Ngay cả khi thị trường chứng khoán hồi phục vào tuần trước, con số thiệt hại của các nhà đầu tư và các gia đình Hoa Kỳ trong những tháng qua đã vượt mức 5 ngàn tỷ USD. Tệ hơn nữa, gần 1 ngàn tỷ USD tài sản khác là mã kim của Hoa Kỳ đã bị xóa sổ trong đợt đại bán tháo vào tháng 5, khi các nhà đầu tư đổ xô đi tìm cách bảo toàn tài sản.

Diễn biến này đang tàn phá số tiền tiết kiệm của các gia đình ở Hoa Kỳ và tài khoản hưu trí của họ với giá trị của các tài sản này đang ngày càng suy giảm. Đâu còn giấc mơ cho việc mua ngôi nhà nghỉ cuối tuần ở Florida nữa.

Business Insider tính toán rằng, người Mỹ đã mất thêm tới 3.7 ngàn tỷ USD thu nhập trong trận đại dịch hai năm vừa qua.

Đây là một hồi còi báo động về tình hình kinh tế, bởi vì một khi tài sản biến mất, thì nhiều trụ cột quan trọng khác của nền kinh tế sẽ gặp rủi ro.

Khả năng vay nợ và chi tiêu từ tiền tiết kiệm bị giảm sút do tổn thất gia sản của các gia đình. Hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng và ngành xây dựng nhà ở đã có dấu hiệu chậm lại, và sự sụt giảm này có vẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới. Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target đang ghi nhận rằng giai đoạn phấn khích của người tiêu dùng có thể đang đạt đến giới hạn của nó.

Mức lãi suất cao hơn của Cục Dự trữ Liên bang — đây là điều cần thiết để chống lại đợt Lạm-phát-do-ông Biden-gây-ra (Bidenflation) — chỉ làm các vấn đề trầm trọng thêm.

Thêm nữa, chi phí cho vay mua nhà thế chấp tăng 57% trong năm nay với lãi suất thế chấp tăng lên mức 5.5% từ mức 3.5% trong năm nay, làm thu hẹp đáng kể sức mua của những người mua nhà tiềm năng.

Cũng có thể nói tương tự như vậy đối với khả năng thụ hưởng các kỳ nghỉ, cho con cái đến học tại trường tư thục, hay khả năng chi trả học phí đại học đắt đỏ.

Trong khi đó, chủ thẻ tín dụng đang phải trả thêm ít nhất 2% cho khoản nợ của họ. Mức nợ trung bình của một gia đình ở Hoa Kỳ là 6,270 USD.

Đừng ngạc nhiên nếu chúng ta thấy ngày càng nhiều khoản vay sinh viên bị vỡ nợ với lãi suất cao hơn. Một sinh viên trung bình nợ từ 25,000 USD đến 50,000 USD, với tổng dư nợ 1.7 ngàn tỷ USD trên toàn quốc. Và, không, câu trả lời không phải là chuyển những chi phí này sang cho những người đóng thuế khi chúng ta đang chịu sẵn 30 ngàn tỷ USD nợ quốc gia.

Đừng mong đợi sự giảm giá sớm nào ở các trạm xăng. Chi phí năng lượng đã tăng hơn 70% trong năm nay, và vào cuối tuần trong đợt Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), giá khí đốt đã đạt mức 6 UDS/gallon ở nhiều nơi.

Mức giá xăng này khiến chúng ta hoài nghi về việc chúng ta đã vượt qua giai đoạn đỉnh của lạm phát, bởi vì mức giá năng lượng cao hơn lan rộng khắp nền kinh tế sẽ có ảnh hưởng đến mọi thứ, từ thực phẩm đến giá vé phi cơ.

Rồi cộng thêm vào đó là câu chuyện trên trang nhất của tờ Wall Street Journal rằng nhiều doanh nghiệp lớn đang bắt đầu ngừng tuyển dụng. Vẫn còn một thị trường lao động vững mạnh, nhưng là trong bao lâu nữa?

Điều khiến chúng ta lo lắng nhất là TT Joe Biden là người không có kế hoạch. Ông ta tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu hàng ngàn tỷ USD cho chương trình Xây dựng Trở lại Tốt hơn (Build Back Better) và gần đây ông ta thậm chí đã bắt đầu khởi động một chương trình tăng thuế 1 ngàn tỷ USD. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen muốn có một mức thuế tối thiểu toàn cầu, thứ sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nhất cho Hoa Kỳ. Chúng ta nên đề nghị giảm thuế, chứ không phải tăng thuế cho phần còn lại của thế giới.

Đảng Cộng Hòa chuẩn bị giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử áp đảo vào tháng 11, đưa Đảng Dân Chủ trở lại phe thiểu số vào năm 2023. Ông Larry Kudlow của Fox Business News thích thú khi trấn an người dân Hoa Kỳ rằng “đội kỵ binh đang đến.”

Đúng, nhưng liệu họ có kịp đến để giải cứu nền kinh tế đang điêu đứng và bảo vệ các gia đình lao động của chúng ta hay không?

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Stephen Moore là thành viên cao cấp của tổ chức Quỹ Di sản (Heritage Foundation) và là một nhà kinh tế học của FreedomWorks. George Mentz là Giám đốc điều hành của Học viện Quản lý và Tài chính Toàn cầu tại Trường Luật của Đại học Texas A&M.

Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn