Tổng thống (TT) Joe Biden nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ đáp trả “bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác” trong trường hợp Nga leo thang quân sự chống lại Ukraine.

Hôm thứ Ba, 07/12, hai nhà lãnh đạo này đã tham gia một cuộc họp trực tuyến qua video kéo dài suốt hai giờ đồng hồ. Cuộc điện đàm này bắt đầu lúc 10 giờ sáng và kết thúc sau 12 giờ trưa.

Theo bản công bố nội dung điện đàm từ Tòa Bạch Ốc, TT Biden bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về hoạt động tăng cường lực lượng quân sự của Nga xung quanh Ukraine.

TT Biden cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại ngoại giao, theo bản công bố này.

TT Biden cũng cam kết sẽ cung cấp thêm thiết bị phòng thủ cho Ukraine và củng cố các đồng minh NATO ở sườn phía đông của Nga nếu Nga quyết định xâm lược, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên sau cuộc điện đàm.

Ông Sullivan nói rằng, “[Ba Lan, Romania và các quốc gia Baltic khác] sẽ tìm kiếm, như chúng tôi mong đợi, các khả năng bổ sung và khả năng khai triển bổ sung, đồng thời Hoa Kỳ sẽ tìm cách phản ứng tích cực với những điều đó trong trường hợp có một cuộc xâm lược vào Ukraine.”

Hai vị tổng thống này đã giao nhiệm vụ theo dõi cho đội ngũ của họ và Hoa Kỳ sẽ thực hiện điều này với sự phối hợp chặt chẽ cùng với các đồng minh và đối tác. TT Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Pháp, Đức, Ý, và Anh Quốc sau cuộc điện đàm này. TT Biden dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Năm (09/12).

Các quan chức Ukraine ước tính có hơn 90,000 binh lính Nga đang ở gần biên giới của nước này và ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết việc tăng cường quân đội này, cùng với sự gia tăng đột biến trong hoạt động chống Ukraine trên mạng xã hội, ám chỉ một “kịch bản tương tự” từng được TT Putin sử dụng vào năm 2014 khi Nga chiếm Crimea.

Ông Sullivan không đưa ra chi tiết cụ thể về các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ như thế nào nhưng cho biết những lệnh trừng phạt này sẽ được thông báo trực tiếp cho phía Nga và phối hợp với các đồng minh Âu Châu.

“Những điều chúng tôi đã không làm trong năm 2014, thì bây giờ chúng tôi đang bắt tay vào chuẩn bị,” ông Sullivan nói.

Ông Sullivan nói rằng Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu với cả chính phủ Đức sắp tới lẫn chính phủ sắp ra đi về chủ đề của đường ống Nord Stream 2 trong bối cảnh Nga có thể sẽ xâm lược Ukraine.

Ông nói: “Đó là một chủ đề được ưu tiên hàng đầu.”

Trong những ngày gần đây, các quan chức Nga đã cảnh báo việc NATO mở rộng về phía đông để tiến gần vào Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có đường biên giới với Nga.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng bất kỳ lời kêu gọi nào từ TT Putin nhằm phủ nhận việc Ukraine gia nhập NATO đều sẽ bị từ chối và Hoa Kỳ sẽ không hoạt động theo logic chấp nhận “lằn ranh đỏ của bất kỳ ai.”

Hôm 03/12, TT Biden cho biết chính phủ của ông đang “tập hợp những gì mà tôi tin là trở thành một bộ các sáng kiến toàn diện và có ý nghĩa nhất để khiến ông Putin rất khó có thể tiến bước và thực hiện những gì mà mọi người đang lo lắng rằng ông ấy có thể làm.”

Theo bản công bố điện đàm này, TT Biden và TT Putin cũng đã thảo luận về một loạt các vấn đề trong nghị trình Hoa Kỳ-Nga. Điều này bao gồm đối thoại Hoa Kỳ-Nga về Ổn định Chiến lược, một cuộc đối thoại riêng về mã độc tống tiền, cũng như hợp tác chung về các vấn đề khu vực như Iran.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn