Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết Anh Quốc sẽ “không bị nhụt chí trước sự đe dọa” của Nga khi giúp đỡ các đồng minh như Ukraine.

Trình bày trước Hạ viện hôm thứ Hai (10/01), ông Wallace cho biết ông sẽ đến thăm “một số quốc gia” ở Đông Âu và Scandinavia trong tuần này, “nhiều nước trong số họ rất, rất lo ngại về những gì đang xảy ra”.

Hàng chục ngàn binh sĩ Nga đang tập trung gần biên giới với Ukraine, làm phương Tây lo ngại về khả năng xâm lược của Nga.

Ông Wallace nói với các nhà lập pháp rằng Anh Quốc sẽ “làm việc với bất kỳ quốc gia nào muốn chúng ta làm việc với họ, những quốc gia chia sẻ các giá trị của chúng ta”.

“Chúng ta sẽ không bị nhụt chí bởi sự đe dọa, chúng ta sẽ không bị ngăn cản bởi khoảng cách,” ông nói. “Chúng ta sẽ bước ra và giúp đỡ những quốc gia ở Đông Âu, những quốc gia ở Scandinavia và Ukraine, nếu họ muốn sự hỗ trợ của chúng ta”.

Nga Anh Quốc Ukraine
Một binh sĩ Ukraine đứng ở ranh giới ngăn cách của phiến quân thân Nga ở Donetsk, Ukraine, hôm 10/01/2022. (Ảnh: Andriy Dubchak/AP)

Ông Wallace cũng cho biết điều quan trọng là phải giúp Ukraine “duy trì năng lực hải quân” sau khi nước này mất một phần lớn lực lượng hải quân khi Nga sáp nhập Crimea một cách bất hợp pháp.

Nga đã đang yêu cầu NATO từ chối yêu cầu gia nhập liên minh quân sự của Ukraine và hủy bỏ các hoạt động khai triển của họ ở Đông Âu.

Các quan chức Nga và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Geneva nhưng không có dấu hiệu thu hẹp sự khác biệt của họ về Ukraine và mở rộng an ninh Âu Châu.

Nga sẽ hội đàm với NATO tại Brussels vào thứ Tư (12/01) và sẽ gặp đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu Châu (OECD) tại Vienna vào thứ Năm (13/01).

Tại một sự kiện đánh dấu 40 năm Chiến tranh Falklands hôm thứ Hai, ông Wallace nói, “Mặc dù chúng ta hy vọng vào kết quả tốt nhất từ ​​các nỗ lực ngoại giao trong tuần này, nhưng chúng ta không nên quá lạc quan và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.”

Ông nói, “Những điểm tương đồng với 40 năm trước hầu như không cần phải được trình bày rõ ràng, nhưng đối với tôi điều có giá trị nhất là những mối đe dọa đối với đất nước, nhân dân, đồng minh và lãnh thổ của chúng ta đến từ bất kỳ hướng nào và bất kỳ lúc nào”.

“Khoảng cách không thể ngăn cản nước Anh, cũng như quy mô của thách thức này, và lịch sử tràn ngập hậu quả của những người đã đánh giá thấp hòn đảo nhỏ này”.

Văn phòng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển Anh Quốc (FCDO) cũng kêu gọi Nga “chấm dứt các hành động gây hấn”.

Một phát ngôn viên cho biết: “Anh Quốc đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, bao gồm cả Hoa Kỳ, để nói rõ với Nga rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận chiến dịch lật đổ các nước láng giềng dân chủ của họ”.

Ông nói: “Bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Ukraine sẽ là một sai lầm chiến lược lớn với cái giá rất đắt”.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn