Bộ Tư pháp đã chính thức yêu cầu Tối cao Pháp viện tạm thời ngăn chặn luật cấm phá thai của Texas sau khi thai nhi được khoảng sáu tuần tuổi.

Trong một đơn đệ trình lên tòa án cao cấp này hôm 18/10, Bộ Tư pháp (DOJ) đã tầm cầu lệnh đình chỉ việc thực thi Dự luật số 8 của Thượng viện Texas, được gọi là SB 8, trong khi đó thách thức pháp lý của chính phủ TT Biden đang được xem xét. Việc đệ đơn này đánh dấu lần thứ hai Tối cao Pháp viện phải đưa ra tùy chọn ngăn chặn luật này, như tháng trước, đa số thẩm phán của tòa án này đã bỏ phiếu để cho phép luật của Texas có hiệu lực.

Đơn đệ trình lên tòa án cho biết (pdf), “SB8 rõ ràng là vi hiến theo các tiền lệ của Tòa án này. Texas đã không nghiêm túc tranh luận khác được”.

Việc cho phép luật này duy trì hiệu lực sẽ “gây ra thương tổn liên tục không thể khắc phục được cho hàng ngàn phụ nữ Texas, những người đang bị từ chối các quyền hiến định của họ,” DOJ lập luận.

“Texas khăng khăng rằng không bên nào có thể đưa ra một vụ kiện thách thức SB8 dẫn đến một khẳng định rằng các tòa án liên bang không có khả năng ngăn chặn việc vô hiệu hoá luật liên bang đang diễn ra của Tiểu bang này,” các luật sư của DOJ viết. “Đề xướng đó thật lạ thường cũng như thật nguy hiểm”.

DOJ khẳng định rằng nếu Texas được xác định là đã đúng, “các tiểu bang khác sẽ được tự do dùng các kế hoạch tương tự để hủy bỏ các tiền lệ khác hoặc đình chỉ các quyền hiến pháp khác”.

Hồi đầu tháng này, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Robert Pitman, một người được ông Obama bổ nhiệm, đã đưa ra yêu cầu khẩn cấp từ Bộ Tư pháp chặn việc thực thi luật này. Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm Khu vực địa lý Thứ Năm sau đó đã đứng về phía Texas, dỡ bỏ lệnh của thẩm phán vốn đình chỉ việc thực thi luật này.

Những người chỉ trích biện pháp này cho biết SB8 sử dụng một cơ chế thực thi bất thường, trong đó các quan chức tiểu bang bị cấm thi hành luật. Thay vào đó, cư dân Texas có thể khởi kiện bất kỳ ai – kể cả bác sĩ và nhân viên y tế – những người trợ giúp cho một phụ nữ thực hiện việc phá thai.

Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton, một thành viên Đảng Cộng hòa, trước đây đã từng lập luận rằng chính phủ liên bang không có quyền can thiệp [trong luật này]. Văn phòng của ông Paxton đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Vào hôm 15/10, ông Paxton đã nói với phương tiện truyền thông địa phương rằng luật này “đã được các đại diện được bầu hợp lệ của chúng ta thông qua, theo cách mà nó được cho là sẽ vận hành, nó luôn phải hoạt động theo cách đó. Và, rõ ràng, điều này giúp cứu mạng khoảng 150 trẻ sơ sinh mỗi ngày”.

Các nhóm ủng hộ sự sống tuần trước đã ca ngợi phán quyết này của Tòa Phúc thẩm Khu vực địa lý Thứ Năm.

Giám đốc truyền thông và thông tin của Texas Right to Life, bà Kimberlyn Schwartz cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục cứu sống hàng trăm mạng sống thông qua Đạo luật Nhịp tim Texas. Tuy nhiên, trận chiến vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi dự đoán chính phủ TT Biden sẽ kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ và chúng tôi tin tưởng rằng Texas cuối cùng sẽ đánh bại những cuộc tấn công này đối với nỗ lực cứu lấy mạng sống của chúng tôi”.

Vào tháng Mười Hai, Tối cao Pháp viện dự kiến ​​sẽ xem xét một luật cấm phá thai của Mississippi sau khi thai nhi được khoảng 15 tuần. Các luật sư của Mississippi đang yêu cầu tòa án cao cấp này lật lại quyết định mang tính bước ngoặt của vụ việc Roe kiện Wade năm 1973.

Texas có thời hạn cho đến ngày 21/10 để nộp đơn phản hồi lên Tối cao Pháp viện, tòa án này đã đưa ra yêu cầu vào hôm 18/10.

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn