Các câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh lo ngại rằng ‘các đối thủ ngoại quốc, thù địch’ có thể hưởng lợi từ sự sụp đổ của ngân hàng này.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã xác nhận, như một phần trong các biện pháp đặc biệt của chính phủ Hoa Kỳ nhằm bảo vệ những người gửi tiền được bảo hiểm và không được bảo hiểm tại Silicon Valley Bank khỏi bị thua lỗ, các khách hàng ngoại quốc cũng sẽ được bảo vệ.

Gói giải cứu sẽ được tài trợ một phần thông qua các khoản phí bảo hiểm đặc biệt áp dụng cho các ngân hàng Hoa Kỳ để bù đắp những tổn thất này và hoàn trả lại toàn bộ tiền cho khách hàng.

Kể từ khi tổ chức tài chính có trụ sở tại Santa Clara này sụp đổ, có thông tin cho rằng ngân hàng này có nhiều quỹ và công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả các công ty có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) đã hỏi trong phiên điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ Năm (16/03): “Liệu các ngân hàng của tôi ở Oklahoma có thể trả một khoản phí bảo hiểm để có thể bảo đảm toàn vẹn cho nhà đầu tư Trung Quốc tại Silicon Valley Bank không?”

Bà Yellen lưu ý rằng những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ được hoàn trả toàn bộ tại SVB, đồng thời nói thêm: “Tôi cho rằng những người gửi tiền có thể bao gồm cả những người gửi tiền ngoại quốc.”

Bà nói, “Tôi không cho rằng có bất kỳ cơ sở pháp lý nào để phân biệt đối xử giữa những người không có bảo hiểm.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã bày tỏ lo ngại về việc trao các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/09/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker/Pool/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma) trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/09/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker/Pool/AFP qua Getty Images)

Trong một lá thư gửi bà Yellen, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải hành động để bảo đảm rằng “các đối thủ ngoại quốc, thù địch” không được hưởng lợi từ sự sụp đổ của SVB.

Ông Rubio viết, “Tôi yêu cầu Bộ [Ngân khố] bảo đảm rằng các nhà cầm quyền thù địch ngoại quốc, cũng như các công ty thuộc quyền tài phán của họ, không thể khai thác thời điểm này cho lợi ích vật chất của riêng họ.”

“Trong lúc Bộ Ngân khố, cùng Cục Dự trữ Liên bang và FDIC, tiếp tục phản hồi, tôi yêu cầu Bộ Ngân khố cung cấp thông tin liên quan đến những người gửi tiền từ CHND Trung Hoa, kể cả Hồng Kông và Ma Cao, những người có thể mong đợi nhận được các khoản bồi hoàn của liên bang từ Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi và các biện pháp cứu trợ liên bang khác.”

Người ta ước tính rằng SVB có 13.9 tỷ USD tiền gửi ngoại quốc không phải tuân theo các quy định bảo hiểm của liên bang hoặc tiểu bang.

Trong một tuyên bố ngày 11/03, Silicon Valley Bank SPD — một liên doanh của Silicon Valley Bank với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải (SPD) thuộc sở hữu nhà nước — đã xác nhận rằng hoạt động của họ “lành mạnh.”

Công ty cho biết trong một tuyên bố, “Ngân hàng có cấu trúc quản trị doanh nghiệp được tiêu chuẩn hóa và bảng cân đối kế toán độc lập.”

Andon Health, một nhà sản xuất thiết bị y tế, đã xác nhận trong một hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến rằng tất cả các khoản tiền gửi của họ tại SVB “có thể được sử dụng đầy đủ và không bị lỗ.” BeiGene, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Trung Quốc, thông báo rằng họ có 175 triệu USD tiền gửi không có bảo hiểm tại SVB. Công ty dược phẩm Zai Lab đã duy trì 23 triệu USD tiền gửi.

Những công ty khác, chẳng hạn như Everest Medicines và CStone Pharmaceutical, bảo đảm với các nhà đầu tư rằng sự sụp đổ của SVB sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động chung của họ.

Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở đã bị đóng cửa của Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
Một khách hàng đứng bên ngoài trụ sở đã bị đóng cửa của Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, California, hôm 10/03/2023. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Lịch sử của SVB tại Trung Quốc

Các chuyên gia trong ngành lưu ý rằng Silicon Valley Bank rất quan trọng đối với Trung Quốc vì nhiều quỹ và doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các công ty công nghệ sinh học, đã gửi tiền của họ tại SVB trước khi chuyển tiền đó về nước.

SVB lần đầu tiên đặt chân vào thị trường Trung Quốc vào năm 1999 và thành lập văn phòng tại Bắc Kinh để cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng cho các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty công nghệ.

SVB Financial, công ty mẹ của Silicon Valley Bank, tự hào được phục vụ cho “nền kinh tế đổi mới này.”

“Một công ty đổi mới ở Trung Quốc có thể phát triển nhanh gấp hai đến năm lần so với ở Hoa Kỳ,” ông Greg Becker, CEO của SVB khi đó, cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với American Banker. “Có nhiều người hơn, và họ đang nắm bắt công nghệ với tốc độ cực nhanh. Nếu quý vị tìm đúng công ty với ý tưởng phù hợp, sự tăng trưởng có thể rất tuyệt vời.”

Năm 2012, SVB đã tham gia một liên doanh 50:50 với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải để mở rộng “các giải pháp vốn lưu động, giải pháp tài trợ thương mại, quản lý tài sản CNY/FCY, tiền gửi và dịch vụ chuyển đổi” trong nước. SVB cũng là một lựa chọn hấp dẫn vì ngân hàng này cho phép khách hàng mở tài khoản vãng lai tại Hoa Kỳ cho khách hàng ngoại quốc trong vòng chưa đầy hai tuần, một quá trình thường mất nhiều thời gian hơn ở các tổ chức tài chính khác.

Sau sự sụp đổ của SVB, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ cố gắng giảm thiểu thiệt hại và điều hướng trong bối cảnh biến động hiện tại.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn