Hôm 10/10, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng cho biết, kế hoạch giảm nợ của chính phủ Vương quốc Anh sẽ được công bố hôm 31/10, sớm hơn ba tuần so với hạn định ban đầu.

Trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Ngân khố của Quốc hội Mel Stride, ông Kwarteng cho biết ông đã quyết định dời ngày công bố kế hoạch giảm nợ từ ngày 23/11 sang ngày 31/10.

Một bản dự báo kinh tế và tài khóa từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) cũng sẽ được công bố cùng với kế hoạch tài khóa trung hạn của chính phủ trong ngày 31/10.

Điều này xảy ra sau khi có sự mơ hồ hồi tuần trước về việc liệu vị bộ trưởng này có kế hoạch dời hạn định công bố kế hoạch giảm nợ này sớm hơn không, sau khi chính phủ gặp sức ép vì không công bố dự báo OBR cùng với kế hoạch tài khóa ứng phó chưa qua đánh giá tác động (mini budget) của mình hồi tháng trước.

Trong lá thư gửi cho ông Stride, ông Kwarteng đã bảo vệ việc không công bố “phân tích sơ bộ” của OBR mà ông đã nhận được khi trở thành bộ trưởng tài chính vì ông đã “đưa ra các thông báo chính sách quan trọng trong đó có Kế hoạch tăng trưởng rồi.”

Ông cho biết một thời hạn mới sẽ giúp chính phủ có thời gian hoàn thiện kế hoạch tài khóa trung hạn, kế hoạch mà trước đây ông nói sẽ là một “kế hoạch đáng tin cậy” để đưa nền tài chính công của Vương quốc Anh trở lại đúng hướng với “cam kết tuân thủ kỷ luật chi tiêu.”

Ông cũng nói rằng khung thời gian này sẽ cho phép OBR nắm bắt các bản công bố dữ liệu, thực hiện “một quy trình dự báo đầy đủ” và cung cấp “đánh giá chuyên sâu về nền kinh tế và tài chính công.”

Ông Stride, người trước đây đã gây sức ép với vị bộ trưởng tài chính này về việc công bố dự báo OBR, cho biết ông “rất hoan nghênh [các]” quyết định đẩy nhanh việc công bố [bản kế hoạch này], đồng thời nói thêm rằng “nếu điều này phù hợp tốt với các thị trường”, thì Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Anh có thể thiết lập một “mức tăng lãi suất nhỏ hơn” khi họ nhóm họp vào ngày 03/11.

Chính phủ ‘tự tin’

Downing Street cho biết họ sẽ công bố thêm chi tiết về kế hoạch tăng trưởng của mình trước khi công bố kế hoạch tài chính.

Phát ngôn viên chính thức của Thủ tướng Liz Truss nói với các phóng viên hôm 10/10: “Rõ ràng là quý vị sẽ nhận thấy chúng ta đã dời ngày lập kế hoạch tài khóa trung hạn đến ngày 31/10.”

“Chúng tôi đang xem xét chuyển động của [các thước đo] tăng trưởng khác, vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng và cập nhật cho quý vị về điều đó càng sớm càng tốt. Nhưng, vâng, sẽ có thêm một số chi tiết về các kế hoạch tăng trưởng đó trước [31/10].”

Phát ngôn viên này cho biết chính phủ “tin tưởng” rằng họ sẽ có thể “cung cấp đủ mức độ chi tiết cho OBR” trước khi hoàn thành dự báo của mình.

Khi được hỏi tại sao ông Kwarteng đưa ra kế hoạch tài khóa trung hạn của mình, quan chức này cho biết, “Tôi nghĩ như ngài bộ trưởng đã nói trong bức thư gửi tới Ủy ban Ngân khố Hạ viện, để cung cấp triển vọng kinh tế và tài khóa đầy đủ một cách nhanh chóng, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của điều đó và muốn đưa ra cam kết của mình về việc giảm nợ trong trung hạn và lập kế hoạch chi tiết càng sớm càng tốt, và chúng tôi tin rằng [ngày 31/10] là thời điểm thích hợp để thực hiện điều đó.”

Phát ngôn viên đặc trách Ngân khố của Đảng Dân Chủ Tự Do Sarah Olney gọi quyết định này là “một sự quay đầu đáng sợ nữa từ một chính phủ mất kiểm soát nền kinh tế.”

Bà kêu gọi ông Kwarteng “giải thích những gì ông ấy sẽ làm để giải quyết chi phí vay thế chấp tăng cao do ngân sách cạn kiệt của ông,” khi nói rằng, “Nếu không có kế hoạch rõ ràng để bảo vệ các chủ nhà, thì tình hình này có nguy cơ kết thúc như một vở diễn kinh dị Halloween của ông Kwasi Kwarteng.”


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn