Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho biết hôm 16/03, IRS đã liên tục trả lời từ 85 đến 90% các cuộc điện thoại của người nộp thuế trong kỳ khai thuế hiện tại, tăng từ mức 13% của một năm trước.

Sự cải thiện này có được là nhờ một phần vào việc tuyển dụng hơn 4,000 nhân viên dịch vụ khách hàng mới, tài trợ thông qua kinh phí từ Đạo luật Giảm Lạm Phát năm 2022 (IRA).

IRS sẽ xem xét bổ sung các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế khác, trong đó có tăng tốc độ cấp tiền hoàn thuế, giảm các yêu cầu về thủ tục giấy tờ, và tạo thuận lợi cho người nộp thuế dễ dàng gửi tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Bà Yellen nói với các thành viên của Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần về đề nghị ngân sách năm 2024 của Tổng thống Joe Biden: “Tôi tin rằng số tiền này chắc chắn sẽ dẫn đến việc hồi âm nhanh hơn cho người nộp thuế.”

Theo bà Yellen, việc IRS giám sát những người làm dịch vụ giúp khai thuế cũng sẽ cải thiện trải nghiệm của người nộp thuế.

“Hiện tại, những người làm dịch vụ giúp khai thuế không đủ năng lực và không trung thực gây bất lợi cho người nộp thuế và làm giảm niềm tin vào hệ thống thuế. Tôi tin rằng IRS nên có thẩm quyền giám sát những người khai thuế được trả lương.”

Bà Yellen cho biết làm như vậy sẽ cải thiện tính chính xác của hồ sơ thuế và giúp người nộp thuế tránh được tiền lãi và tiền phạt phát sinh do nhận lời khuyên tồi từ những người làm dịch vụ giúp khai thuế không đủ tiêu chuẩn.

Luật hiện hành không yêu cầu giấy phép hoặc năng lực tối thiểu đối với người làm dịch vụ giúp khai thuế. IRS đã nhiều lần yêu cầu Quốc hội cho phép thiết lập các tiêu chuẩn cho những người chuẩn bị hồ sơ khai thuế cho khách hàng.

Bất chấp những cải tiến thể hiện trong dịch vụ khách hàng của IRS, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ sự thất vọng về việc IRA đã ủy quyền tài trợ hàng tỷ USD cho IRS mà không có kế hoạch chi tiết về cách sử dụng số tiền này.

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) cho biết, “Năm ngoái, chính phủ đã thông qua một tấm chi phiếu trắng trị giá 80 tỷ USD cho IRS mà không có kế hoạch chi tiêu. Chỉ có ở Hoa Thịnh Đốn, Quốc hội mới thông qua khoản phân bổ 80 tỷ USD mà không có bất kỳ kế hoạch nào về cách thức thực hiện.”

Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết, bên cạnh số tiền 80 tỷ USD được cung cấp cho IRS vào năm ngoái (2022), cơ quan này đang tìm kiếm một khoản tăng thêm 15% cho năm tài chính 2024, mà theo ông có trị giá là 29 tỷ USD.

Ông Thune nói: “Chúng tôi vẫn chưa thấy kế hoạch cho 80 tỷ USD tiền cho IRS.”

“Vì vậy, bà có thể nói về việc khi nào chúng ta có thể thấy một kế hoạch bởi vì giờ đã có yêu cầu tài trợ bổ sung ở trên vốn tăng thêm vào số tiền tài trợ lớn lịch sử của IRA không?”

Bà Yellen nói, “Kế hoạch gần như đã hoàn tất, và quý vị sẽ có nó trong tương lai gần,” và nêu rõ tương lai gần có nghĩa là “trong vài tuần nữa.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn