Hôm thứ Sáu (24/09), Hạ viện đã thông qua một dự luật sẽ cấm các tiểu bang hạn chế việc phá thai nếu dự luật cũng được Thượng viện thông qua và ký thành luật.

Hạ viện đã bỏ phiếu chủ yếu theo quan điểm đảng phái để thông qua dự luật H.R. 3755, còn được gọi là Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ năm 2021.

Tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận ngoại trừ Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), ông đã bỏ phiếu chống và một thành viên Đảng Dân Chủ khác không bỏ phiếu.

Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống ngoại trừ hai thành viên không bỏ phiếu.

Dự luật này nêu rằng các dịch vụ phá thai là một quyền hiến định – theo quyết định của Tối cao Pháp viện trong án lệ Roe kiện Wade [Roe v. Wade], nhưng việc tiếp cận các dịch vụ phá thai đó “đã bị cản trở trên khắp Hoa Kỳ theo nhiều cách khác nhau,” bao gồm cả luật tiểu bang.

Dự luật cũng nói rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thực hiện việc phá thai mà hầu như không có giới hạn hoặc yêu cầu nào, một điều khoản nhằm ngăn chặn các luật mới của tiểu bang và thay thế một số luật hiện hành.

“Cuộc bỏ phiếu của ngày hôm nay (25/09) đã đến sau khoảng thời gian dài. Kể từ khi án lệ Roe kiện Wade công nhận quyền lựa chọn của chúng ta đối với cơ thể của mình, những người ủng hộ việc phản đối lựa chọn này đã cố gắng nghĩ ra những cách mới để [phụ nữ] không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai hợp pháp,” Dân biểu Judy Chu (Dân Chủ-California), người đệ trình dự luật này, nói với các phóng viên bên ngoài Đồi Capitol hôm 24/09 trước cuộc bỏ phiếu.

Theo các tác giả của dự luật, các tiểu bang đã đưa ra hơn 500 hạn chế đối với việc phá thai chỉ tính từ năm 2011, với 90 hạn chế được thông qua kể từ đầu năm nay, bao gồm cả một biện pháp ở Texas cấm hầu hết các ca phá thai sau sáu tuần thai kỳ.

Ông Chu nói, “Rõ ràng là chúng ta cần một hưởng ứng thống nhất của liên bang đối với tất cả các cuộc tấn công này.”

các tiểu bang hạn chế việc phá thai
Một phòng khám tại Trung tâm Y tế Planned Parenthood South Austin ở Austin, Texas, vào ngày 27/06/2016. (Ảnh: Ilana Panich-Linsman/Reuters)

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích dự luật này tại Hạ viện, khi lập luận rằng nó đã đi quá xa.

Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa-Michigan) nói với các đồng nghiệp, “Chỉ với một hành động duy nhất, dự luật này sẽ phá vỡ sự đồng thuận của lưỡng đảng trong 40 năm ở Hoa Thịnh Đốn, ở các thủ phủ của các tiểu bang trên toàn quốc, nhằm bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Ngoài việc cho phép phá thai muộn và chăm sóc thích hợp trong tình trạng khẩn cấp, các chuyên gia y tế cũng có thể bị buộc phải tiến hành phá thai bất chấp sự phản đối về mặt đạo đức.”

Dân biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky) gọi đó là một dự luật “phá thai theo yêu cầu cho đến tận khi sinh.”

Triển vọng của dự luật này tại Thượng viện cân bằng về quyền lực với số ghế 50–50 là không chắc chắn. Có 48 thành viên Đảng Dân Chủ được liệt kê là những người ủng hộ luật này tại Thượng viện, nhưng có hai người — trong đó có Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người đã từng phản đối việc phá thai — chưa cho biết họ sẽ bỏ phiếu như thế nào.

TNS Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), bà là người thường ủng hộ việc tiếp cận phá thai, nói với Los Angeles Times hồi đầu tuần lễ từ ngày 20-26/09 rằng bà sẽ không bỏ phiếu cho dự luật của Hạ viện vì nó “đi xa hơn” việc lập thành điều lệ quyết định của Tối cao Pháp viện trong vụ Roe kiện Wade.

“Dự luật này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các ngoại lệ được biết rõ trong pháp luật hiện hành,” bà nói, khi đề cập đến cách mà pháp luật hiện hành bảo vệ các nhân viên y tế phản đối việc phá thai không phải tham gia vào hoạt động này.

TNS Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), một thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc phá thai khác, vẫn chưa cho biết liệu bà có ủng hộ biện pháp này hay không.

Dự luật sẽ cần có 60 phiếu biểu quyết của thượng viện để xóa bỏ điều khoản tranh luận không giới hạn.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn