Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã lên án lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà ông cho rằng có khả năng gây áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xâm lược Ukraine nhưng “đã chọn không làm điều đó.”

Ông Dutton nói với Sky News Australia hôm 25/02 rằng “Cả thế giới lên án hành động của Tổng thống Putin — ngoại trừ chính quyền Trung Quốc, thật bi thảm.” 

“Liên minh mà Nga và Trung Quốc đã tham gia nên rất đáng lo ngại đối với phần còn lại của thế giới.”

Ông Dutton nói, sự im lặng của ông Tập khiến ông nổi bật so với các nhà lãnh đạo thế giới đã công khai lên án hành động của ông Putin, mặc dù lãnh đạo nhà nước cộng sản Trung Quốc có “quyền lực và mối quan hệ” để gây áp lực buộc ông Putin phải “rút lui và xem xét lại” các hoạt động quân sự của ông ở Ukraine.

“Thế giới nên quan sát liên minh đó thật chặt chẽ,” ông Dutton nói trong các bình luận tương tự với chương trình Today của Nine.

“Liên minh này giữa Trung Quốc và Nga thực sự nên là một hồi chuông cảnh báo cho thế giới. Chúng ta cần đoàn kết và phương Tây cần mạnh mẽ như chúng ta đã từng ít nhất là kể từ sau Chiến Tranh Lạnh,” ông nói.

Cả ông Dutton và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hastie đều cho biết sẽ có nhiều “nạn nhân vô tội” trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc: Liên minh Trung-Nga là ‘hồi chuông báo động cho thế giới’
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hastie trình bày trước truyền thông khi Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton nhìn theo trước Đài tưởng niệm Chiến tranh Subiaco ở Perth, Úc, hôm 19/04/2021. (Ảnh: AAP Image/Richard Wainwright)

“Vladimir Putin đang thổi những đám mây bẩn thỉu của chiến tranh ra khắp Âu Châu,” ông Hastie nói với Sky News Australia hôm 24/02. “Những người vô tội sẽ chết dưới bàn tay tội lỗi của ông ta và chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể ngày hôm nay.”

Ông Hastie cho biết Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra cảnh báo chống lại sự trỗi dậy của các cường quốc độc tài vào năm 2020, trong Bản cập nhật Chiến lược Quốc phòng của ông, “và chúng tôi thấy rằng điều đó đã trở thành sự thật ngày hôm nay.”

“Đây thực sự là một ngày rất đen tối,” ông nói.

Ông Hastie cho biết Úc sẽ không gửi quân đến Ukraine và nếu cơ chế trừng phạt của họ không thay đổi được hướng đi của Nga, Úc “chỉ mới bắt đầu” và có thể khai triển các khả năng tấn công mạng.

“Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi lên án cuộc xâm lược tàn ác và bại hoại này đối với Ukraine. Và chúng tôi khẳng định chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông cho biết thêm.

Trong khi đó, trong các cuộc phỏng vấn, ông Dutton nói rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine là một “thảm kịch của nhân loại” và đặt nghi vấn: “Câu hỏi là thế giới có thể làm gì hơn nữa?”

Ông nói: “Có thể sẽ có các lực lượng được cử đến và khi đó quý vị sẽ hỏi, ‘tại sao chúng ta lại tham gia vào một cuộc chiến tranh hạt nhân?’”

Ông Caden Pearson là một tác gia và biên tập viên sống tại Cairns, Úc. Ông chủ yếu viết về chính trị quốc gia, địa chính trị ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và các biện pháp COVID-19 và phản hồi. Ông có kiến thức nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn