Bộ trưởng Y tế Anh Hancock cho biết vào hôm thứ Năm (10/6) rằng, việc Trung Cộng che đậy dịch virus Trung Cộng (virus corona, COVID-19) đã khiến Vương quốc Anh mất khả năng ứng phó sớm với dịch bệnh, và bị tổn thất rất lớn. Ông cũng kêu gọi một cuộc “điều tra hoàn toàn độc lập” về nguồn gốc của virus.

Bộ trưởng Y tế Anh
Bức ảnh chụp Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock. (Ảnh: Tolga Akmen/AFP/Getty Images)

Vào ngày 10/6, Hancock khi trả lời các câu hỏi từ “Bộ Y tế và An sinh Xã hội”“Ủy ban Công nghệ” của Quốc hội Anh, ông nói, bản thân không biết liệu giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán có đúng hay không, nhưng một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus phải được tiến hành. “Điều quan trọng là chúng ta phải tiến hành một cuộc điều tra hoàn toàn độc lập ở Trung Quốc, tìm mọi thứ mà chúng ta có thể tìm, và không cho phép điều này tùy tiện xảy ra một lần nữa.”

“Chúng ta cần phải thay đổi phương thức hoạt động của hệ thống toàn cầu, để đảm bảo rằng câu trả lời cho những vấn đề này có thể được tìm thấy một cách chuẩn xác, bởi vì hệ thống hiện tại không thể làm điều đó, chúng ta thật sự cần phải truy tra việc này cho đến cùng.” Ông nói.

Ông Hancock còn nói rằng, do thiếu thông tin từ phía Trung Quốc, Vương quốc Anh đã không phản ứng kịp đối với đại dịch vào thời kì đầu, và ông đã không thể có được thông tin gì về “những người nhiễm bệnh không có triệu chứng” từ Trung Quốc hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Hancock cho biết, lần đầu tiên nghe nói đến sự lây nhiễm không có triệu chứng ở Trung Quốc là vào tháng 1/2020, sau đó ông đã ngay lập tức sắp xếp một hội nghị điện đàm với WHO. “Tại hội nghị điện đàm đó, tôi được cho biết rằng đây ‘có thể là hiểu lầm’.” Ông nói, “Sau đó, chúng tôi không nhận được bất kỳ bằng chứng nào từ phía Trung Quốc để chứng minh điều này.”

“Một trong những nguyên nhân cản trở chúng tôi phản ứng vào thời kì đầu là sự thiếu minh bạch của Trung Quốc. Để đối phó với dịch bệnh trong tương lai, thì bắt buộc phải thay đổi điểm này.” Ông nói, “Một khi Trung Quốc biết có vấn đề tồn tại, thì nên minh bạch, điều này là cực kỳ quan trọng.”

Nhóm Cố vấn Khoa học về các Trường hợp Khẩn cấp của Chính phủ Anh (Sage) báo cáo vào ngày 28/1/2020 rằng, có rất ít bằng chứng có thể chứng minh cho “lây nhiễm không có triệu chứng”, do đó chính phủ Anh đã không công nhận khả năng “lây nhiễm không có triệu chứng” mãi cho đến ngày 2/4. Thủ tướng Anh Johnson về sau đã thừa nhận rằng, đánh giá thấp “lây nhiễm không có triệu chứng”“giả thuyết sai lầm nhất mà chúng tôi đưa ra.”

Ông Hancock cũng nói rằng, bản thân Trung Cộng đã có thể đóng cửa biên giới của mình sau khi dịch bệnh bùng phát, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra thế giới. Ông nói ngay cả khi các quốc gia khác đóng cửa biên giới của họ, cũng chỉ có thể tạm thời trì hoãn sự bùng phát của virus. Ông lấy Hoa Kỳ và Ý làm ​​ví dụ, mặc dù cả hai quốc gia này đều đã áp dụng các hành động nghiêm ngặt ở biên giới, nhưng dịch bệnh cuối cùng vẫn bùng phát nghiêm trọng.

Do đó ông nói rằng, nếu Trung Cộng không đóng cửa biên giới, tiếp tục cho phép người dân xuất ngoại, thì việc phòng thủ của các quốc gia khác cũng là vô ích. “Một hành động biên giới đơn phương sẽ chỉ sinh ra tác động rất nhỏ, đó là trì hoãn dịch bệnh một tuần.” Ông nói, “Cách duy nhất trên thế giới để ngăn chặn loại virus này là Trung Quốc ngăn người dân xuất ngoại.”

Từ Giảng, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn