Các nhà sản xuất của Anh đang cảnh báo rằng chi phí năng lượng của họ đã vượt quá tầm kiểm soát, với gần một nửa báo cáo rằng hóa đơn tiền điện đã tăng hơn 100% trong 12 tháng qua.

Make UK, tổ chức thương mại đại diện cho 20,000 nhà sản xuất, đang thúc giục chính phủ hành động ngay lập tức đối với khủng hoảng năng lượng, nói rằng các công ty đang phải đối mặt với việc cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa.

Make UK cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc khủng hoảng hiện tại đang khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn — cắt giảm sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn nếu không được trợ giúp sớm.”

Tổ chức này cho biết một con số nhà sản xuất “đáng lo ngại” (12%) đã cắt giảm việc làm do kết quả trực tiếp của việc hóa đơn năng lượng tăng. Họ nói rằng nếu các hóa đơn tiếp tục tăng và giá tăng hơn 50%, điều họ dự tính sẽ xảy ra trong 12 tháng tới, thì các hành động quyết liệt hơn như ngừng hoạt động và cắt giảm lao động sẽ trở nên không thể tránh khỏi.

Ngành công nghiệp sản xuất, sử dụng 2.5 triệu lao động, là ngành mới nhất thông báo đang chịu ảnh hưởng của giá năng lượng tăng cao.

Hôm 23/08, Liên đoàn các Doanh nghiệp Nhỏ (FSB) đã cảnh báo về “một thế hệ doanh nghiệp, việc làm, và tiềm năng bị mất” với các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên phải ứng phó với mức tăng 52,000 bảng Anh (60,000 USD) chi phí tiện ích.

Các chủ nhà máy bia và quán rượu ở Anh cho biết hóa đơn tiền điện và khí đốt sẽ ảnh hưởng đến họ nhiều hơn so với tác động mà các đợt phong tỏa đã từng có. Một số quán rượu cổ ở Anh, hầu như không tồn tại sau phản ứng của chính phủ đối với COVID-19, có thể đang kêu gọi những đơn đặt hàng cuối cùng vì vấn đề này.

Giới hạn giá

Cung cấp máy cân từ năm 1715, John White & Son là công ty gia đình lâu đời nhất của Scotland.

Giám đốc Tài chính Bethan Onuonga nói với The Epoch Times rằng giới hạn giá từ 12 đến 18 tháng sẽ giúp ích cho công ty.

Ông Onuonga cho biết: “Về mặt quản lý, chúng tôi vừa phải hấp thụ chi phí, sản phẩm, phạm vi để đáp ứng sự gia tăng trong chi phí tiện ích.”

Ông nói thêm rằng mọi thứ hiện tại đều có thể xoay xở được nhưng “giờ là lúc để tạm dừng.”

Ông Onuonga nói thêm, “Chúng tôi có số giờ cố định duy trì trong tám tháng nữa. Nhưng các mức báo giá mà chúng tôi nhận được cao hơn tới 30–50% so với những gì chúng tôi nhận được trước đây.”

Tân lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Liz Truss sẽ chịu áp lực hỗ trợ để giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp ứng phó. Bà hứa sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến chi phí năng lượng trong vòng một tuần sau khi trở thành chủ nhân mới của Số 10 Downing Street.

Khi được phóng viên BBC Laura Kuenssberg hỏi hôm Chủ Nhật (04/09) rằng bà dự định sẽ làm gì về các hóa đơn năng lượng, bà Truss nói: “Trước khi quý vị được bầu làm thủ tướng, quý vị không có đủ tiềm năng để hoàn thành các việc. Đây là lý do tại sao sẽ mất một tuần để sắp xếp các kế hoạch chi tiết và bảo đảm rằng chúng tôi có thể công bố chúng. Đó là lý do tại sao tôi không thể đi vào chi tiết ở giai đoạn này. Làm như thế sẽ là sai lầm.”

Để giúp các doanh nghiệp của Vương quốc Anh, Make UK cho biết chính phủ mới cần nhanh chóng thực hiện các hành động trong ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.

Họ gợi ý rằng việc loại bỏ Hỗ Trợ Giá Carbon để giảm chi phí điện sẽ giúp các công ty tiết kiệm gần 90,000 bảng Anh (103,000 USD) mỗi năm.

Họ cho biết thêm rằng chính phủ có thể tài trợ hoặc thông qua làm việc với các ngân hàng để tài trợ Giới Hạn Giá Ngành Khai Thác, vốn sẽ cố định giá ở một tỷ lệ đã thỏa thuận.


Owen Evans
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn