Cựu Bộ trưởng Ngân khố của chính phủ ông Obama, ông Larry Summers, dự đoán rằng Hoa Kỳ có nguy cơ bước vào một cuộc suy thoái kinh tế, đồng thời cho là khả năng giá xăng vẫn cao hơn mức mà nước này hiện giờ đang chứng kiến.

Ông nói trên “State of the Union” của CNN hôm 12/06: “Tôi nghĩ những người lạc quan đã sai một năm trước khi nói rằng chúng ta không có lạm phát và tôi nghĩ rằng họ đã sai ngay bây giờ nếu ai đó rất tự tin rằng chúng ta sẽ tránh được suy thoái,” và nói thêm rằng dự đoán của Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell là “quá lạc quan.”

Ông Summer cho biết, và nói thêm, sự kết hợp giữa lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp “luôn luôn được theo sau bởi suy thoái trong vòng hai năm. Tôi nghĩ rằng chắc chắn có nguy cơ suy thoái trong năm tới và tôi nghĩ rằng với những gì mà chúng ta đang gặp phải thì sẽ có nhiều khả năng hơn là chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái trong hai năm tới.”

Trong một cuộc trao đổi với CNBC vào tuần trước, bà Yellen nói, “Tôi không nghĩ chúng ta sẽ có suy thoái” nhằm hồi đáp nghi vấn về bài đăng Twitter gần đây của nghệ sĩ nhạc rap Cardi B hỏi: “Mọi người nghĩ khi nào thì họ sẽ thông báo rằng chúng ta đang đi vào một cuộc suy thoái.”

Bà Yellen nói , “Đừng mong tôi sẽ thông báo điều đó. Chúng ta có một nền kinh tế rất mạnh. Tôi biết mọi người đang rất buồn phiền — và đúng là như vậy — về lạm phát. Nhưng sẽ không có gì thể hiện lạm phát nếu một cuộc suy thoái đang diễn ra.”

Với việc giá xăng chính thức chạm mức trung bình 5 USD/gallon trên khắp Hoa Kỳ, Bộ Lao động xác nhận rằng lạm phát đã tăng 8.6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Năm — một con số chưa từng thấy trong bốn thập niên trở lại đây. Đó là mức tăng 0.3% so với tháng Tư, và là mức tăng 8.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Chính phủ ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ đang phải chật vật đối phó với tình trạng tăng giá, đổ lỗi cho các vấn đề chuỗi cung ứng và việc Nga xâm lược Ukraine khi Tổng thống Joe Biden gần đây đã ký một thỏa thuận viện trợ mới trị giá 40 tỷ USD cho Kyiv. Ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã gợi ý rằng người Mỹ giảm thiểu chi phí nhiên liệu bằng cách mua xe điện, vốn có thể là tốn kém hoặc không thực tế đối với nhiều người.

Đảng Cộng Hòa nói rằng vấn đề đang trở nên trầm trọng hơn do các chính sách của ông Biden, bao gồm một loạt các sắc lệnh hành pháp sâu rộng mà ông đưa ra ngay từ đầu nhiệm kỳ nhằm vào các ngành công nghiệp dầu khí. Trong vòng vài ngày sau khi nhậm chức, ông Biden đã ký các sắc lệnh đình chỉ hoạt động khoan dầu mới trên các vùng đất liên bang, chặn đường ống Keystone XL, chỉ đạo các cơ quan liên bang loại bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, rút lại các hành động của chính phủ ông Trump nhằm chấm dứt các hạn chế đối với các quy định về khí methane, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân Chủ và các nhà bảo vệ môi trường sẽ chỉ trích ông Biden nếu ông thực hiện các bước để tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ, nói rằng những hành động như vậy sẽ cắt giảm các nỗ lực liên quan đến khí hậu của họ.

Hồi cuối tháng Ba, ông Biden đã thông báo rút thêm một lần nữa từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia để hạ giá xăng dầu. Giá trung bình cho mỗi gallon đã tăng 77 xu kể từ đó, mà các nhà phân tích cho rằng một phần là do sự thắt chặt của ngành lọc dầu.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: