Hôm 07/11, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm xác nhận rằng người Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sưởi ấm cho ngôi nhà của họ trong mùa đông này so với những lần trước.

Trả lời câu hỏi trong cuộc phỏng vấn trên CNN về việc liệu người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn hay không, bà Granholm nói rằng việc này sẽ là như vậy.

Bà Granholm, một thành viên Đảng Dân Chủ, đồng thời là cựu thống đốc Michigan, nói: “Sẽ là vậy. Điều này sẽ xảy ra. Năm nay chi phí sẽ đắt hơn so với năm ngoái. Chúng ta đang ở một vị trí có lợi hơn một chút, chắc chắn là so với Âu Châu, bởi tình trạng khó khăn về khí đốt tự nhiên của họ là đáng kể. Người Âu Châu sẽ trả cao hơn gấp năm lần.”

Bà Granholm lưu ý rằng Hoa Kỳ có “cùng một vấn đề” về vận chuyển và cung cấp nhiên liệu trước khi cố gắng đổ lỗi cho các công ty dầu khí. Đồng thời, bà Granholm đã thúc đẩy biện pháp cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD do chính phủ của ông Biden hỗ trợ đã được Hạ viện phê duyệt gần đây, cũng như một gói chi tiêu xã hội lớn hơn.

Bà Granholm đã gây ra tranh cãi hôm 05/11 sau khi bà cười trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News về việc thúc đẩy sản xuất dầu trong nước.

Bà nói, “Như quý vị đã biết, tất nhiên, dầu mỏ là một thị trường toàn cầu. Dầu mỏ được điều khiển bởi một tổ chức độc quyền. Tổ chức đó đó được gọi là OPEC, và họ đã đưa ra quyết định ngày hôm qua rằng họ sẽ không tăng vượt quá những gì họ đã lên kế hoạch.”

Sau khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Joe Biden đã ký lệnh điều hành đóng cửa việc xây dựng đường ống Keystone XL, vốn có thể vận chuyển dầu từ các mỏ dầu ở Alberta, Canada, vào Hoa Kỳ. Chính phủ cũng đã đóng băng một số địa điểm khoan mới, dẫn đến một vụ kiện gần đây từ Cơ quan Xuất cảng và Phát triển Công nghiệp Alaska (AIDEA) chống lại yêu cầu này.

Vào tháng Mười, ông Biden đã yêu cầu OPEC+ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minhsản xuất thêm dầu để hạ nhiệt giá năng lượng cao. Tuy nhiên, liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã bác bỏ lời khẩn cầu của ông Biden hôm 04/11, thay vào đó quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng hàng tháng một cách thận trọng.

“Quan điểm của chúng tôi là sự phục hồi toàn cầu không nên bị đe dọa bởi sự chênh lệch giữa cung và cầu”, một tuyên bố gần đây của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc viết. “OPEC + dường như không muốn sử dụng năng lực và sức mạnh hiện có vào thời điểm quan trọng của sự phục hồi toàn cầu đối với các quốc gia trên thế giới.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói với hãng tin AP rằng các nước thành viên OPEC+ đã “nhấn mạnh cam kết của họ đối với sự ổn định của thị trường.”

Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích chính phủ của ông Biden vì đã buộc Hoa Kỳ dựa vào OPEC+ để đối phó với giá khí đốt tăng trong nỗ lực chuyển sang xe điện cũng như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, thay vì thúc đẩy sản xuất dầu trong nước.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn