Hôm 06/04, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu chế độ cộng sản này xâm lược Đài Loan hoặc cung cấp vật lực cho nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, khi được Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) hỏi về việc liệu Hoa Thịnh Đốn có sẵn sàng sử dụng “tất cả các công cụ có sẵn trong trường hợp Trung Quốc tiến hành xâm lược Đài Loan hay không”, thì bà Yellen đáp lại bằng sự khẳng định.

Bà Yellen đáp: “Tôi tin là chúng ta đã chứng tỏ rằng chúng ta có thể làm được. Trong trường hợp của Nga, chúng ta đã cảnh cáo những hậu quả đáng kể. Chúng ta đã bắt [họ] phải chịu những hậu quả đáng kể. Và tôi nghĩ rằng ông không nên nghi ngờ khả năng và quyết tâm của chúng ta để làm điều tương tự trong các tình huống khác.”

Tương tự như vậy, cũng trong ngày thứ Tư (05/04), Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman nói với các nhà lập pháp rằng phạm vi rộng lớn của các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì nước này đã xâm lược Ukraine phải cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lãnh đạo Tập Cận Bình hiểu ra những gì họ sẽ phải đối mặt nếu họ cung cấp hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine.

Bà Sherman nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện, rằng: “Tôi nghĩ rằng điều đó khiến Chủ tịch Tập hiểu được khá rõ những gì có thể xảy đến với ông ấy nếu ông ấy, trên thực tế, ủng hộ ông Putin dưới bất kỳ hình thức vật chất nào.”

Bà nói thêm: “Nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất dưới bất kỳ hình thức hay cách thức nào cho ông Putin [trong] cuộc xâm lược được tính toán trước, phi lý, và vô cớ này, thì sẽ có những hậu quả.”

Bà Sherman nói rằng Bắc Kinh nên “rút ra những bài học đúng đắn” từ phản ứng của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga, và lưu ý rằng bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm chiếm lấy đảo Đài Loan được quản lý dân chủ này bằng vũ lực thì sẽ gặp phải điều tương tự.

“Chúng ta hy vọng rằng CHND Trung Hoa hiểu rằng bất kỳ hành động nào như vậy sẽ gặp phải phản ứng từ cộng đồng quốc tế, không chỉ từ Hoa Kỳ,” bà nói, sử dụng từ viết tắt của tên quốc gia chính thức của chế độ cộng sản của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cuộc nói chuyện gay cấn diễn ra trong bối cảnh có nhiều cáo buộc mới cho rằng Trung Quốc đang ngầm hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga. ĐCSTQ đã từ chối tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow, nhắc lại tuyên truyền chiến tranh của Nga, và kiểm duyệt những quan điểm tiêu cực ở trong nước về nỗ lực chiến tranh của Nga. Họ cũng tiếp tục từ chối lên án sự xâm lược của Nga và đã nhiều lần đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO đã xúi bẩy cuộc xung đột.

Những bình luận của bà Sherman và bà Yellen cũng được đưa ra sau một báo cáo nói rằng nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào Ukraine một ngày trước khi Nga xâm lược nước này, bổ sung thêm bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc trước đó nói rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đã biết về cuộc xâm lược này trước thời điểm nó diễn ra và yêu cầu Nga hoãn cuộc chiến cho đến sau khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo tình báo quốc gia đã cảnh báo rằng liên kết đối tác Trung-Nga sẽ càng gắn bó hơn trong những năm tới và liên kết đối tác “không có giới hạn” do Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hồi tháng Hai sẽ tiếp tục định hình chính trị và địa chiến lược của thế giới ít nhất là trong thập niên tới. Một công điện ngoại giao của Bộ Ngoại giao cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang cân nhắc đề nghị hỗ trợ quân sự từ phía Nga.

Hồi tháng Ba, Tổng thống (TT) Joe Biden đã cảnh báo ông Tập về “những hậu quả” nếu ông Tập cung cấp hỗ trợ vật chất để giúp Nga chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây hoặc cung cấp hỗ trợ quân sự, mặc dù vào thời điểm đó chính phủ TT Biden đã từ chối giải thích những hậu quả đó sẽ là gì hoặc chính xác là chúng sẽ được tiến hành ra sao.

Một cuộc thăm dò hồi tháng Ba của Trafalgar Group cho thấy gần 75% người Mỹ ủng hộ việc trừng phạt nặng Trung Quốc trong trường hợp nước này hỗ trợ Nga.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn