Bộ trưởng Thương mại New Zealand (NZ) đã gặp người đồng cấp Trung Quốc vào tuần trước để hoàn thiện các chi tiết xung quanh việc “nâng cấp” Hiệp định thương mại tự do (FTA) của New Zealand-Trung Quốc, sẽ có hiệu lực hôm 07/04.

Ông Damien O’Connor của NZ cho biết đây là một “bước tiến quan trọng” đối với Hiệp định Thương mại tự do New Zealand-Trung Quốc, được ký ban đầu vào năm 2008 và là FTA đầu tiên giữa Bắc Kinh và một nước phát triển.

Ông O’Connor cho biết trong một tuyên bố: “Nghị trình thương mại của chúng tôi có động lực rất tốt, với xuất cảng ngành công nghiệp chính của chúng tôi dự báo sẽ đạt kỷ lục 50 tỷ NZD (33.45 tỷ USD) trong năm nay.”

Ông nói: “Xuất cảng hàng hóa và dịch vụ giữa Trung Quốc và New Zealand đạt 20.1 tỷ NZD trong năm kết thúc vào tháng 06/2021. Việc nâng cấp này hiện đại hóa Hiệp định thương mại Thương mại tự do New Zealand-Trung Quốc ban đầu năm 2008 để đảm bảo nó vẫn phù hợp với mục đích.”

Bản nâng cấp Hiệp định thương mại Thương mại tự do New Zealand-Trung Quốc đã được ký kết gần một năm trước vào cuối tháng Giêng (2021).

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ cho phép các nhà xuất cảng tiếp cận nhiều hơn nữa vào thị trường Trung Quốc, bao gồm quyền tiếp cận miễn thuế đối với 99% trong tổng số 4 tỷ NZD giao dịch gỗ và giấy của NZ sang Trung Quốc. Điều đó cũng sẽ bao gồm các chương mới trong các lĩnh vực thương mại thương mại điện tử, chính sách cạnh tranh, mua sắm chính phủ, và môi trường.

Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết: “Riêng từ hôm 01/01/2022, hầu hết các sản phẩm sữa của New Zealand đến Trung Quốc lần đầu tiên được hưởng quyền truy cập miễn thuế do liên tục thực thi FTA hiện tại,” lưu ý rằng việc loại bỏ thuế sẽ tiết kiệm doanh nghiệp 180 triệu NZD mỗi năm với khối lượng xuất cảng hiện tại.

Bộ trưởng Thương mại Bắc Kinh Wang Wentao cho biết cả hai bên sẽ hướng tới việc thúc đẩy quan hệ thương mại song phương nhằm mang lại lợi ích cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-New Zealand.

Việc phê chuẩn thỏa thuận mới được đưa ra trong bối cảnh chính phủ NZ cố gắng đạt được sự cân bằng mong manh giữa lợi ích thương mại với Trung Quốc và những lo ngại đang diễn ra liên quan đến sự can thiệp của ngoại quốc và sự tham chiến ngày càng tăng trên trường thế giới do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Nước láng giềng Úc — cũng giống như NZ, có Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất — đã gánh chịu gánh nặng của một cuộc chiến thương mại trên diện rộng do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động sau khi chính phủ của ông Morrison kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID- 19.

Xuất cảng lúa mạch, than, bông, cỏ khô, gỗ, thịt, rượu, và tôm hùm đá đã bị ảnh hưởng bởi việc xét nghiệm và kiểm tra tại biên giới, thuế quan, sự chậm trễ tùy tiện không chính đáng trong việc niêm yết, và cấp giấy phép nhập cảng.

Đáp lại, Ngoại trưởng NZ Nanaia Mahuta đã cảnh báo các nhà xuất cảng về sự cần thiết phải đa dạng hóa thương mại.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn với Guardian vào tháng 05/2021: “Chúng tôi phải tự hỏi mình một cách chính đáng — có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi cơn bão đến gần chúng tôi hơn.”

“Tín hiệu mà tôi gửi tới các nhà xuất cảng là họ cần suy nghĩ về việc đa dạng hóa trong bối cảnh này — COVID-19, mở rộng mối quan hệ trong khu vực của chúng tôi và các khía cạnh dự phòng nếu có điều gì đó quan trọng xảy ra với Trung Quốc. Liệu họ có thể chịu được tác động hay không? “

Ông Daniel Y. Teng sống tại Sydney. Ông tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19 và quan hệ Úc-Trung. Địa chỉ liên hệ với ông  [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn