố họ sẽ yêu cầu nhân viên hợp đồng của liên bang chích ngừa trước ngày 08/12.

“Chúng tôi muốn làm điều này vì chúng tôi thực sự sắp xếp nó để làm cho nó dễ dàng hơn — để tạo điều kiện dễ dàng nhất có thể cho các doanh nghiệp áp dụng các yêu cầu này và cho người lao động tuân thủ theo,” quan chức này cho biết khi được hỏi về việc lùi thời hạn.

Chính phủ TT Biden đã nhận được nhiều lá thư từ các ngành công nghiệp yêu cầu lùi thời hạn chích ngừa lại cho đến sau kỳ nghỉ lễ.

Quy định của OSHA yêu cầu các chủ doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên phải áp dụng các quy định về vaccine cho tất cả nhân viên, nếu không sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 14,000 USD cho mỗi vi phạm. Cơ quan này được phép đưa ra Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp (ETS) khi nhận định người lao động có “nguy cơ nghiêm trọng”.

Theo quy định trên, những người lao động chưa chích ngừa phải nộp một kết quả xét nghiệm COVID âm tính hàng tuần không mất phí cho chủ doanh nghiệp của họ. Người lao động chưa chích ngừa cũng được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc. Nhân viên chăm sóc sức khỏe không có tùy chọn xét nghiệm.

Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp yêu cầu chủ doanh nghiệp xác định và ghi lưu lại tình trạng chích ngừa của từng nhân viên cũng như báo cáo tất cả các trường hợp tử vong và nhập viện do COVID cho OSHA.

OSHA cũng đã chỉ ra rằng quy định này có thể được mở rộng để bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ. Theo tài liệu dài 490 trang [của OSHA], cơ quan này đang lấy ý kiến ​​của công chúng “để quyết định có nên mở rộng phạm vi của Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp hay không”.

Quy định này sẽ có hiệu lực ngay sau khi công bố, dự kiến ​​vào ngày 05/11, trong sổ đăng ký liên bang.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp mới thuộc thẩm quyền của OSHA theo luật pháp và nhất quán với các yêu cầu của cơ quan này nhằm bảo vệ người lao động khỏi các mối nguy hiểm về sức khỏe và an toàn, trong đó có các bệnh truyền nhiễm.

Họ nói rằng có tiền lệ pháp lý được thiết lập tốt để OSHA có thẩm quyền đánh giá bằng chứng khoa học hiện có và áp dụng dữ liệu để phát triển các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe.

Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp này cho biết nó ngăn ngừa trước các luật của tiểu bang và địa phương cấm hoặc hạn chế chủ doanh nghiệp yêu cầu chích ngừa, đeo khẩu trang, hoặc xét nghiệm.

Tuy nhiên, một số thống đốc và tổng chưởng lý tiểu bang của Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ chống lại quy định mới này của OSHA tại tòa án.

Thống đốc Texas Greg Abbott đã ban hành một sắc lệnh hôm 11/10, theo đó cấm các doanh nghiệp Texas yêu cầu chích vaccine cho nhân viên, hoặc khách hàng.

Và Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã đệ đơn kiện hôm 28/10 phản đối lệnh của chính phủ TT Biden buộc nhân viên hợp đồng của liên bang phải chích ngừa.

Các vụ kiện bổ sung chống lại chính phủ đang chồng chất sau khi quy định của OSHA được ban hành.

Các tổng chưởng lý của các tiểu bang Ohio, Kentucky, và Tennessee đã thông báo họ sẽ khởi kiện và đã đệ một đơn kiện nhằm phản bác bộ quy định gây ảnh hưởng đến các nhân viên hợp đồng liên bang này.

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt, Tổng chưởng lý Arizona Mark Brnovich, và Thống đốc South Dakota Kristi Noem, đều tuyên bố có ý định khởi kiện hoặc tham gia các vụ kiện.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ kiện chính phủ và mô tả quy định này là một “cuộc tấn công vào các nhân viên tuyến đầu, những người phản ứng đầu tiên, các doanh nghiệp nhỏ, và các quyền của người dân Mỹ.”

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 04/11, bà Virginia Foxx (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, xác nhận rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trong ủy ban sẽ “giới thiệu ngay lập tức một nghị quyết về Đạo luật Rà soát Quốc hội để vô hiệu hóa quy định ‘khẩn cấp’ của OSHA khi Quốc hội nhận được nó.”

Quy định của chính phủ đối với nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng đang nhận được sự phản đối từ một số giám đốc điều hành bệnh viện, những người đã cảnh báo rằng quy định này sẽ thúc đẩy việc đóng cửa các khoa.

Một giám đốc điều hành ở Texas đã cảnh báo rằng điều này sẽ khiến cả một bệnh viện phải đóng cửa.

Các luật sư của chính phủ hôm 03/11 đã thúc giục một thẩm phán liên bang không chặn các lệnh chích ngừa bắt buộc để đáp lại một vụ kiện hồi tháng Mười, trong đó hơn hai chục nguyên đơn, gồm các thành viên của mỗi quân chủng, cho rằng cả ba sắc lệnh này đều vi hiến một phần vì rõ ràng là không có các điều chỉnh hợp lý cho tôn giáo.

TT Biden nói trong một tuyên bố, “Mặc dù tôi rất muốn các yêu cầu đó không trở thành cần thiết, nhưng vẫn còn quá nhiều người chưa chích ngừa để chúng ta [có thể] thoát khỏi đại dịch này mãi mãi.” 

Bất chấp sự phản đối rộng rãi, TT Biden đã đặt vấn đề như một sự lựa chọn giữa việc đưa nhiều người hơn đi chích ngừa, hay kéo dài đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu — bao gồm một số nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh — đã cho thấy rằng vaccine không ngăn được sự lây truyền của virus.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn